Bài viết hay

Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua là món ăn quen thuộc của người dân Hải Phòng nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của món ăn đặc biệt này.Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tập Gym. Theo đó, các bạn cũng nên lưu ý những điều sau để có cơ thể khỏe mạnh sau mỗi buổi tập.
2413
Truyen ky nguon goc banh da cua Hai Phong

Nhắc tới ẩm thực Hải Phòng không thể nào bỏ qua bánh đa cua ngon hấp dẫn. Không biết từ bao giờ, món ăn này đã trở thành biểu tượng của nền ẩm thực đất Cảng quen thuộc đến mức gắn liền với đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không phải ai biết chính xác về nguồn gốc của bánh đa cua. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Cẩm nang Hải Phòng sẽ chia sẻ với các bạn sự truyền kỳ về nguồn gốc món ăn dân dã nhưng không kém phần anh hùng này.Nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Ngày nay, người dân tại làng Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vẫn lưu giữ truyền thuyến về nguồn gốc của món đa cua.

Theo đó, trong làng Lạng Côn, ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Lý – Trần có thờ hai vị thành hoàng làng là Chu Xích Công và Trần Quốc Thi. Truyền thuyết kể lại rằng hai vị thành hoàng làng này gắn liền với sự ra đời của bánh đa nhúng (tiền thân của bánh đa cua) và bánh đa nướng ngày nay.

nguon goc banh da cua

Lịch sử làng ghi lại như sau: Vào thế kỷ 10, ông Chu Xích Công là người Hoa đến mở trường học tại làng Lạng Côn. Sau này, ông được vua Lê Hoàn tiến cử vào triều làm tướng. Khi cuộc chiến tranh giữa Đại Việt – Chiêm Thành (nước Chăm-Pa cổ, sau này sát nhật vào Đại Việt) diễn ra, ông đã theo nhà vua đi đánh giặc. Vì thời gian chinh chiến lâu dài nên ông đã chế tạo ra một loại lương khô đặc biệt với nguyên liệu chính từ gạo gọi là bánh đa. Bánh đa chỉ cần nhúng vào nước sôi, thêm mooitj chút muối là có thể ăn được lại vừa bảo quản được rất lâu. Đến khi thắng trận trở về làng, ông đã đem công thức làm món bánh đa này dạy cho dân làng. Cho nên, khi ông mất, dân làng đã tôn làm thành hoàng làng và lập miếu thờ.

nguon goc banh da cua 1

Đến thế kỷ 13, một vị quan nhà Trần là ông Trần Quốc Thi đã giúp dân làng Lạng Công mở mang nông nghiệp, xây dựng trường học trong làng. Cùng với đó, món bánh đa được ông kế thừa, chế biến dễ dàng và ngon miệng hơn. Trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông, ông Trần Quốc Thi đã đóng góp lương thực cho nhà Trần, sau khi ông mất cũng được dân làng đưa vào miếu thờ như một vị thành hoàng làng.

Trải qua ngàn năm phát triển, món bánh đa dân dã ngày càng được ưa chuộng và được chế biến cùng nước canh cua thay vì nước sôi đơn giản như ngày trước. Bánh đa cua có thể ăn kèm với các loại rau, hành phi ăn rất ngon miệng.

nguon goc banh da cua 5


Ý nghĩa của món bánh đa cua với người dân Hải Phòng

Bánh đa cua là kết tinh của văn hóa và ẩm thực của người dân đất cảng. Vào năm 2012, bánh đa cua và một số món ăn khác của Việt Nam như phở, cơm cháy Ninh Bình, gỏi cuốn… đã được công nhận trở thành Kỷ lục Châu Á.

Chúng ta có thể ăn bánh đa cua tại rất nhiều nơi nhưng chỉ khi thưởng thức tại Hải Phòng mới cảm nhận trọn vẹn hương vị quê hương do tại đây sử dụng bí quyết đặc trưng riêng để làm bánh đa đỏ dai mềm.

nguon goc banh da cua 4

Người Hải Phòng ăn bánh đa cua quanh năm, mọi thời điểm trong ngày mà không bao giờ ngấy. Đặc biệt, nếu ăn vào mùa hè bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn nhờ màu xanh của rau muống. Còn ăn vaaof mùa đông lại khiến lòng người ấm áp bởi nước canh cua luôn nóng ấm. Chính vì vậy, nếu có dịp đến Hải Phòng, các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản này nhé.

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more