Top 10 đặc sản Hải Phòng bạn đã thử chưa?

Đến thăm Hải Phòng, ngoài địa điểm du lịch, vui chơi hấp dẫn, bạn không nên bỏ qua đặc sản ẩm thực nơi đây. Bạn đến Hải Phòng nhưng chưa biết ăn gì, ăn ở đâu? Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng bỏ túi 10 đặc sản độc đáo, ấn tượng và còn phù hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền nhé.

1

Bánh đa cua

Số 179 Cầu Đất, Ngô Quyền, HP
Bánh đa cua

Khi có dịp đến Đất Cảng, bạn nhất định phải thưởng thức món Bánh đa cua – đặc sản Hải Phòng nổi tiếng nhất. Món ăn này đã khiến không ít du khách thập phương từ ngạc nhiên đến tò mò, nôn nóng thưởng thức. Sợi bánh đa nóng hổi chung tô rau muống chín tái, rau rút, chả cá, chả lá lốt, thêm gạch cua chưng và rắc ít hành khô thái mỏng trên cùng. Hầu như tất cả màu sắc và hương vị đặc trưng của Hải Phòng đều nằm trong món ăn này. Nét đặc biệt nhất của bánh đa cua Hải Phòng là đặc sản bánh đa đỏ.

Bát bánh đa cua không chỉ dẻo ngon, dai, quánh, giòn ở sợi bánh mà còn hấp dẫn bởi những con cua đồng béo ngậy, chắc thịt. Nước dùng được nấu từ cua đồng vừa đậm đà, vừa bổ dưỡng. Nổi tiếng nhất ở Hải Phòng là quán bánh đa Bà Cụ. Nếu có dịp bạn nên ghé qua 179 Cầu Đất để thưởng thức hương vị bánh đa cua chuẩn phố Cảng nhé.

2

Bánh đúc Tàu

7 Dư Hàng, Lê Chân, HP
Bánh đúc Tàu

Bánh đúc là đặc sản đường phố rất phổ biến của người dân đất Cảng. Khác với bánh đúc của miền Trung cắt to, bánh đúc Tàu rất mới lạ đối với du khách bởi không chỉ có bánh đúc cắt nhỏ mà còn có tôm và thịt chiên vàng giòn, đu đủ xắt hạt lựu. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa sẽ hơi khó ăn với người lần đầu thưởng thức vì cùng lúc vừa chua, vừa ngọt, vừa mặn, nhưng đã ăn rồi thì lại nghiện. Bánh đúc làm bằng gạo tẻ trắng, nước chấm pha bằng đường cát vàng, muối và dấm.

Bát bánh đúc đầy đặn, hòa quyện hoàn hảo giữ vị ngậy béo của thịt ba chỉ, dai ngọt của tôm, giòn sần sật của đu đủ và đủ chất như một mâm cơm. Ăn 1 bát thì hơi thòm thèm mà 2 bát thì đủ no. Sự lựa chọn tốt nhất là ăn 1,5 bát, bằng cách đi 2 người.

3

Bánh mỳ cay

192 đường Hàng Kênh, HP
Bánh mỳ cay

Một món ăn nổi tiếng của Việt Nam là bánh mì. Nhưng bánh mì cay thon, dài, giòn, nóng hổi mới là đặc sản Hải Phòng không thể thiếu đối với các tín đồ ăn vặt đường phố. Bánh mì cay mang hương vị của pate béo ngậy và ruốc, thêm vào đó là lớp tương ớt chí chương “độc quyền” của người Hải Phòng. Khi cắn miếng bánh đầu tiên, bạn sẽ có cảm giác thứ nhất là độ giòn và khô cùng tiếng lạo xạo khi vỏ bánh vỡ ra. Liền sau đó là hương patê thơm phức tan ngay đầu lưỡi và cuối cùng là vị cay nồng của ớt Chí chương.

Cách ăn bánh đúng điệu nhất là rưới chí chương vào giữa hai lớp bánh, cắn miếng thật to để thưởng thức trọn vẹn. Vị cay cay đặc trưng khó quên và nó sẽ khiến bạn ăn một ổ là không bao giờ đủ mà phải ăn từ 3 đến 5 ổ. Nhưng bạn chớ ngại nhé, đây là món ăn dân dã của các bạn sinh viên bởi giá vô cùng rẻ, chỉ từ 4.000 đến 5.000/ ổ.

4

Bánh bèo

64 Chu Văn An, Lạch Tray, quận Ngô Quyền, HP
Bánh bèo

Nhắc đến đặc sản ngon ở Hải Phòng không thể thiếu Bánh bèo. Bánh bèo đất Cảng không tròn bèo như bánh bèo miền Trung mà bánh được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con, cắt ăn thành từng khúc vuông. Bánh bèo Hải Phòng chính là khác biệt về hình thức và cả nội dung. Phần nhân được chế biến từ thịt thăn xay nhuyễn rồi xào cùng mộc nhĩ, hành phi, sau đó nhồi vào trong bột bọc lá chuối đem hấp cho đến khi chín.

Ăn kèm vẫn là nước mắm nhưng không phải là mắm tỏi ớt mà là mắm bỏ chả hoặc thịt viên xíu mại. Giá: 7.000 - 10.000 đồng/ cặp bánh chưa kể phần thịt viên hay chả lụa trong nước chấm.

5

Ốc

263 Lạch Tray, Đằng Lâm, Ngô Quyền, HP
Ốc

Với các tín đồ yêu thích món ăn vặt, thì ốc ở Hải Phòng thực sự khiến bạn không thể quên. Không hề ngoa khi nói rằng ốc ở Hải Phòng đa dạng và ngon nhất miền Bắc. Kèm theo các loại ốc như: ốc khều, ốc ngố, ốc đỏ môi, ốc mít,... thì thứ gia vị đặc trưng như ớt, sả, gừng, dừa, lá chanh, lá mùi tạo nên nét đặc trưng của ốc. Cách chế biến cũng thực sự khiến bạn cảm thấy thèm thuồng khi có cả: ốc luộc, ốc nướng, ốc xào me, ốc xào dừa, ốc luộc mắm.

Ốc thực sự là món ăn phổ biến hơn bánh đa cua và bánh mỳ cay khi hầu hết phố nào cũng có quán ốc và luôn đông khách. Giá sẽ tùy từng loại ốc và cách chế biến.

6

Chè giun (chè Thái)

37 Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, HP
Chè giun (chè Thái)

Nhắc đến bánh mỳ cay, bạn không thể không nói tới chè giun. Chúng được mệnh danh là “cặp đôi hoàn hảo”. Chè giun còn được gọi là chè Thái, có vị ngậy của nước cốt dừa cùng vị thanh của sợi bánh bột lọc và lá nếp.

Bởi vì luôn sánh đôi cùng bánh mỳ cay nên bất cứ nơi nào bán bánh mỳ cay bạn đều có thể thưởng thức món chè giun thanh mát này. Giá phải chăng từ 10.000 đồng/ cốc.

7

Nem cua bể

92 Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền, HP
Nem cua bể

Du khách sẽ luôn luôn nhớ đến một Hải Phòng có nền ẩm thực gắn với loài cua bởi đa phần người dân đều tận dụng cua để sáng tạo ra những món ăn vô cùng độc đáo. Nem cua bể là một món ăn nữa từ cua luôn được liệt vào danh sách những đặc sản ngon nhất của những đầu bếp Hải Phòng.

Nem được làm từ thịt cua bể cùng với nấm hương, giá, tôm và thịt lợn. Món ăn có cách gói thành hình vuông. Lớp vỏ dày hơn giúp cho nem thêm giòn. Khi ăn thì cắt làm bốn, ăn cùng với rau sống, bún và nước chấm chua ngọt.

8

Lẩu cua đồng

số 188 Văn Cao, quận Ngô Quyền, HP
Lẩu cua đồng

Món ăn mang hương vị truyền thống đặc trưng mà dù bạn có thể ăn ở bất cứ nơi đâu nhưng không thể nào đậm đà hơn Hải Phòng chính là Lẩu cua đồng. Du khách khó quên món đặc sản Hải Phòng này bởi ngoài dùng cua đồng để chế biến, người Hải Phòng còn thêm cua bể để nước ngọt đậm đà. Mảng riêu cua rất to dày nhưng không tạo cảm giác ngán.

Nước dùng ăn nhúng với rau, ăn kèm đậu, thịt bò, lòng non, chả cá hoặc có thể là tôm, nghêu, mực, giò. Tất nhiên không thể thiếu bánh đa cua đặc trưng của Hải Phòng. Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương toả ra thơm phưng phức. Khi vớt ra, chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cay, vừa ăn vừa thổi, tha hồ mà tận hưởng.

9

Giá bể (Giá biển)

55 Chu Văn An, Phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, HP
Giá bể (Giá biển)

Giá bể xào là một món đặc sản Hải Phòng chỉ những người sành ăn mới biết. Giá bể vùi mình dưới những lớp cát đáy bể, có hình dáng tựa như con trai nhỏ nhưng lại có phần chân khoằm lại như cọng giá đỗ.

Sau khi thưởng thức hương vị chua ngọt của nước sốt, béo ngậy của phần chân giá bể, bạn phải tách một lớp vỏ mới thưởng thức được tiếp phần thịt bên trong. Món xào giá bể chua chua ngọt ngọt, dễ ăn, hợp với khẩu vị mọi người. Ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi chẳng quên được hương vị thơm ngon ấy. Nếu đến Hải Phòng mà bỏ qua món giá bể xào thì bạn khó tìm được nơi nào có hương vị ngon như vậy.

10

Sủi dìn

161 Cầu Đất, Cầu Đấ, Ngô Quyền, HP
Sủi dìn

Một bát sủi dìn từ lâu đã quá quen thuộc với người dân miền cửa biển Hải Phòng. Món ăn dân dã dễ làm trở thành một hương vị ẩm thực nơi đây từ bao đời nay. 

Sủi dìn là món ăn có xuất xứ từ người Hoa sống tại Hải Phòng trước đây. Về hình thức, sủi dìn dễ bị nhầm lẫn là bánh trôi tàu, tuy nhiên, ở Hải Phòng ngoài nhân đậu xanh, nhân đường, thì vừng đen còn là một loại nhân đặc trung của món này. Vị gừng cay ấm hòa quyện với món bánh ngon ngọt tạo nên sự ấm áp của tiết trời se lạnh. Món ăn này thường xuất hiện vào cuối thu đầu đông tại Hải Phòng.