Testosterone Là Gì? Vai Trò Của Testosterone Đối Sức Khỏe Của Nam Giới

Tag: tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Testosterone hormone sinh dục nam có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nền tảng cũng như khả năng sinh lý của nam giới. Nắm giữ được hormone quan trọng này chính là “chìa khóa vàng” giúp phái mạnh vững vàng trên mọi “mặt trận”.

Testosterone là gì?

Testosterone là hormone cực kỳ quan trọng đối nam giới, nó không chỉ quy định các đặc tính ở người đàn ông mà còn có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, quyết định sức khỏe toàn thân, cũng như khả năng sinh lý, sinh sản của phái mạnh. (1)

tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Testosterone bắt đầu sản xuất ở tuần thứ 7 của thai kỳ, và tăng cao ở giai đoạn dậy thì và đạt cực đỉnh trong những năm cuối tuổi thiếu niên, rồi chững lại. Lượng Testosterone đạt mức cao nhất ở độ tuổi 20-30. Sau tuổi 30, Testosterone có xu hướng suy giảm. Theo ước tính, lượng Testosterone giảm trung bình từ 1-2% mỗi năm. Sau tuổi 35, lượng Testosterone chỉ đạt 70-75%, ở độ tuổi 45 chỉ còn mức 60-65%. Tuổi càng cao thì tốc độ suy giảm càng tăng nhanh.

Testosterone được sinh ra từ đâu?

Hormone testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn (95%), và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận (5%). Quá trình sản xuất hormone này chi phối bởi hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Tinh hoàn. Khi vùng dưới đồi của não bộ tiết ra hormone hướng sinh dục GnRH, kích thích tuyến yên phóng thích Luteinizing Hormone (LH) vào máu. Hormone này kích thích các tế bào Leydig ở tinh hoàn thực hiện một chuỗi những phản ứng phức tạp để tổng hợp testosterone.

Sau đó, chúng được khuếch tán vào máu, đến các cơ quan quan trọng của cơ thể như não bộ, gan, thận, tuyến sinh dục, tuyến tiền liệt, hệ cơ xương… để thực hiện vai trò của mình và chi phối gần như mọi mặt của sức khỏe, đời sống của nam giới.

tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Testosterone là hormone sinh dục nam chi phối đến hầu hết mọi mặt, cả về sức khỏe, sinh lý của phái mạnh

Vai trò của Testosterone đối với sức khỏe nam giới

Hormon sinh dục nam có ảnh hưởng và chi phối rất lớn đến hầu hết hoạt động và chức năng của cơ thể nam giới, từ hệ thống thần kinh, tim mạch, xương khớp, hô hấp, hệ tuần hoàn, tiết niệu và não bộ đến khả năng sinh lý và sinh sản của người đàn ông. Cụ thể, Testosterone có những chức năng sau: (2)
tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Nội tiết tố nam Testosterone quyết định khả năng sinh lý của người đàn ông

Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới

Nồng độ Testosterone trong máu ở người trưởng thành dao động từ 270-1070 ng/dL (hay 10-35 nanomol/lít). Nếu hormone này nhiều hay ít ngưỡng quy định này đều gây ra tình trạng mất cân bằng gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho nam giới.( 3)

Suy giảm Testosterone

Như trình bày ở trên, Testosterone đóng vai trò quan trọng, chi phối sức khỏe, khả năng sinh lý, sinh sản của người đàn ông. Khi Testosterone suy giảm, nam giới có nguy cơ đối mặt với các vấn đề sau:

Dư thừa Testosterone

Thiếu hụt nội tiết tố Testosterone cũng gây bất ổn cho nam giới, tuy nhiên, hàm lượng này nếu dư thừa cũng không có lợi cho phái mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy, mức Testosterone cao, nam giới thường có khả năng tham gia các hoạt động mạnh mạnh như: tinh thần thường quá khích, thích chơi các trò rủi ro, có hành động phạm tội, gây chấn thương, hay cuồng dâm. Đặc biệt những người có nồng độ Testosterone cao quá mức thường có xu hướng sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên hơn, tăng nguy cơ hút thuốc.

Xét nghiệm Testosterone

Để biết chính xác tình trạng nội tiết tố Testosterone trong cơ thể ở mức nào thì cần làm xét nghiệm Testosterone toàn phần trong máu.

Xét nghiệm định lượng FSH, LH: Đây là xét nghiệm kết hợp giúp đánh giá chức năng sinh sản của nam giới. FSH kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng trưởng thành. Xét nghiệm FSH và LH thường kết hợp với các xét nghiệm khác trong bộ thử nghiệm vô sinh. Chỉ số FSH sẽ cho biết vì sao số lượng tinh trùng thấp. Chỉ số này bình thường ở nam: 1.5 – 12.5 mU/mL.

Việc xét nghiệm Testosterone được thực hiện trong các trường hợp như:

Nồng độ Testosterone thay đổi khác nhau trong ngày, kết quả chuẩn xác nhất là lấy máu trước 10h sáng (thời điểm nồng độ nội tiết tố cao nhất). Trước khi lấy máu cần ngưng các loại thuốc điều trị có ảnh hưởng đến Testosterone trong máu. Các giá trị thu được sẽ được các bác sĩ đánh giá trên bảng tham chiếu. Kết quả xét nghiệm thường có trong một vài ngày.

Liệu pháp Testosterone

Theo thời gian cùng nhiều yếu tố tác động, Testosterone giảm sản xuất, gây ra sự thiếu hụt, tình trạng này gọi là thiểu năng sinh dục. Tuy nhiên, sự suy giảm này không nhất thiết khi nào cũng điều trị. Liệu pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp Testosterone quá thấp, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng sống của nam giới. (4)

Liệu pháp bổ sung Testosterone giúp bổ sung lượng Testosterone thiếu hụt trong cơ thể, do tinh hoàn và tuyến yên có vấn đề, nên lượng Testosterone trong cơ thể bị thiếu hụt. Tùy tiêu chí cần cải thiện mà việc điều trị của bệnh nhân cũng khác nhau như: cải thiện giọng nói, ngực nở hay cải thiện và duy trì khả năng hoạt động tình dục, tăng khối xương hoặc cơ… Testosterone nhân tạo có thể được sử dụng bằng đường uống, tiêm hoặc với gel hoặc miếng dán da.

tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Liệu pháp bổ sung Testosterone được sử dụng bằng đường uống, tiêm hoặc dán

Liệu pháp này chỉ áp dụng cho nam giới bị suy giảm nồng độ Testosterone trong máu thực và có nam giới có biểu hiện lâm sàng do thiếu androgen. Những người không được dùng như: nam giới có nguy cơ hoặc bị ung thư tuyến tiền liệt, bị hội chứng ngưng ngủ chưa điều trị, phì đại tuyến tiền liệt lớn gây rối loạn đi tiểu chưa được điều trị, suy tim mất bù hoặc suy tim chưa được kiểm soát.

Liệu pháp Testosterone giúp nam giới có thể khắc phục nhanh các triệu chứng họ đang gặp phải nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, kích thích sự hình thành các tế bào tuyến tiền liệt lành tính, và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong cơ thể, hạn chế sản xuất tinh trùng hoặc gây co rút tinh hoàn, tăng nguy cơ hình thành huyết khối ở tĩnh mạch sâu gây tắc nghẽn mạch máu (thuyên tắc phổi). Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng, liệu pháp bổ sung testosterone còn có nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, rủi ro chưa được xác định chính xác, và còn đang nghiên cứu thêm.

Có thể tăng Testosterone tự nhiên không?

Bên cạnh sử dụng liệu pháp tăng bổ sung Testosterone từ bên ngoài tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thì nam giới vẫn có thể tăng cường Testosterone tự nhiên bằng các cách sau:

tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Nam giới thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có thể cải thiện nồng độ Testosterone hiệu quả

Khoa Nam học, Hệ thống BVĐK Tâm Anh với đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm, nhiệt tình, tự tin làm chủ những kỹ thuật tiến bộ nhất cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: máy chụp CT 768 lát cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, máy siêu âm; hệ thống kính vi phẫu thuật Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet; cơ sở vật chất khang trang… sẽ giúp phát hiện sớm và có phương án điều trị một cách an toàn, hiệu quả.
Để đặt lịch khám và điều trị vô sinh nam với các chuyên gia đầu ngành tại Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Testosterone là hormone sinh dục nam có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của các quý ông. Việc tăng cường nội tiết tố testosterone cho nam giới không chỉ giúp cải thiện khả năng sinh dục mà còn mang lại sức khỏe tuyệt vời, giúp quý ông giữ vững sự “phong độ” dù đã bước vào độ tuổi xế chiều.

Tag: tinh hoàn tiết ra hoocmon gì

Hỏi đáp -