Top 5 ngôi đền-chùa nổi tiếng tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Du khách biết đến Đồ Sơn không chỉ bởi nơi đây sở hữu những khu du lịch nổi tiếng, mà còn bởi những lễ hội đặc sắc và nền văn hóa tâm linh tại nơi đây. Là một quận lớn tại thành phố Hải Phòng, nơi đây có một sự phát triển nổi bật trong ngành du lịch, đặc biệt là về du lịch tâm linh. Cẩm nang Hải Phòng sẽ nêu ra Top 5 ngôi đền-chùa nổi tiếng tại quận Đồ Sơn, giúp các du khách thập phương có thể lựa chọn cho mình một điểm đến tâm linh phù hợp khi tham quan du lịch tại thành phố Hải Phòng.

1

Chùa Hang

Địa chỉ: phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn
Chùa Hang

Địa chỉ: phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn

Chùa Hang có tên chữ là Cốc Tự, xưa thuộc địa bàn Vạn Tác, xã Đồ Sơn, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Nay chùa ở khu 1, thuộc phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Chùa Hang là một ngôi chùa thiên tạo lớn của Đồ Sơn, tuy không rộng lớn như chùa Hương nhưng ngôi chùa cũng sở hữu một nét đẹp rất riêng. Bất cứ ai khi đến với chùa Hang, đều không thể không trầm trồ trước vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của ngôi chùa.

Theo truyền miệng của các bậc tiền nhân trước đây, chùa Hang đã được tạo nên bởi một nhà sư tên Bần. Ông là một nhà sư ở xứ Thiên Trúc, ông theo thuyền đi truyền bá đạo Phật sau đó cư trú tại hang và mở ra ngôi chùa này. Bởi lý do có điển tích này mà nhiều nhà nghiên cứu trong nước cho rằng, chùa Hang chính là nơi đầu tiên để đạo Phật du nhập vào nước ta.

Chùa Hang là một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng cũng như đối với các du khách trong và ngoài nước. Mỗi dịp lễ Tết đầu năm, chùa Hang đón chào hàng nghìn lượt du khách mỗi năm. 

2

Chùa tháp Tường Long

Địa chỉ: trên đỉnh Long Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Chùa tháp Tường Long

Địa chỉ: trên đỉnh Long Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Chùa tháp Tường Long còn được gọi là tháp Đồ Sơn, có vị trí nằm trên đỉnh Long Sơn, đây là ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn. Do có vị trí đặc biệt nên chùa tháp Tường Long như hội tụ được linh thiêng của đất trời. Ngôi chùa nay đã trở thành một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng.

Ngôi chùa được xây dựng vào thời Lý Thánh Tông, với công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và chắc chắn. Ngoài mục đích tôn giáo, khi xưa tháp Tường Long còn có vai trò là đài quan sát để bảo vệ sự an nguy của quốc gia.

Ngày nay, tháp Tường Long đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đối với các du khách thập phương. Du khách khi đến với tháp Tường Long sẽ được chứng kiến một kiến trúc đồ sộ, nguy nga, cũng như hiểu thêm về nền văn hóa tâm linh tại thành phố Cảng Hải Phòng.

3

Đền Vạn Ngang

Địa chỉ: chân núi Vạn Ngang, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Đền Vạn Ngang

Địa chỉ: chân núi Vạn Ngang, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Đền Vạn Ngang nằm dưới chân núi Vạn Ngang, hay còn gọi là núi Hoành Sơn. Ngọn núi này chính là trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn và hội tụ linh khí của đất trời. Đền Vạn Ngang khi xưa có tên là Thủy Tiên Am, được xây dựng vào năm Thái Ninh thứ 3 triều Lý.

Đền Vạn Ngang khi xưa có thờ Chư Vị Thánh Tiên, đây là nơi các bậc văn nho chức sắc tổ chức bình thơ xướng họa. Theo truyền thuyết thì đền Vạn Ngang được xây dựng bởi một vị quan tên là Lưu Đình Chất. Ông đã cho xây dựng lại ngôi đền và được hoàn thành vào năm niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 4. Ngôi đền có kiến trúc hình chữ nhị, có cổng tam quan, đài cửu thiên, bia hạ mã và được lợp bằng mái ngói.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đền đã được tu sửa và dựng lại vào năm 1991 bởi thủ nhang Lưu Đức Thắng. Ngày nay, đền Vạn Ngang là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ và Tiên Bằng Công Chúa. Ngôi đền này còn được nhiều người biết đến bởi có những lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh Việt Nam. Lễ hội đền Vạn Ngang được tổ chức từ ngày mùng 6/3 đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm.

4

Chùa Thiên Phúc

Địa chỉ: phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Chùa Thiên Phúc

Địa chỉ: phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Chùa Thiên Phúc là một ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng trong tín ngưỡng của người dân Hải Phòng nói chung và người dân Bàng La nói riêng. Theo tương truyền, chùa Thiên Phúc được khởi dựng từ kỷ nguyên văn hóa Lý Trần. Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên thế kỷ 13, Trần Hưng Đạo đã dẫn quân đi qua khu vực này. Do đó khi người qua đời, nhân dân địa phương đã lập nơi thờ tự tại chùa như một vị bồ tát cứu dân độ thế.

Theo các ghi chép cũ, chùa Thiên Phúc là một ngôi chùa linh thiêng mang vị trí phong thủy đắc địa: rồng chầu, hổ phục, phía trước có sóng nước dập dờn, xứng là nơi phát triển lâu dài, dân cư an lạc. Về kiến trúc, mặt chính của ngôi chùa quay về hướng Tây, đây được coi là hướng ổn định nhất, hợp với sự vận hành của âm dương.

Cũng như nhiều ngôi chùa Việt Nam được xây dựng và phát triển từ lâu đời, chùa Thiên Phúc luôn trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư. Hội chùa được tổ chức đều đặn vào 2 ngày mùng 6 và mồng 7 tháng Giêng hàng năm với các hoạt động khóa lễ, dâng lễ phẩm nơi cửa Tam Bảo.

5

Đền Bà Đế

Địa chỉ: phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Đền Bà Đế

Địa chỉ: phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Đền Bà Đế nằm dưới chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đây là một ngôi đền linh thiêng nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng, tại đây thờ Trịnh Chúa phu nhân.

Tục truyền rằng: Vào thế kỷ thứ 18, Chúa Trịnh Doanh đi thị sát trận địa, đến Đồ Sơn gặp được một thôn nữ làng chài Đào Thị Hương và đem lòng yêu mến. Khi Chúa Trịnh về kinh đô Thăng Long, nàng thiếu nữ đã mang thai, tuy nhiên chưa kịp làm lễ cưới do Chúa Trịnh bận công việc. Theo lệ làng, thiếu nữ bất hạnh phải chịu hình phạt cạo đầu, bôi vôi và đeo đá dìm xuống biển. Nỗi oan ức thấu trời vì chưa gặp lại được Chúa Trịnh, linh hồn thiếu nữ đã hiển linh trên sông biển cứu giúp dân lành thoát hiểm. Vì vậy nhân dân Đồ Sơn đã lập đền thờ Bà dưới chân núi Độc, gọi là đền Bà Đế.

Đền Bà Đế mang kiến trúc đẹp mắt, độc đáo, pha lẫn giữa nét cổ kính và hiện đại. Đền Bà Đế có khoảng sân rộng, đền tựa vào chân núi, phía trước mặt là biển khơi bao la tạo nên một cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Khi đến với Đồ Sơn, đền Bà Đế cũng là một địa điểm thu hút khách du lịch. Không chỉ nổi tiếng là một ngôi đền linh thiêng, nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi phong cảnh đẹp và kiến trúc độc đáo của ngôi đền.