Xuất hiện mẫu xe tự lái Made in Vietnam đầu tiên với thiết kế độc đáo

Chia sẻ bài viết

Tập đoàn Phenikaa sắp ra mắt mẫu xe tự hành Phenikaa không người lái. Người dùng chỉ cần lựa chọn điểm đến trong ứng dụng và Phenikaa sẽ tự động lái đến nơi.

Xuất hiện mẫu xe tự lái Made in Vietnam đầu tiên với thiết kế độc đáo

Chân dung tỷ phú Việt Nam sản xuất oto tự lái Made in Vietnam đầu tiên

Theo thông tin từ tập đoàn Phenikaa, đây là mẫu xe tự động thông minh đầu tiên tại Việt Nam được trang bị công nghệ xe tự lái cấp độ 4/5 theo thang đo của Hiệp hội Kỹ sư oto Hoa Kỳ. Mẫu xe Phenikaa này được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ khoa học của Tập đoàn Phenikaa.

Đặc biệt, mẫu xe sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và kết hợp với công nghệ bản đồ 2D/3D, cảm biến Lidar, học máy,... Điều này giúp tăng khả năng nhận diện điểm đến chính xác, bảo đảm sự an toàn cho người ngồi trong xe.

Người đứng sau dự án xe tự hành thông minh đầu tiên tại Việt Nam này là tỷ phú Hồ Xuân Năng. Ông nổi tiếng trong giới kinh doanh với lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đá thạch anh nhân tạo. Đồng thời, ông cũng từng nghiên cứu nhiều chủ đề học thuật về ngành chế tạo oto, là tác giả của hai cuốn sách "Cảm biến và cơ cấu chấp hành trong hệ thống cơ điện tử ôtô" và "Kỹ thuật động cơ ôtô".

Ông Hồ Xuân Năng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa và là cán bộ nghiên cứu khoa học tại Viện Cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản. Sau đó, ông đã lấn sân sang ngành kinh doanh, trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy oto Ford tại Việt Nam.

Ông Năng trải qua nhiều vị trí như Thư ký chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc công ty và cuối cùng ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của công ty Vinaconex (sau đổi tên thành Vicostone).

Từ vị trí làm thuê, ông Hồ Xuân Năng đã trở thành ông chủ của một trong những doanh nghiệp quy mô hàng đầu thị trường chứng khoán. Điều này khiến nhiều người đều hâm mộ, nể phục ông.

Khi công ty Phenikaa mua lại Vicostone, ông Năng được bầu làm ông chủ mới của Phenikaa chỉ sau 3 tháng. Nắm giữ 90% vốn điều lệ, ông Năng đã thâu tóm ngược lại Phenikaa và đồng thời nắm đủ số cổ phần để kiểm soát công ty Vicostone.

Chân dung tỷ phú Việt Nam sản xuất oto tự lái Made in Vietnam đầu tiên

Cận cảnh mẫu oto xe tự lái Việt Nam

Mẫu xe oto tự lái được chính thức công bố tại Hà Nội sau 6 tháng nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm. Dự án mẫu xe oto tự lái do các nhà khoa học, chuyên gia từ Tập đoàn Phenikaa trực tiếp nghiên cứu, phát triển.

Mẫu xe tự lái không có tay lái do đó không cần hệ thống trợ lái. Chế độ tự hành của xe được khởi động khi người dùng tương tác với xe qua phần mềm thiết kế riêng biệt. Người dùng chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đến mình muốn, xe sẽ tự đến điểm đó.

Mẫu oto xe tự lái này được định hướng hoạt động trong các khu vực sân goft, khu du lịch, resort để mang đến sự tiện lợi cho du khách. Trong tương lai, mẫu oto tự lái này sẽ được nghiên cứu, phát triển thêm để tham gia giao thông thông minh.

Trên đỉnh của xe có "con mắt" giúp nhận dạng vật cản và định vị vị trí của xe. Xe điện Phenikaa sử dụng lái điện hoàn toàn với chế độ 2 bánh trước hoặc 4 bánh. Camera được trang bị phía trước giúp nhận dạng, nhận diện biển báo, tín hiệu đèn giao thông.

Phía sau xe có ăng ten GPS giúp xe tự lái Phenikaa có thể định vị dễ dàng trong không gian. Bên trong xe có không gian ngồi rộng rãi, lớp kính bao bọc quanh xe giúp người đi có thể quan sát xung quanh.

Cận cảnh mẫu oto xe tự lái Việt Nam