Top 10 món ăn ngon cho ngày đông ở Hải Phòng

Vào mùa đông, thời tiết se lạnh, mọi người thường muốn thưởng thức những món ngon, nóng hổi cùng bạn bè thì vô cùng thích thú. Để bạn có những chọn lựa dễ dàng trong việc ăn gì trong mùa đông thì trong bài biết này sẽ giới thiệu cho bạn top 10 món ăn lý tưởng cho những ngày đông lạnh giá.

1

Sủi dìn Cô Út

Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng
Sủi dìn Cô Út

Sủi dìn đã trở thành một món ăn quen thuộc với người dân miền cửa biển Hải Phòng. Nấu nước dùng từ mật mía sánh vàng đẹp mắt, dậy lên mùi cay ấm của gừng tươi rồi những viên sủi dìn nhỏ, tròn xoe đều nhau được người nấu khéo léo rắc trên đó là những hạt vừng thơm ngầy ngậy. Món ăn dân dã dễ làm bất giác như trở thành một hương vị ẩm thực nơi đây từ bao đời nay. Để rồi khi đi tìm nguồn gốc chính xác món bánh trôi tàu này có từ bao giờ thì người ta cũng chỉ lắc đầu cho qua.

Đây là món ăn vặt đường phố được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng. Vào một buổi chiều đông lạnh giá, bạn thưởng thức một bát sủi dìn nghi ngút khói và cảm nhận rõ hơi ấm lan tỏa đầu lưỡi thì thật là tuyệt vời.

2

Xôi thịt

Số 7 Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
Xôi thịt

Xôi thịt thể hiện phong thái ăn uống của người Hải Phòng, miếng thịt không cắt nhỏ vừa ăn, cộng thêm một bát xôi đầy. Xôi thịt ở đây không hấp dẫn về màu sắc nhưng đổi lại hương vị rất thơm ngon, mùi vị đặc trung khó nơi nào sánh bằng. Xôi trắng được nấu rất dẻo, thơm, ăn cùng với miếng thịt ba chỉ nấu đủ nhừ để bạn có thể xắn được bằng thìa hoặc cắt nhỏ miếng. Quán được mở rất sớm nên thực khách có thể ghé qua để mua bữa sáng. Chính lẽ đó mà vào những ngày đông lạnh giá mà được thưởng thức một bát xôi thịt nóng hổi thì thật tuyệt vời!

3

Gà tần cô Luyện

Chợ Cát Bi, Hải An, Hải Phòng
Gà tần cô Luyện

Gà tần cô Luyện là một quán bán gà tần ngon được nhiều thực khách yêu thích. Được biết đến là một quán gà tần đặc biệt khi nước dùng có vị thanh và ngọt tự nhiên.

Thực khách tìm đến quán để được ăn món gà tần thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hương thơm thuốc bắc nhẹ nhàng không gây sự khó chịu cho thực khách. Thịt gà được ninh mềm và không bị dai, khi cắn cảm nhận hương sự thơm mềm và thấm vị của nước.

Nếu bạn là một fan của gà tần, hãy đến và thưởng thức món ăn trong những ngày đông sắp đến nhé.

4

Lẩu Thái - Sabay Thái

Số 7 Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng
Lẩu Thái - Sabay Thái

Đến với Nhà hàng Sabay Thái bạn sẽ được thưởng thức hương vị món ăn truyền thống của Thái Lan ngon nhất, chuẩn nhất, cảm nhận nét độc đáo của ẩm thực xứ chùa Vàng. Đây là nhà hàng duy nhất có thực đơn đồ Thái dành cho trẻ con và đặc biệt là 100% trẻ tới nhà hàng đều có quà! Khách hàng đã chia sẻ rằng: "Đồ ăn phong phú đa dạng, không phải quá ngon nhưng món nào cũng rất vừa miệng. Tất nhiên đều là các món làm theo kiểu Thái. Ăn thử các món trong menu thì no lắm rồi, gọi thêm lẩu là quá no luôn. Nhà hàng thiết kế khá sáng, trông rất sạch, nhân viên nhiệt tình và đồ ăn mang ra rất nhanh!".

Nếu bạn không ăn được cay, bạn có thể yêu cầu không bỏ cay mà vẫn đảm bảo vị Lẩu Thái. Bởi 6 loại nhân gồm: Bò Mỹ- Gà- Cá Lăng- Tôm- Ngao- Mực sẽ khiến nồi Lẩu của bạn ngon đến mê mẩn. Giá chỉ 239.000 đồng cho nồi nhỏ 2-3 người ăn và 388.000 đồng cho nồi lớn 4-6 người ăn.

5

Lẩu cua đồng

22 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng
Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng như một nét đặc trưng của món ăn Hải Phòng. Món ăn có nước dùng từ gạch cua có màu nâu nhạt, hương vị đậm đà của gạch cua béo ngậy luôn khiến thực khách bị cuốn hút. Lẩu cua đồng mang đến hương vị thanh thanh của cua cùng với đồ nhúng sẽ khiến bạn yêu thích món ăn ngay từ lần đầu ăn nó. Lẩu của đồng là món ăn đơn giản, mộc mạc của người dân Hải Phòng nhưng lại có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Không gian quán khá rộng rãi, có chỗ để xe thuận tiện. Đây là quán khá bình dân nhưng luôn thu hút được rất nhiều thực khách yêu thích ẩm thực Hải Phòng.

6

Mỳ cay Hàn Quốc

117 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Mỳ cay Hàn Quốc

Mì cay Hàn Quốc được du nhập vào Việt Nam nhận được rất nhiều sự đón nhận của các bạn trẻ. Nó sẽ cho vị giác bạn trải nghiệm các mức độ cay từ nhẹ, vừa, và đến mức cay xé lưỡi. Bởi thế, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc khăn ướt để thấm mồ hôi. Mỗi tô mỳ có đầy đủ tôm, chả viên, rau, nấm,… và đặc biệt sợi mỳ tròn to, dai giòn khiến thực khách thỏa mãn hơn bao giờ hết. Trong mỗi ngày đông lạnh giá mà được thưởng thức một bát mỳ cay nóng thì thật là tuyệt vời.

7

Bánh đa Cô Yến

2B Phạm Ngũ Lão, Ngô Quyền, Hải Phòng
Bánh đa Cô Yến

Bánh đa cua là món nổi tiếng tại Hải Phòng rồi nhưng bánh đa cua Cô Yến còn nổi tiếng hơn bởi luôn luôn được lòng thực khách ở nơi đây. Bát bánh đa đầy đủ mà ngon không thể cưỡng nổi, nước dùng cũng vừa vặn, thanh ngọt vị cua và còn có thêm cả tôm, chả, rau,...  Quán diện tích hơi nhỏ một chút nhưng nằm ngay trung tâm nên cũng dễ tìm. Nhân viên phục vụ nhiệt tình, tươi tắn vui vẻ với khách, đôi khi quán quá đông nên chờ hơi lâu nhưng vì ngon ai cũng đợi. Nếu có dịp, bạn hãy thử ghé thăm 1 lần nhé!
 

8

Hàu né Vũng Tàu

141 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
Hàu né Vũng Tàu

Các loại hàu nướng được yêu cầu thường xuyên tại quán chính là hàu nướng phô mai, hàu nướng mọi, hàu nướng mỡ hành và hàu nướng bơ tỏi. Hàu tươi, được làm sạch kĩ càng, các loại sốt nướng rất đậm vị được phủ lên trên mặt hàu đầy ăm ắp giúp vị hàu được tăng thêm độ ngon. Mỗi phần hàu nướng được phục vụ đều có mùi hương rất quyến rũ, bụng bạn sẽ phải cồn cào ngay khi hàu còn được nướng trên vỉ. Ngoài các loại hàu nướng đặc trưng, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món cháo hàu dinh dưỡng và ngon miệng.

Địa chỉ này là một quán ăn bình dân, có không gian ngoài trời mát mẻ, thích hợp cho những buổi tụ họp cùng bè bạn. Quán rất đông nên thường sẽ hết rất sớm, hãy tranh thủ đến sớm để có thể thưởng thức đủ đầy những món ngon từ hàu trong những ngày mùa đông này nhé.

9

Bún thang

44 Phan Bội Châu, Ngô Quyền, Hải Phòng
Bún thang

Bún thang là một trong những món nổi tiếng, là tinh túy ẩm thực của Hà Nội. Món ăn có cách làm cầu kỳ, tinh tế, thể hiện được sự thanh nhã, phong cách của ẩm thực Hà thành. Từ khâu thái chỉ giò lụa, tráng trứng gà thành lớp mỏng tang rồi thái chỉ, lườn gà xé nhỏ miếng vừa ăn. Rau răm, mùi tàu, hành hoa, hành lá, chanh ớt tươi… rửa sạch sẽ để làm gia vị cho bát bún. Bún thang ở đây dễ ăn, hương vị thanh tao, tinh tế, hình thức bắt mắt. Đây là món ăn có đầy đủ đa sắc màu: màu xanh của rau răm, hành, mùi tàu thái nhỏ, màu trắng nõn nà của bún, màu vàng non, loăn xoăn của sợi trứng gà tráng mỏng, màu hồng nhạt của những sợi giò lụa thái chỉ, màu đỏ au của con tôm nõn, màu đỏ thịt xen màu trắng mỡ trong lát lạp sườn thái mỏng tất cả hài hòa, quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương…rất đậm vị, rất thơm ngon. Khi ăn thực khách chỉ cần dùng đũa trộn đều lên, húp nhẹ một chút nước thơm trên thìa là đã cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn. Nhìn bát bún đủ sắc màu, đậm đà hương vị, nóng sốt, khói bốc nghi ngút, ăn đến đâu, cảm giác thơm ngon đến đấy, càng ăn càng thú vị. 

10

Cháo cay

13 Trần Bình Trọng, Hải Phòng
Cháo cay

Để nấu món cháo cay, gạo phải được đem xay nhuyễn thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác.

Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Sau đó, người ta gỡ thịt trai, đem xào với tỏi, nấm mèo. Múc một vá cháo loãng cho vào tô, cho thịt trai lên trên rồi thêm ruốc chà bông và ớt bột thật cay. Một tay bưng tô cháo, một tay cầm cái bánh dầu chéo quẩy, sau đó thì cứ vừa thổi vừa ăn.

Cháo cay ở Hải Phòng có nhiều cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả các tô cháo này đều phải cho thêm ruốc chà bông và bánh dầu chéo quẩy, đặc biệt là càng nhiều ớt thì ăn càng ngon.

Cháo cay mà thêm chút hành khô và ớt xào cay, rau răm là được một bát cháo ngon lành. Ăn một bát chưa no, gọi thêm bát thứ hai, rồi thứ ba… Cháo cay khác biệt ở chỗ ăn mãi mà không thấy ngấy, càng ăn lại càng thèm.