Vingroup hoàn thành hai mẫu máy thở

Chia sẻ bài viết

Sau 3 tuần kể từ ngày thông báo kế hoạch sản xuất, tập đoàn Vingroup đã chính thức hoàn thành hai mẫu máy thở đầu tiên, có tỉ lệ nội địa hóa cao.

Vingroup hoàn thành hai mẫu máy thở

Hai mẫu máy thở xâm nhập đầu tiên của Việt Nam

Ngày 28/4/2020, nhờ sự hỗ trợ từ các Bộ, ban Ngành và các chuyên gia y tế hàng đầu, tập đoàn Vingroup chuẩn bị đưa hai mẫu máy thở VSmart VFS-410 và VFS-510 ra thị trường. Đáng nói là, đây chính là hai mẫu máy thở xâm nhập được hoàn thiện, sản xuất hoàn toàn từ Vingroup tại Việt Nam.

VSmart VFS-410 là phiên bản được nâng cấp từ VFS-310 do kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT. VSmart VFS-510 là mẫu máy thở được chuyển giao từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic và được cải tiến lại.

VSmart VFS-410 hoạt động dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, các tính năng tương tự với các máy thở cao cấp nhất hiện nay(trừ chế độ CPAP). Từ mẫu máy thở không xâm nhập đơn giản của Đại học MIT, các kỹ sư Vingroup đã cải tiến thành VFS-410 - một máy thở xâm nhập có tính chính xác cao.

Mẫu máy thở được sản xuất bởi Vingroup

Bên cạnh đó, máy được trang bị cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, đo được nhịp thở bệnh nhân, áp suất dương cuối kỳ thở ra và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này. VSmart VFS-410 được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Vingroup, có sự tư vấn từ Bộ Y tế, chuyên gia y tế và bác sĩ Vinmec.

VSmart VFS-510 là máy thở xâm nhập được phát triển dựa trên mẫu máy thở PB560 của hãng Medtronic. VFS-510 nhỏ gọn, dễ dùng, có 6 chế độ thở linh hoạt, đáp ứng đa dạng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Trước tình trạng khan hiếm vật tư sản xuất, 70% các cụm linh kiện trong máy đều do Vingroup tự sản xuất hoặc nội địa hóa. Medtronic cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vingroup để hiệu chỉnh lại phần mềm của máy. Điều này giúp bảo đảm tính năng của VFS-510 tương đương với PB560.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết, phục vụ cho công tác chống dịch

Giám đốc Viện Công nghệ Ô tô Vinfast Markus Leitner chia sẻ: “Sau hơn 3 tuần bắt tay vào việc nghiên cứu máy thở, đội ngũ kỹ sư Vinfast và Vinsmart đã thành công nghiên cứu, cải tiến và làm chủ công nghệ sản xuất máy thở. Có thể nói, chỉ ở Vingroup, chúng tôi mới có thể làm được điều không tưởng này”.

Với chất lượng chuẩn quốc tế, hai máy thở VFS-410 và VFS-510 không chỉ đáp ứng nhu cầu điều trị dịch Covid 19 cấp thiết mà còn có thể tiếp tục sử dụng trong tương lai. Hiện nay, hai máy thở xâm nhập VFS-410 và VFS-510 sẽ được kiểm thử bởi các bệnh viện, chuyên gia, hội y tế về tiêu chuẩn chất lượng, tính năng trước khi lưu hành. Lô sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ xuất xưởng vào ngày 15/5/2020.

Mẫu máy thở được sản xuất bởi Vingroup

Phát biểu tại buổi tiếp nhận hai mẫu máy thở, Bộ Y tế đánh giá cao tốc độ và sự quyết tâm của Vingroup về sản xuất máy thở. Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ Vingroup và các nhà sản xuất khác để phát triển sản phẩm, đưa ra đánh giá sớm nhất đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ phòng chống dịch Covid -19.

Nhìn chung, việc sản xuất thành công hai mẫu máy thở Việt Nam không chỉ góp phần bình ổn giá thành mà còn thể hiện sự chủ động phòng chống dịch bệnh của việt Nam trước tình hình Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp. Những điều này cũng chính là mục tiêu Vingroup hướng tới khi bắt tay vào kế hoạch sản xuất máy thở phi lợi nhuận phục vụ cộng đồng.