XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 NÀO ĐANG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ TẠI CHÂU Á VÀ VIỆT NAM

Chia sẻ bài viết

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là một ví dụ về xu thế công nghệ lớn đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ hầu hết các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và đời sống văn hóa - xã hội, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với tất cả các quốc gia.

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0 NÀO ĐANG PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ TẠI CHÂU Á VÀ VIỆT NAM
j

Con người chúng ta đang sống trong một thế giới mà những đổi mới và ứng dụng công nghệ đang có những ảnh hưởng vô cùng nhanh và sâu rộng. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là một ví dụ về xu thế công nghệ lớn đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ hầu hết các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và đời sống văn hóa - xã hội, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với tất cả các quốc gia.

NHỮNG ỨNG DỤNG MỚI TẠI CHÂU Á TRONG THỊ TRƯỜNG 4.0

Những ứng dụng mới tại châu Á trong thị trường 4.0

Châu Á được xem là châu lục có dân số già lớn nhất thế giới, dẫn đầu là Nhật Bản, nơi cứ hai người trong độ tuổi từ 20 đến 64 thì có một người trên 65 tuổi. Theo báo cáo của Monk’s Hill Ventures, một bệnh nhân ở Đông Nam Á thường phải chờ ba tiếng để được khám trong ba phút. Ngày nay, các công nghệ 4.0 mới nổi như in 3D, AI đã đem lại cơ hội cho các công ty khởi nghiệp mà các thế hệ trước không có, nhất là trong việc sử dụng để lưu trữ thông tin bệnh nhân, kết quả xét nghiệm chẩn đoán và hàng trăm điểm dữ liệu không thể thay đổi mà các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể truy cập một cách an toàn.

Trung Quốc, với tham vọng thống trị công nghệ toàn cầu, đương nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội tuyệt vời này để phát triển đất nước. Người dân Trung Quốc đều nhận thấy là internet hoạt động nhanh hơn đáng kể ở Thâm Quyến so với San Francisco. Ngoài ra, người dân Trung Quốc đã bắt đầu quen với việc thanh toán mọi thứ thông qua AliPay trên điện thoại thông minh của họ. Thống kê của ngành công nghiệp viễn thông Trung Quốc cho thấy, hãng viễn thông Huawei có đến 68.000 người làm nghiên cứu phát triển thuần tuý, chiếm 40% trong tổng số 170.000 nhân viên. Những kết quả nghiên cứu của họ sẽ đặt nền tảng cho công nghệ 5G trên toàn Trung Quốc vào năm 2020.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của một công nghệ mới công nghệ phân cấp kết hợp với phi tập trung và cái tên nhắc đến đầu tiên có thể nói là EggsBook POP tại Anh Quốc đang tạo nên một làn sóng tại thị trường quốc tế với khả năng tối ưu khoảng thời gian giải trí cá nhân để tạo thu nhập gia tăng hiệu quả.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát ở các nước châu Á gần đây cho thấy những ngành như tài chính, ngân hàng, thị trường tiền tệ là những ngành đang có sự chuyển dịch và tiếp nhận mãnh mẽ các sản phẩm của nền công nghệ 4.0 như công nghệ phi tập trung, công nghệ AI, VR, AR… một trong số đó có tên của Việt Nam.

VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU TRONG XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ LẦN NÀY

Việt Nam đang ở đâu trong xu hướng phát triển công nghệ?

Không chỉ châu Á nói chung mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 rõ ràng cũng đã ảnh hưởng đến kinh tế và phát triển của Việt Nam ở nhiều khía cạnh. Sự tiến bộ của công nghệ đã dẫn đến sự ra đời của “nền kinh tế tạm thời” trong đó một số lượng lớn các công việc hoạt động trên các nền tảng trực tuyến đã ra đời (Uber, Grab, thương mại điện tử).

Công nghệ phi tập trung cũng là công nghệ hàng đầu đã tạo nên sự khác biệt ở các ngành như ngân hàng, các tổ chức tài chính tại Việt Nam. Đây là công nghệ được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về bảo mật, an toàn và giảm thiểu chi phí tối đa cho ngành tài chính truyền thống hiện nay. Cùng với cú hích từ dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại Việt Nam càng tăng cường áp dụng những mô hình mới dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ phi tập trung để tối ưu hóa chi phí, quy trình cho doanh nghiệp để chuẩn bị với những yếu tố khách quan không thể dự đoán trước được.

CƠ HỘI NÀO CHO EGGSBOOK TẠI CHÂU Á VÀ VIỆT NAM

Công nghệ 4.0 còn được áp dụng cho cả lĩnh vực về vấn đề an ninh, bảo mật và lưu trữ thông tin. Đã có rất nhiều doanh nghiệp startup ứng dụng thành công nghệ lưu trữ phi tập trung này, điển hình là hình thức game phi tập trung – EggsBook có trụ sở tại Anh Quốc. Với sự kết hợp hiệu quả giữa công nghệ lưu trữ phân tán và hình thức phân phối mã nguồn hoạt động dựa trên giao thức Peer to peer (P2P) hay còn gọi là mạng đồng đẳng, cho phép các giao dịch, hoạt động diễn ra tự do và không bị phụ thuộc vào bất kì một máy chủ trung tâm nào, không bị ràng buộc bởi bên thứ ba, giúp giảm chi phí giao dịch cho người sử dụng.

Cơ hội nào cho EggsBook tại châu Á và Việt Nam?

Được đánh giá cao trong các giải pháp công nghệ hiện nay, EggsBook POP Game đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra những giải pháp công nghệ đúng đắn cho tương lai, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp tại thị trường châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

KẾT LUẬN:

Kết luận

Chúng ta vẫn không thể phủ nhận được rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này đã thật sự mang lại những thay đổi mang hướng tích cực, giải quyết được nhiều khó khăn và bất cập trong rất nhiều ngành nghề, mang lại chất lượng cuộc sống ổn định và hiệu quả cao. Đồng thời, mang đến nhiều tên tuổi cũng như các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế châu Á đi lên.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng mang lại nhiều thách thức, khó khăn để tạo dựng niềm tin vững chắc. Vì vậy, để chuẩn bị thật tốt cho cơ hội công nghệ số 4.0, các chuyên gia đã nhấn mạnh các quốc gia châu Á cần có chính sách đào tạo và tìm hiểu, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao trực tiếp; xây dựng các cơ chế, quản lý chính sách và đầu tư có tính toán để khai thác và huy động tối đa nguồn lực để đào tạo nhân lực phù hợp với thị trường đang thay đổi từng ngày.