Xe buýt điện Vinfast- tự hào made in Vietnam

Chia sẻ bài viết

Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup cho biết VinFast sẽ cho ra mắt xe máy điện vào quý III/2018; hai mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019; một mẫu ô tô điện và một mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ vào cuối năm 2019.

Xe buýt điện Vinfast- tự hào made in Vietnam

Hiện tại, VinFast đang làm việc với các đối tác quốc tế uy tín để bảo đảm cho ra đời những dòng sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Để tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, VinFast thành lập một khu nội địa hóa (chiếm khoảng 30% diện tích khu Tổ hợp) để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Ngoài những hạng mục tự đầu tư, VinFast đưa ra các hình thức kêu gọi nhà đầu tư vào khu nội địa hóa. Cùng cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về xe buýt điện đặc biệt này nhé!

Nhà máy Vinfast khang trang, hiện đại.

Nhà máy Vinfast khang trang, hiện đại.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ- Cát Hải (Hải Phòng). Sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công (2/9/2017), khu nhà điều hành dự án dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2018.

Các xe này được sản xuất bởi VinFast với đối tác cung cấp công nghệ và linh kiện Siemens (Đức), và sẽ cung cấp cho Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus sử dụng. Hồi đầu tháng 5, nhà máy sản xuất xe buýt điện VinFast đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt hệ thống nhà xưởng.

Ngoài ra, vào ngày 12/7, VinFast cũng vừa công bố thỏa thuận hợp tác với Kreisel Electric (Áo) - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện khí hóa giao thông, để phát triển giải pháp đóng gói pin cho ôtô và xe buýt điện.

Đây là một công ty có kinh nghiệm trong ngành với các đối tác lớn như: Mercedes-Benz, Audi, Bosch, LG Chem, hãng du thuyền Portier…

Ngoài ra, VinFast còn có một khu công nghiệp phụ trợ riêng để đầu tư và thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm.

Nhà máy sản xuất Vinfast hiện đại

Nhà máy sản xuất Vinfast hiện đại

Hình dáng của chiếc xe khá đặc biệt với phần đầu và đuôi gần như giống nhau, đồng thời phần thân xe khá ngắn, không giống xe buýt thông thường. Ở hai đầu xe vẫn có logo chữ V quen thuộc đặt ở chính giữa và có khả năng phát sáng. Đèn chiếu sáng hai hai bên được thiết kế với hình dáng giống đôi mắt người, đặc biệt khi bật vào buổi tối. Có thể thấy xe buýt này cao nhưng khoảng sáng gầm lại khá thấp, với màu chủ đạo của phần thân là đỏ kết hợp với đen.

Theo nhiều đồn đoán, mẫu xe này được trang bị mô tơ điện, và nhiều khả năng sẽ vận hành thử nghiệm trước ở các khu đô thị, khu du lịch,..thuộc Vingroup trước.

Cửa mở được ở một bên và có hệ thống điều khiển đặc biệt; và ngay khi bước lên xe, hành khách sẽ thấy một màn hình với rất nhiều thông số về tốc độ, thời tiết, dung lượng pin còn lại...Có thể thấy, lượng ghế ngồi trên xe khá ít và được bố trí vòng quanh ở bên trong.

Hình ảnh xe Vinfast được lộ diện

Hình ảnh xe Vinfast hiện đại

Hình ảnh xe Vinfast được lộ diện 

Dự kiến, VinBus sẽ cung cấp dịch vụ vận tải từ tháng 3/2020, bắt đầu tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận với 100% xe buýt điện. Trước mắt, công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất.

Xem thêm: Khám phá nhà máy sản xuất oto Vinfast