Vượt tiến độ, vắc-xin COVID- 19 của Việt Nam được kì vọng 'về đích' sớm

Chia sẻ bài viết

Trong tình hình dịch khiến nhiều người lo lắng, dự án vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 được đẩy mạnh, tăng tốc để kịp "về đích". Dự án nghiên cứu đang đi đúng hướng, cho kết quả bước đầu sớm hơn 2 tháng dự tính.

Vượt tiến độ, vắc-xin COVID- 19 của Việt Nam được kì vọng 'về đích' sớm

Dự án vắc-xin "made in Vietnam" vượt tiến độ

Dự án được triển khai bởi các nhà khoa học của công ty Vabiotech cùng với sự hỗ trợ từ Quỹ Đổi Mới sáng tạo VinIF đang có những kết quả tích cực. Mới đây, theo tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - chủ tịch Vabiotech, vắc-xin có tính sinh miễn dịch khá cao. Đây là một tin đáng vui mừng khi cả thế giới đứng trước nguy cơ phải đối mặt đại dịch COVID lần thứ 2.   

Ông còn cho biết thêm, dự án đang đi đúng hướng như dự tính và cho ra những kết quả bước đầu. Đó chính là công sức của bao nhà nghiên cứu "4 tháng quên ăn quên ngủ" đã được đền đáp.

Trước đó, hai lô mẫu huyết thanh 50 con chuột tiêm dự tuyển vắc xin được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá. Kết quả là các mẫu huyết thanh đã cho đáp ứng kháng thể, có một số mẫu còn đáp ứng khá cao.

Vabiotech đã có kết quả vacxin sớm hơn 2 tháng của giai đoạn 1 - giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu. Giai đoạn 2 là vắc-xin dự tuyển được phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh, đạt đủ tiêu chuẩn để tiêm cho con người. Nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng quy trình sản xuất vắc-xin quy mô lớn lên tới hàng chục triệu liều.

Trong khi đó, các nước khác đều đang bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở người. Tuy nhiên, các nhà khoa học Việt Nam không hề sốt ruột, mất bình tĩnh mà vẫn đảm bảo tiến độ sớm. Dù Việt Nam không đặt mục tiêu dẫn đầu nhưng sẽ đón đầu nhờ được kế thừa kinh nghiệm từ các nhà khoa học khác trên thế giới.

Thời gian vắc-xin hoàn chỉnh ra đời khoảng từ 9-12 tháng, nhưng để đáp ứng đúng tiên độ, các nhà khoa học đang nỗ lực rút ngắn thời gian. Dù vậy nhưng phát triển vắc-xin hoàn chỉnh trong 18-24 tháng cũng là một thành tựu.

Theo đại diện Vabiotech, dự án này còn phục vụ mục đích giúp Việt Nam chủ động hơn trong phòng chống đại dịch cả ở hiện tại lẫn tương lai. Khi đã có sẵn công nghệ trong tay, chủng dịch corona mới xuất hiện thì chỉ cần "lắp ráp" phần gen mới là có thể ra đời vắc-xin chữa trị.  

Dự án vắc-xin

Dự án thuận lợi nhờ được VinIF tài trợ khẩn cấp

Nhờ có kinh phí được tài trợ khẩn cấp từ quỹ VinIF, khởi đầu dự án khá thuận lợi, đi đúng hướng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ, nhiều công đoạn cần được thực hiện tại phòng thí nghiệ hiện đại của Đại học Bristol (Anh) ngay từ đầu tháng 2/2020.

Tuy nhiên, khi châu Âu ra lệnh phong tỏa, dự án nguy cơ phải tạm dừng các hoạt động nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu lo ngại không chuyển được mẫu về nước, công sức nghiên cứu gần như vô nghĩa nếu không về nước kịp. Trong khoảng thời gian đó, nhóm nghiên cứu chịu áp lực lớn, làm việc liên tục, chỉ ngủ vài tiếng để kịp hoàn thành kế hoạch đặt ra. May mắn là, ngay khi các thành viên về nước thì đường bay từ Anh đến Việt Nam mới bị ngừng.

Sau khi cách ly 14 ngày, để bù tiến độ bị chậm, nhóm nghiên cứu làm việc hết công suất với cường độ lớn 1 ngày hoàn thành công việc 2 ngày. Nhờ vậy, dự tuyển vắc-xin đã được hoàn thành sớm.

Công nghệ Vabiotech sử dụng là công nghệ mới vector virus thay vì vắc-xin bất hoạt như truyền thống. Công nghệ này có tính đa năng, có thể sản xuất quy mô lớn, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy tác nhân gây bệnh. Điều này phù hợp với tình hình chủng dịch lan nhanh chóng như COVID-19.

Với kết quả vượt tiến độ, Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới về phòng chống dịch. Hy vọng rằng, trong tương lai, Việt Nam còn có nhiều thành tựu xuất sắc hơn nữa, trong đó có vắc-xin COVID-19 "made in VN".