Tổng hợp

Xem Ngày Tốt Tháng 4

Tiết thanh minh chính là một tiết khí trong một năm. Vậy tiết Thanh Minh là gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.
52
camnanghaiphong

Tag: xem ngày tốt tháng 4

Tiết thanh minh chính là một tiết khí trong một năm. Vậy tiết Thanh Minh là gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

xem ngày tốt tháng 4

Mọi người hay tảo mộ vào tiết Thanh Minh

1. Tiết Thanh Minh là gì?

Theo nghĩa Hán, Thanh có nghĩa là trong, “minh” có nghĩa là sáng. Thanh Minh là bầu trời trong sáng, xanh cao.

 

2. Tiết Thanh Minh bắt đầu trong khoảng thời gian nào?

Tiết Thanh Minh là khoảng thời gian được bắt đầu từ ngày 04 hoặc 05/04 và nó được kết thúc vào ngày 20/04.

 

3. Đặc điểm của tiết thanh minh

Tiết Thanh Minh được diễn ra trong giai đoạn gió mùa Đông bắc đã bị suy yếu hoàn toàn và không còn mưa xuân ẩm thấp nữa. Nhiệt độ lúc này tăng nhanh và ánh sáng của chiếu mạnh hơn. Bầu trời sẽ trở nên quang đãng và trong xanh. Thời tiết khô ráo rất tốt cho sức khỏe.

Lúc này, chỉ còn vài đợt gió từ cao áp Xibia thổi đến làm cho không khí lạnh và khô. Lúc dương khí thịnh thì âm khí phát sinh như vậy là chuyện bình thường. Thời điểm này chính là rét nàng Bân.

Thời tiết thay đổi thì sinh vật cũng có sự thay đổi mạnh mẽ hơn. Một số loài động vật ngủ đông bắt đầu xuất hiện. Khi tiết Thanh Minh bắt đầu, những loài động vật ngủ đông tin chắc rằng nhiệt độ sẽ liên tục tăng lên, mang lại nguồn thức ăn rất dồi dào chính bởi vậy nên chúng sẽ hoạt động và tìm kiếm thức ăn, chuẩn bị việc sinh sản trong thời gian sắp tới.

Tiết Thanh Minh cũng đánh dấu việc kết thúc giao tranh giữa hai khối khí lục địa và đại dương. Khi rét nàng Bân bắt đầu, thì sự thay đổi về thời tiết sẽ khiến cho bạn nguy cơ mắc một số bệnh về hô hấp khá cao. Vào thời điểm đầu tháng 3, khối khí đại dương đã chiếm ưu thế hoàn toàn. Lúc này sức khỏe của con người được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các bệnh về hô hấp, khớp xương cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hẳn.

Hoạt động lao động kinh tế của con người vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Sức khỏe được cải thiện, tinh thần phấn chấn sẽ giúp cho con người làm việc được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thời gian này cũng là thời điểm hoạt động của các loại rắn độc. Bạn cần phải chú ý những lùm cây bởi vì những lùm cây, bụi rậm không còn an toàn như trước nữa. Bởi vậy, khi đi vào những lùm cây thì bạn cần phải sử dụng gậy để khua.

Việc làm cỏ bảo vệ mùa màng được diễn ra thường xuyên. Hoạt động bón phân kích thích cây tăng trưởng cũng được đẩy mạnh. Đối với cây ăn quả cần có biện pháp bảo vệ cây khỏi côn trùng, sâu hại.

Trong tiết Thanh Minh có 2 lễ hội chính đó là Tảo mộ và hội đạp thanh:

Lễ Tảo mộ: Con cháu đến phần mộ của ông bà để lau dọn, sửa sang, thắp hương để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên. Những người Hán và dân tộc Dao, và cả người Việt đều coi trọng nhày này

Hội đạp thanh: Con người ta dẫm lên cỏ cây để mong mang lại may mắn. (Hội này thì giờ đây ít người tham dự. Ngày xưa có hội đạp thanh. Tuy nhiên giờ đây mà dẫm lên cỏ ở một số đô thị lớn luôn bị nhìn với những ánh mắt ngạ nhiên vì đây là hành động thiếu ý thức.

 

4. Vài nét về ý nghĩa của tiết Thanh Minh trong tử vi

  • Thứ nhất: Tiết Thanh Minh chính là  thời điểm ra sự giao tranh giữa hai khối khí điều này khiến cho thời tiết diễn biến phức tạp. Do đó, sức khỏe của con người cũng biến đổi mạnh mẽ.
  • Thứ hai: Mộc khí cực thịnh và Hỏa khí ngày càng thịnh, ánh sáng và nhiệt độ ngày càng tăng. Mặt trời đang dần tiến về phía Bắc. Tình trạng bốc hơi nước và cây xanh quang hợp mạnh sẽ góp phần chuyển hướng từ Mộc vượng chuyển suy và Hỏa yếu dần thịnh
  • Thứ ba: các loại bò sát, lưỡng cư hoạt động mạnh làm cho giới sinh vật phong phú hơn. Điều này đánh dấu sự cường thịnh và bắt đầu quá trình sinh sôi, nảy nở, biến hóa vô thường của sinh vật muôn loài.
  • Thứ tư: Thời gian tiết Thanh Minh bắt đầu bước vào tháng 3, theo kinh Dịch chính là quẻ Trạch Thiên Quải, là 1 hào âm và 5 hào dương phía dưới. Âm khí tiêu tàn, dương khí cực thịnh. Đây là thời kì đánh dấu nhiệt độ không còn lạnh. Quẻ Quải báo hiệu một sự quyết liệt, thời điểm này đánh dấu sự sinh trưởng của muôn loài.

Tiết Thanh Minh chính là một tiết khí có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự chiến thắng của phần dương khí, giúp cho vạn vật bước sang một thời kỳ vô cùng quan trọng chính bởi vậy mà bạn  cần phải nắm rõ đặc điểm và tính chất của nó

Tag: xem ngày tốt tháng 4

Source: http://ngaydep.com/tiet-thanh-minh-p445.html

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more