Top 10 món ngon nhất định phải ăn khi du lịch cố đô Huế

Chia sẻ bài viết

Huế là thành phố du lịch lớn của miền trung Việt Nam, là kinh đô ẩm thực lớn nhất nước. Theo thống kê, Việt Nam có tất cả 1700 món ăn thì riêng tại Huế đã chiếm 1300 món. Chính vì vậy đến Huế, nhất định phải dành thật nhiều thời gian để thưởng thức các món ăn, đặc biệt một số món thì nhất định “phải ăn” khi có dịp du lịch cố đô Huế.

Top 10 món ngon nhất định phải ăn khi du lịch cố đô Huế

Huế là thành phố du lịch lớn của miền trung Việt Nam, là kinh đô ẩm thực lớn nhất nước. Theo thống kê, Việt Nam có tất cả 1700 món ăn thì riêng tại Huế đã chiếm 1300 món. Chính vì vậy đến Huế, nhất định phải dành thật nhiều thời gian để thưởng thức các món ăn, đặc biệt một số món thì nhất định “phải ăn” khi có dịp du lịch cố đô Huế.

Sự phong phú ẩm thực Huế có thể thấy từ các con phố đến các nhà hàng sang trọng, đâu đâu bạn cũng sẽ được thưởng thức thứ ẩm thực mang đậm hương vị rất Huế, phảng phất hương vị của chốn cố cung ngày xưa.

Và dưới đây là một vài món ăn ngon ở Huế mà bạn phải ăn khi du lịch đến vùng đất cố đô xưa của Việt Nam ta.

  1. Món bún bò Huế

Bún bò có lẽ là món đầu tiên trong danh sách các món “phải ăn” khi du lịch Huế. Mặc dù nối tiếng với thương hiệu bún bò Huế, nhưng ở Huế thì người dân hay gọi là bún bò giò heo.

Bún bò của người Huế còn có thêm nhiều thành phần như chả lụa Huế dạng cây, chả cua Huế, chả bò quết…tất cả tạo nên món bún nổi tiếng khắp xa gần.

 

Bún bò Huế

 

  1. Bún hến, cơm hến, cháo hến Huế

Cũng chỉ từ những con hến nhỏ (một loại ngao sông) có nhiều ở sông Hương, đặc biệt đoạn chảy quanh cồn Hến mà các O, các Mệ người Huế đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon từ nó. Nổi tiếng hơn cả là bún hến, cơm hến và cháo hến. Ngoài ra còn có thêm món hến xào ăn cùng bánh tráng.

 Bún hến Huế

  1. Bún mắm nêm Huế

Mắm nêm có được xem là loại mắm đặc hữu của người dân các tỉnh miền Trung Việt Nam mình, mắm nêm có hương vị rất ngon, nhưng mùi thì hơi nặng, khó chịu đối với khách lần đầu làm quen. Tuy nhiên, nếu vượt qua được cảm giác ban đầu này, thì mới thấy mắm nêm ngon đến chừng nào, đặc biệt là mắm nêm Huế.

Bún mắm nêm Huế cũng nhờ vậy mà tạo nên danh tiếng khắp xa gần. Bún gồm 4 thành phần chính là bún sợi nhỏ; nhân gồm nhiều loại như thịt ba chỉ, thịt thủ heo, nem chua, chả Huế, thịt bò tái…; mắm nêm được pha chế cùng với tỏi, dứa, gia vị; và cuối cùng là rau sống Huế - phải nói là “rau sống Huế” vì rau sống của người Huế làm khác xa với các vùng miền khác.

Bún mắm nêm Huế khi ăn phải cho vào kha khá ớt, ăn phải cảm giác cay cay, với người Huế ăn bún mắm nêm mà nước mắt tự chảy vì cay thì mới ngon.

  1. Các loại bánh đặc sản Huế

Huế được xem là kinh đô của ẩm thực và trong kinh đô này, Huế còn được xem là thiên đường của các loại bánh truyền thống, đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền. Một trong những đại diện tiêu biểu cho bánh Huế là bánh bèo, bánh nậmbánh bột lọc Huế. Tuy nhiên, đây chỉ là ba trong số các loại bánh ở đây mà thôi, Huế còn có bánh gói, bánh ít lá gai, bánh đậu xanh trái cây, bánh măng, bánh mận, bánh phu thê…

Đặc điểm của bánh Huế dễ nhận thấy nhất đó là bánh cứ nhỏ nhỏ xinh xinh. Người Huế là vậy đó, ăn hương ăn hoa, ăn để cảm nhận cái ngon chứ không phải ăn để no cái bụng. 

Vậy đó, đến Huế, đừng quên thưởng thức hay là mua các thứ bánh Huế về làm quà nhé.

Các loại bánh Huế

  1. Tôm chua Huế

Tôm chua được xem là một loại mắm, tuy nhiên nó khác với mắm tôm ở ngoài miền Bắc. Tôm chua chỉ lên men chua vừa phải, con tôm vẫn còn khá nguyên hình dạng. Người Huế thì vẫn cứ gọi là tôm chua, chứ ít ai gọi là mắm tôm chua.

Đây được xem là thứ nước chấm xuất sắc cho món thịt luộc, đặc biệt là thịt ba chỉ luộc. Nên đến Huế ăn cơm có món thịt luộc thì đừng quên yêu cầu một dĩa tôm chua. 

  1. Bánh khoái cá kình

Bánh khoái, nghe cái tên lạ lắm…Nhưng thật ra đó là món bánh xèo nhưng người Huế thì chỉ biết một tên gọi duy nhất đó là bánh khoái.  

Bánh xèo thì miền trung cũng có khá nhiều, hương vị mỗi nơi mỗi khác nhưng nhìn chung đều rất ngon. Nhưng bánh khoái cá kình (hay bánh xèo cá kình) thì chỉ có ở xứ Huế mà thôi. Một sự sáng tạo trong ẩm thực lạ lùng để tạo ra món ăn thu hút rất nhiều người, không chỉ từ tên gọi, cách đổ bánh mà còn là từ cái vị ngon của bánh.

Bánh khoái cá kình

  1. Chè Huế - Chè bột lọc heo quay

Chè thì vùng miền nào cũng có nhưng có nhiều loại chè như Huế thì không phải đâu cũng có. Và thịt heo cũng nấu được thành món chè ngon thì chắc chắn không nơi nào ngoài xứ Huế có.

Dạo quanh một vòng thành phố, tới các làng quê bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một hàng chè với rất nhiều loại chè Huế như chè đậu ngự, chè xanh đánh, chè khoai tía, chè khoai môn, chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, chè bưởi…

Và đặc biệt hơn cả là món chè bột lọc bọc heo quay và cũng chỉ Huế mới có món chè độc đáo này. Người Huế đã khéo léo đưa thịt heo vào chè mà không làm cho món chè có mùi tanh của thịt heo. Và ngày nay chè heo quay đã thành một món chè đặc sản Huế, nổi tiếng khắp Việt Nam.

Chè Huế - Chè bột lọc heo quay

  1. Cơm cung đình Huế

Là những món ăn, những cách bày trí món ăn dành cho chốn hoàng cung Huế xưa, nay được tái hiện lại một phần nào đó trong đời sống của người dân.

Vì sự cầu kỳ, đa công và nguyên liệu tạo nên món ăn cũng đòi hỏi đặc biệt, nên cơm cung đình hiện nay cũng chỉ phục vụ khách du lịch đến Huế, đặc biệt là các nhà hàng sang trọng.

Cơm cung đình Huế

  1. Bánh ép Huế

Là món ăn vỉa hè tuổi đời còn khá mới của Huế, đây là món ăn rất được lòng các bạn Teen Huế. Và dần dần trở thành món ngon phải thử khi đến Huế.

Bánh ép Huế

  1. Bánh canh Huế

Huế ngoài là thiên đường của các loại bánh, các loại chè thì cũng được xem là thiên đường của các loại bánh canh. Đó cũng là lý do mà ở Huế tồn tại hai khu phố chuyên bán bánh canh rất nổi tiếng. Đầu tiên là đường bánh canh Hàn Thuyên, nơi có đầy đủ các loại bánh canh, từ bột gạo, bột mì đến bột lọc đều có. 

Và khu bánh canh cá lóc Thủy Dương cũng không kém phần nổi tiếng với món bánh canh cá lóc rất được người Huế và du khách ưa chuộng.

Trên đây là top 10 món ngon ở Huế phải ăn khi có dịp đến thăm vùng đất cố đô xưa, vùng đất của di sản, của ẩm thực. Và nhớ để dành bụng mà ăn nhiều món ngon nhất có thể nhé.