Trên Má Khuỷu Làm Thêm Đối Trọng Để Làm Gì?

Tag: trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì

Ở môn Công nghệ lớp 11, nội dung về cơ cấu trục khuỷu thanh truyền là một kiến thức khá khó và phức tạp. Trong đó, chương sáu là phần có nhiều bài tập nhất liên quan đến cơ cấu của động cơ đốt trong, một trong số đó ta có câu hỏi Trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì? Cùng tham khảo bài viết này để có lời giải chính xác và đầy đủ kiến thức hơn nhé!

trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì
Trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì?

Nội dung

Contents

Khái niệm cơ bản của má khuỷu và đối trọng

trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì
Cấu tạo cơ bản của trục khuỷu trong động cơ đốt trong

Má khuỷu là gì?

Má khuỷu là một bộ phần nhỏ nằm trong trục khuỷu, là phần nối liền giữa chốt khuỷu với cổ trục để tạo thành tay quay trục khuỷu. Về hình dạng, má khuỷu có thể có 3 dạng: hình tròn, hình chữ nhật và hình bầu dục. Nhưng phần lớn, hầu hết má khuỷu có hình dạng elip để phân bố nội lực phát sinh bên trong vật thể biến dạng bởi ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ thay đổi, tải trọng,…

Để dễ dàng chế tạo, người ta thường chọn làm má khuỷu ở dạng hình tròn hay hình chữ nhật vì hình dáng đơn giản. Trong một vài trường hợp, má khuỷu có dạng hình ô van hoặc dạng hình chữ nhật có vát góc. Bên cạnh đó, nếu như động cơ thuộc kiểu cổ trục lắp ổ bi thì má khuỷu ở đây sẽ đóng vai trò như một cổ trục.

Đối trọng là gì?

Khối lượng gắn đối diện với chốt khuỷu ở hai bên đầu má khuỷu được gọi là đối trọng. Nó gắn liền với má khuỷu để cân bằng lực quán tính li tâm và giảm bớt khối lượng khi hệ trục khuỷu được cân bằng. Ngoài ra, ta có thể giảm lực tác động lên trên bu lông bằng cách dùng đối trọng gắn chặt lên má khuỷu và dễ dàng tháo ra khi muốn.

Đối trọng áp dụng vào trong các động cơ như ô tô, máy kéo,…hoặc dùng làm đối trọng trong các hệ thống thang máy ở các khu chung cư, trung tâm thương mại,…chúng giúp cân bằng, ổn định cơ học và nâng tải dễ dàng, đồng thời tránh trường thang máy hạ xuống với tốc độ khủng khiếp.

Trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì?

trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì
Chức năng của việc làm thêm đối trọng trên má khuỷu

Qua nội dung phân tích trên ta rút ra được kết luật rằng đối trọng bắt buộc phải bắt chặt trên má khuỷu là một yếu tố quan trọng trong động cơ đốt trong vì:

Trên đây là toàn bộ kiến thức tổng hợp lại để trả lời cho câu hỏi Trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì? Mong rằng với bài viết này bạn sẽ có thêm nguồn tri thức mới, hoàn thành tốt bài tập này. Chúc bạn học tốt và đạt điểm tuyệt đối ở bộ môn Công nghệ, tăng khả năng sáng tạo, vận dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tags: trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì

Tag: trên má khuỷu làm thêm đối trọng để làm gì

Hỏi đáp -