Xôi khúc: Món ăn vặt bình dị nơi đất Cảng

Chia sẻ bài viết

Xôi khúc là một món ăn bình dị và quen thuộc của rất nhiều địa phương. Hải Phòng cũng vậy, xôi khúc như một món ăn “chống đói” thơm ngon dù là bữa sáng, bữa xế hay bữa tối.

Xôi khúc: Món ăn vặt bình dị nơi đất Cảng

Xôi khúc là một món ăn bình dị và quen thuộc của rất nhiều địa phương. Hải Phòng cũng vậy, xôi khúc như một món ăn “chống đói” thơm ngon dù là bữa sáng, bữa xế hay bữa tối. Xôi khúc mang một hương vị thơm ngon, đậm đà, lại vô cùng tiện lợi. Nếu những ngày bận rộn, chỉ cần một nắm xôi khúc là bạn đã có đủ năng lượng cho một buổi làm việc. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món xôi khúc Hải Phòng này nhé.

Xôi khúc Hải Phòng – món ăn gắn liền với người dân đất Cảng

Xôi khúc không còn là một món ăn xa lạ đối với người dân Hải Phòng. Đây là một món ăn mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ địa phương nào. Tuy nhiên với tôi, để thưởng thức được một nắm xôi khúc tròn vị và thơm ngon nhất thì chỉ có ở Hải Phòng. Người Hải Phòng dù chế biến bất kỳ món ăn nào đều mang một hương vị đậm đà, riêng biệt không giống bất cứ một địa phương nào khác.

Theo chân đến một quán bán xôi khúc nổi tiếng và có tuổi đời lâu năm trên đường Hàng Kênh, Hải Phòng, cô chủ quán cho biết, để làm ra được món xôi khúc thơm ngon đòi hỏi người nấu xôi phải rất tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khâu nấu xôi, ở bước làm nào người nấu xôi cũng phải thật cẩn thận, nếu không xôi sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon hàng ngày.

Xôi khúc Hải Phòng

Gạo được chọn để nấu xôi khúc phải là gạo nếp ngon, vì như thế thì xôi khúc mới dẻo và mềm. Theo người nấu thì bước khó nhất chính là bước ngâm gạo nếp, nếu ngâm gạo quá lâu thì khi nấu xôi sẽ bị nát, còn nếu như bạn ngâm gạo không đủ thời gian thì xôi nấu sẽ bị cứng và không ngon. Thành phần quan trọng nhất của xôi khúc chính là rau khúc. Rau khúc được chọn phải là rau khúc tẻ, khi nấu sẽ có vị ngọt và thơm hơn. Nếu bạn lựa chọn rau khúc nếp già sẽ bị đắng và có vị chát. Nhân của xôi khúc được làm từ đậu xanh đãi vỏ, hấp chín, giã tơi mịn và trộn chung với thịt mỡ. Nhân của bánh khúc phải được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà vừa ăn, không quá mặn hoặc quá nhạt.

Phần vỏ dai dai và có màu xanh đẹp mắt ấy chính là được làm từ bột nếp và rau khúc xay nhuyễn tạo thành. Sau khi làm phần nhân xong, người nấu sẽ lấy một lượng bột vừa đủ, cho phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại sao cho khít miệng bánh. Bánh khúc sẽ được hấp từ 20 – 30 phút, khi bánh khúc chín sẽ được bọc thêm một lớp xôi bên ngoài khá đẹp mắt.

Xôi khúc khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của vỏ xôi, vị bùi bùi của đỗ xanh và vị béo ngậy của thịt heo. Tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon đặc sắc mà hiếm có một món ăn nào lại tròn vị đến thế. Đây là một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi thời điểm. Không chỉ vô cùng tiện lợi mà món ăn này còn có giá thành khá rẻ. Chỉ với 15.000đ – 20.000đ là bạn đã có thể thưởng thức một món xôi khúc ngon lành và no bụng suốt cả buổi.

Thưởng thức xôi khúc ở đâu?

Xôi khúc Hải Phòng

Hải Phòng sở hữu rất nhiều quán xôi khúc nổi tiếng và lâu đời. Nếu bạn là một tín đồ của món ăn này, bạn có thể tìm đến những địa chỉ sau:

  • Xôi khúc Chợ Con – 91 Hàng Kênh
  • Xôi khúc 12 Trần Phú
  • Xôi khúc cô Năm – Chợ Máy Đá, An Dương
  • Xôi khúc Ngã Sáu (gần đường Phạm Minh Đức)
  • Xôi khúc Lê Lợi – Ngõ 89 Lê Lợi
  • Xôi khúc Tô Hiệu – 380 Tô Hiệu
  • Xôi khúc chợ Cố Đạo

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!