Việt Nam có tỉ lệ ca ung thư tử vong cao nhất khu vực châu Á

Chia sẻ bài viết

Kết luận này dựa theo nghiên cứu EIU đăng trên Sáng kiến Ung Thư thế giới.

Việt Nam có tỉ lệ ca ung thư tử vong cao nhất khu vực châu Á

Các bệnh nhân ung thư có tỉ lệ tử vong cao

EIU ( Economist Intelligence Unit) là cơ quan chuyên nghiên cứu kinh tế toàn cầu của tờ báo The Economist. Nghiên cứu này được công bố trên Sáng kiến Ung thư Thế giới vào tháng 06/2020. Các nhà khoa học nghiên cứu trong phạm vi 10 nước khác nhau về kinh tế, quy mô dân số, mức độ phát triển gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Phillippines, Malaysia, Australia.

Thang điểm chung của cuộc nghiên cứu giữa các quốc gia là M:I ( tỷ lệ tử vong/số ca mắc) để thể hiện mức độ hiệu quả trong công tác tầm soát, điều trị, phòng ngừa. Mức điểm trong thang M:I càng thấp thì chứng tỏ rằng công tác y tế của nước đó phát triển, khả năng điều trị cao.

Theo như bản báo cáo, Việt Nam có tỉ lệ tử vong trên tổng ca mắc lên đến 70% - đây là con số cao nhất khu vực châu Á nói chung. Những quốc gia tiếp theo là Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc với điểm dao động khoảng 60%-70%.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế từng công bố rằng Việt Nam có 165.000 ca mắc mới mỗi năm với số ca tử vong lên đến 115.000 người. (số liệu từ năm 2018)

Tuy rằng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam thấp hơn so với trung bình trên thế giới nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư lại rất cao. Vậy nguyên nhân do đâu mà tỷ lệ tử vong do ung thư cao đến vậy?

Các bệnh nhân ung thư có tỉ lệ tử vong cao

Nguyên nhân dẫn đến tử vong do ung thư là gì?

Theo các chuyên gia y tế Việt Nam, nguyên nhân chính dẫn đến tử vong vì ung thư là do bệnh phát hiện muộn. Khi phát hiện thì bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối, không thể chữa trị được. Vì vậy, tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư sẽ phụ thuộc phần lớn vào thời điểm phát hiện sớm hay muộn.

Ngoài ra, bên cạnh nguyên nhân phát hiện bệnh muộn, những yếu tố khác tác động đến tỉ lệ tử vong của ung thư là giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh nhân, khả năng điều trị và tính hiệu quả của các phương pháp.

Vào đầu năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng, số ca mắc ung thư có thể tăng lên 81% tại những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào 2040. Giải thích cho điều này, đại diện WHO cho rằng nguyên nhân do thiếu nguồn lực đầu tư cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Tại những quốc gia này, ung thư nhiễm trùng cổ tử cung và một số bệnh ung thư liên quan đến HPV có thể phòng trừ bằng vaccine nhưng vẫn còn đáng ngại.

Việt nam và một số quốc gia khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc thuộc top 10 quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao nhất. Mặc dù hiện nay ung thư gan có thể phòng bằng giảm dùng đồ uống có cồn và tiêm vaccine phòng viêm gan B.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong do ung thư là gì?

Cách phòng ngừa bệnh ung thư, giảm nguy cơ tử vong

Một trong những cách để phòng ngừa bệnh ung thư chính là tầm soát thường xuyên. Tầm soát để phát hiện ung thư sớm là yếu tố quyết định đến hiệu quả của quá trình điều trị ung thư. Trong số 10 quốc gia tham gia khảo sát, Nhật Bản là quốc gia có thiết bị điều trị hiện đại, máy chiếu chụp tiên tiến và bác sĩ chuyên ngành ung thư giàu kinh nghiệm, chuyên môn. Đứng cuối bảng xếp hạng là Philippines và Việt Nam.

Theo như báo cáo của tổ chức EIU, kế hoạch tầm soát, ngăn ngừa ung thư cấp quốc gia tại Việt Nam còn non trẻ, mới chỉ dừng ở nâng cao nhận thức người dân. Còn năng lực chăm sóc, cơ sở vật chất, phương pháp điều trị vẫn chưa được hiệu quả triệt để. Các chi phí chiếu chụp và phát hiện tế bào ung thư còn cao, không bao gồm trong bảo hiểm y tế quốc gia.