Tổng hợp

Xe Kéo Rơ Moóc Là Gì?

Xe kéo rơ moóc là gì hay xe đầu kéo là gì? Xe này có đặc điểm gì khác với các loại xe chúng ta thường hay nghe như xe tải, xe khách, xe bán tải…Bài viết dưới đây sẽ giải nghĩa tất cả các thông tin có liên quan đến xe kéo rơ moóc để các bạn tham khảo. 
73
camnanghaiphongvn logos 2

Tag: xe máy kéo là gìXe kéo rơ moóc là gì hay xe đầu kéo là gì? Xe này có đặc điểm gì khác với các loại xe chúng ta thường hay nghe như xe tải, xe khách, xe bán tải…Bài viết dưới đây sẽ giải nghĩa tất cả các thông tin có liên quan đến xe kéo rơ moóc để các bạn tham khảo. 

Xe kéo rơ moóc là gì

Về cơ bản, xe đầu kéo (hay xe kéo rơ moóc) được hiểu là loại xe ô tô thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, để kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc. Gồm hai bộ phận tách rời nhau là thùng xe dạng sơ mi rơ moóc và ô tô đầu kéo.

Trong đó, ô tô đầu kéo là ô tô không có bộ phận chở hàng và được thiết kế chuyên để kéo sơ mi rơ moóc. Khi hai bộ phận này được kết nối, sức nặng của sơ mi rơ moóc sẽ được chuyển một phần đáng kể lên đầu kéo và giúp cho hệ thống này vận hành một cách nhịp nhàng.

>>> Xem thêm: các dòng xe bán tải mạnh mẽ và tốt nhất hiện nay

Đặc trưng của đầu kéo rơ moóc

  • Khả năng chuyển nhiều hàng hóa đơn
  • Sự độc lập giữa việc lái xe và lên xuống hàng hóa: So với xe tải thông thường phải đợi bốc dở hàng lên xuống, hệ thống đầu kéo rơ moóc có thể tách rời ra nên thuận lợi cho việc bốc dỡ hàng, giảm thời gian chờ đợi của tài xế.
  • Một đầu kéo có thể kéo theo nhiều loại rơ moóc: Tùy theo kiểu rơ moóc mà đầu kéo có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau, điều này làm tăng hiệu quả công việc.
  • Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy và đường sắt hầu như cần vận chuyển bằng container. Nó giúp giảm thời gian, chi phí vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa cho xe đầu kéo.
  • Trong trường hợp bị hư hỏng giữa đường, rơ moóc có thể được vận chuyển bằng một đầu kéo khác dễ dàng, giúp cho bạn có thể giao hàng đúng giờ.
  • Vân chuyển và trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn: Nếu khoảng cách giữa A và B xa, tài xế có thể trao đổi các rơ moóc với nhau ở điểm giữa đường và quay về đường họ đã đi. Như vậy thời gian chạy xe của tài xế sẽ giảm đi.
  • Rơ moóc có thể xem như nhà kho: Rơ moóc thùng kín bảo vệ hàng hóa khỏi mưa nắng, gió bụi và có thể xem như nhà kho nếu được trang bị ổ khóa

Những quy định về tải trọng và giới hạn hàng hóa trên xe đầu kéo

Khi vận chuyển hàng hóa tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ các quy định về tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, trọng lượng xe, chiều dài được xếp hàng hóa của xe không được vượt quá tải ghi trong giấy đăng ký xe.

Tải trọng trục xe                                                                 

a) Đối với trục đơn: Tải trọng trục xe phải ≤ 10 tấn/trục.

b) Cụm trục kép (hai trục xe), phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục:


– Trường hợp d < 1,0 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 11 tấn;

– Trường hợp 1,0 mét ≤ d < 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 16 tấn;

– Trường hợp d ≥ 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe phải  ≤ 18 tấn.

c) Cụm trục ba phụ thuộc vào khoảng cách (d) của hai tâm trục liền kề:

– Trường hợp d ≤ 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 21 tấn.

– Trường hợp d > 1,3 mét, tải trọng cụm trục xe ≤ 24 tấn.

Tổng trọng lượng của xe

– Với tổ hợp Xe đầu kéo với rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc:

+ Có tổng số trục bằng ba, tổng trọng lượng xe phải ≤ 26 tấn;

+ Có tổng số trục bằng bốn, tổng trọng lượng xe  phải ≤ 34 tấn;

+ Có tổng số trục bằng năm hoặc lớn hơn, tổng trọng lượng xe phải ≤ 40 tấn.

– Đối với tổ hợp đầu kéo và rơ moóc và sơ mi rơ moóc: Tổng trọng lượng của tổ hợp đầu kéo và rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo nhưng không được > 45 tấn.

xe kéo rơ moóc là gì

Chiều cao hàng hóa trên xe

Với xe đầu kéo chuyên dùng và xe container: Chiều cao hàng hóa (tính từ điểm cao nhất của mặt đường) thực hiện theo lộ trình sau:

a) Chiều cao không quá 4,35m được áp dụng đến hết 2010; khi qua khu vực cầu vượt, hầm chui xe chỉ được phép di chuyển với tốc độ ≤ 30km/giờ.

b) Không quá 4,2m áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa

Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế chỉnh sửa và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chiều dài xếp hàng hóa cho phép không được > 1,1 lần chiều dài toàn bộ xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tai đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không > 20m. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Xe đầu kéo rơ móoc là loại xe có trọng lượng lớn và cồng kềnh dễ gây tại nạn trong khi những con đường ở Việt Nam lại chưa được nâng cấp đầy đủ. Chính vì thế, những quy định chặt chẽ của Nhà nước về tải trọng cũng như giới hạn hàng hóa sẽ giúp giảm bớt tình trạng tai nạn cho người dân.

Từ khóa liên quan:

  • xe kéo rơ moóc là gì 
  • xe đầu kéo là gì
  • đầu kéo rơ moóc
Xe Kéo Rơ Moóc Là Gì?

Tag: xe máy kéo là gì

Source: https://hoclaixecaptoc.com/xe-keo-ro-mooc-la-gi/

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more