UK: Lỗi Excel làm bỏ sót 16.000 ca nhiễm nCoV

Chia sẻ bài viết

Mới đây, sự cố kỹ thuật do định dạng Excel đã bỏ qua 16.000 ca nhiễm thống kê, gây khó khăn trong công tác phòng chống, truy vết.

UK: Lỗi Excel làm bỏ sót 16.000 ca nhiễm nCoV
j

Lỗi "nhỏ" nhưng không nhỏ

Dữ liệu xét nghiệm COVID từ các phòng thí nghiệm của Anh không được chuyển đến trang dữ liệu từ ngày 25/9 - 2/10. Trước khi cập nhật, dữ liệu cho thấy đồ thị ca nhiễm được làm phẳng, người dân bớt lo lắng hơn. Nhưng thực tế, những con số đang trên đà tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vào ngày 30/9, con số chưa cập nhật là 7.109 ca nhiễm mới nhưng thực tế lên đến 10.158 ("vô tình" bỏ sót 3.049 trường hợp nhiễm nCoV). Đến ngày hôm sau, con số đã tăng lên 4.133 ca nhiễm.

Tính đến nay đã có 16.000 trường hợp nhiễm COVID bị bỏ sót, không công bố dữ liệu đến công chúng. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh, những người dương tính với COVID đều được thông báo trực tiếp. Tuy nhiên, những người tiếp xúc xung quanh lại không được thông báo.

Điều này gây cản trở quá trình truy vết, tăng khả năng lây nhiễm cộng đồng. Hậu quả là hệ thống xét nghiệm và truy vết của Anh đã bị tắc nghẽn, trì trệ.

Nguyên nhân của sự cố này là gì?

Ta có thể thấy, sự cố để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đặc biệt trong đợt dịch căng thẳng như hiện nay. Vậy sự cố này từ đâu ra?

Ông Michael Brodie - Giám đốc lâm thời của Cơ quan Y tế Công cộng Anh, đã cho rằng đây chỉ là "sự cố kỹ thuật". Lỗi kỹ thuật này được phát hiện ngay vào trong đêm 2/10.

"Vấn đề xuất hiện do sử dụng hệ thống công nghệ cũ của PHE" - Matt Hancock - Bộ trưởng Y tế Anh bổ sung thêm. Ông cũng chia sẻ thêm rằng Bộ Y tế Anh đã quyết định thay hệ thống bắt đầu từ tháng 7 và ký hợp đồng mua thiết bị mới vào tháng 8.

Ngoài ra, BBC cho rằng tình trạng bỏ sót ca nhiễm xảy ra do lượng dữ liệu quá lớn, vượt qua giới hạn của file Excel. Do đó, file Excel bị quá tải nên thiếu sót dữ liệu.

Cơ quan Y tế Công cộng của Anh cùng định dạng file Excel.xls chỉ lưu trữ được 65.000 dòng dữ liệu. Trong khi nhiều định dạng Excel khác có thể lưu trữ hơn 1 triệu dòng khác nhau.

Vì vậy, trách nhiệm sự cố file Excel này thuộc về Cơ quan Y tế Công cộng của Anh thay vì bên nhà thầu thứ ba. "Những sự cố thế này hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình cập nhật dữ liệu. Nhưng để hạn chế rủi ro, cần cẩn thận ngay từ quy trình nhập dữ liệu hoặc thông báo ngay khi dữ liệu tải lên bị cắt bớt." - Michael Veale, Giáo sư tại Đại học College London chia sẻ.

Nguyên nhân của sự cố này là gì?

Có thể ngăn chặn sự cố không?

Tuy sự cố hoàn toàn có thể xảy ra nhưng cơ quan quản lí cần cẩn thận hơn trong tương lai. Vì việc không nhận ra sai số trong thời gian dài cho thấy dữ liệu không được giám sát chặt chẽ. Nếu dùng các phần mềm quản lí thông minh thì sự cố này có thể không kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Cơ quan Y tế Công cộng của Anh vẫn chưa có phản hồi gì về vấn đề này. Trang thống kê số ca nhiễm COVID-19 của Anh đã khẳng định vấn đề được giải quyết và áp dụng nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng này.

Tuy cơ quan Y tế Công cộng cho rằng đây là vấn đề kỹ thuật nhưng phần lớn là do con người. Do đó, nên giám sát quy trình nhập dữ liệu chặt chẽ hơn và thêm nhiều công cụ quản lí trung gian.

Hiện nay, những người dương tính với COVID hoặc có dấu hiệu ban đầu thì cách ly ở nhà. Người thân, bạn bè tiếp xúc với người bệnh cũng đã được thông báo và thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.