Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Hải Phòng đang là thành phố lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về thiết kế kiến trúc xưa.

Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Hải Phòng đang là thành phố lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về thiết kế kiến trúc xưa. Chúng bao gồm kiến trúc truyền thống với các chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ. Vậy 5 công trình kiến trúc tại Hải Phòng ấn tượng ở Việt Nam là gì?

Tượng đài nữ tướng Lê Chân

Tượng đài nữ tướng Lê Chân được đặt uy nghiêm trước trung tâm triển lãm thành phố là một trong những biểu tượng của thành phố Hải Phòng từ nhiều năm nay. Công trình đã được khởi công xây dựng vào ngày 30/11/1999, khánh thành ngày 31/12/2000. Tượng đài nữ tướng Lê Chân được đúc bằng đồng, cao 7.5m và nặng 19 tấn.

Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Tượng đài được dựng lên để tôn vinh nữ tướng Lê Chân – người đã có công gây dựng trang An Biên tức thành phố cảng Hải Phòng ngày nay. Nữ tướng Lê Chân vốn người làng An Biên, huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, xứ Hải Dương. Nợ nước thù nhà với thái thú Tô Định, bà đã đem một số người nhà đến vùng biển An Dương lập trại, lấy tên quê cũ đặt cho vùng đất mới, chiêu mộ người tài gây dựng quân đội chống lại giặc đô hộ.

Khi Hai Bà Trưng dấy binh khởi nghĩa, Lê Chân đã cùng nghĩa quân lập được nhiều chiến công vang dội. Sau này Mã Viện đem thêm lực lượng tới tấn công, nghĩa quân không thể bảo toàn được lực lượng, bà đã phải tuẫn tiết để bảo toàn danh dự.

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Hải Phòng nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Nhà thờ được xây theo kiểu kiến trúc Gothique dài 47m, rộng 17m và có tháp chuông hình vuông nhà thờ cao 28m. Được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XIX, nhà thời đã chứng kiến rất nhiều những thăng trầm lịch sử cùng người dân Hải Phòng. Đến năm 2000, linh mục chính xứ đã làm đơn lên các cấp chính quyền xin cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ nội thất nhà thờ nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc xưa.

Cho đến nay, nhà thờ chính toà, tháp chuông và khuôn viên đã được chỉnh trang, sửa chữa đồng bộ, là một trong những nhà thờ lớn và đẹp nhất của thành phố Hải Phòng.

Biệt thự Bảo Đại

Biệt thự Bảo Đại trên đồi Vung (Hải Phòng) được xem là hành cung duy nhất của triều đình nhà Nguyễn tại miền Bắc. Đây là dinh thự có lối kiến trúc độc đáo và hiện đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều du khách khi đến Đồ Sơn.

Từ năm 1928, Toàn quyền Đông Dương là Pafquiere đã cho xây dựng tòa nhà theo lối kiến trúc của Pháp. Năm 1932, sau khi du học Pháp trở về, Hoàng đế Bảo Đại đã được mời đến thăm nơi này, ông đã thích lối kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp cảnh quan nên được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere tặng lại. Chính từ lúc ấy, tòa nhà này có tên là Dinh Biệt Thự Bảo Đại.

Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Biệt thự Bảo Đại có khuôn viên rộng 3700m2 và diện tích sử dụng khoảng 1000m2 với 2 phòng ngủ của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan ở tầng trệt. Bên cạnh là thư phòng vua Bảo Đại làm việc. Theo lối cầu thang đá đi lên tầng thượng có 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và 1 phòng của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ là người thân cận của nhà Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ ông đương nhiệm. Tại các phòng ngủ các hiện vật vẫn được giữ nguyên vị trí.

Ở đại sảnh tầng trệt, du khách có thể thuê các bộ trang phục cung đình ngồi lên hai chiếc ngai vàng mà vào thời kỳ cai trị vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan vẫn ngồi bàn việc triều chính để chụp ảnh.

Đặc biệt, tới tham quan Biệt thự Bảo Đại, các du khách còn được các hướng dẫn viên du lịch kể những câu chuyện lịch sử về cuộc đời của vị vua cuối cùng triều Nguyễn.

Hải Đăng Hòn Dấu

Ngọn Hải Đăng Hòn Dấu là một trong những ngọn hải đăng hơn 100 tuổi và là một trong những chứng nhân lịch sử của Hải Phòng. Đây là một tòa nhà hai tầng và chính giữa là một tháp đèn. Xung quanh ngôi nhà được chính quyền trưng bày những quả ngư lôi mà quân giặc đã thả xuống nhằm dập tắt ánh đèn chỉ đường cho đoàn tàu không số.

Hòn Dấu nằm ngay Đồ Sơn, từ bến Nghiêng ra đảo, bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi tàu. Hiện nay trên đảo Dấu, ngoài trạm hải đăng thì trên đảo còn có 1 đồn Biên phòng, trạm Khí tượng, 1 ngôi đền, và vài hộ dân chài.

Top 4 công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Hải Phòng

Trên đường đi lên ngọn hải đăng, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy những câu thơ:

 “Ba-lô, túi xách cố mà đeo

Lên tới chân đèn thở hổn hển

Gió mát hoa tươi sẽ đáp đền”.

Lời mời gọi thân tình này sẽ giúp những đôi chân đã có phần mệt mỏi gắng sức kiên trì leo đến nơi cao nhất của đảo. Nhưng chưa cần “lên tới chân đèn” khách bộ hành vẫn cảm nhận được gió mát và hoa tươi trong khu rừng nguyên sinh nơi đây. Đó đúng là một không gian khác biệt và xa lạ với cái nắng chói chang ngoài đảo.