Tình hình an toàn giao thông trong thời điểm cận Tết tại Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Nắm bắt được tình hình này, Ban An toàn giao thông thành phố cùng các Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt , Công an thành phố Hải Phòng đã ra quân, chấn chỉnh lại tình hình ATGT của thành phố, đem lại sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trong những ngày cuối năm.

Tình hình an toàn giao thông trong thời điểm cận Tết tại Hải Phòng

Thời điểm cuối năm và cận Tết là hai thời điểm tình hình an toàn giao thông (ATGT) có nhiều diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tình hình này, Ban An toàn giao thông thành phố cùng các Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt , Công an thành phố Hải Phòng đã ra quân, chấn chỉnh lại tình hình ATGT của thành phố, đem lại sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trong những ngày cuối năm.

Thực hiện chiến dịch “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”

Tình hình an toàn giao thông trong thời điểm cận Tết tại Hải Phòng

Cuối năm và cận Tết là thời điểm tình trạng người dân mắc lỗi uống bia, rượu lái xe dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao. Bởi vậy, từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức áp dụng luật cấm uống bia rượu khi tham gia giao thông.

Tại Hải Phòng, để ngăn chặn tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, chất kích thích, lực lượng CSGT Hải Phòng đã lập chốt phối hợp cùng 4 lực lượng để ngăn chặn. Kết quả, tính từ thời điểm cuối năm đến nay, Hải Phòng đã phát hiện gần 100 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn.

Thời điểm hiện tại, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và Công an thành phố vẫn tích cực ra quân để đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán. Hành động này nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông về chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông. Thành phố Hải Phòng phấn đấu giảm TNGT từ 5 -10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển  phương tiện giao thông; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

>>>  Ngày 1/1/2020, chính thức áp dụng luật cấm uống bia rượu khi tham gia giao thông

Giảm tình trạng vi phạm ATGT của xe biển “AA” trên địa bàn thành phố

Tình hình an toàn giao thông trong thời điểm cận Tết tại Hải Phòng

Hình ảnh những thanh thiếu niên đi xe máy 50cc không tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đã không còn xa lạ với người dân Hải Phòng tại thời điểm trước đó.

Tuy nhiên, nhờ sự sát sao của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng, các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã giảm hẳn. Đây là một điều đáng mừng về vấn đề ATGT tại thành phố Hải Phòng. Trong dịp Tết Nguyên đán 2020 tới đây, hy vọng ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao, không còn tình trạng không tuân thủ Luật Giao thông dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hiện tượng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm

Tình hình an toàn giao thông trong thời điểm cận Tết tại Hải Phòng

Càng gần đến Tết, nhu cầu ra đường của người dân càng tăng cao. Điều này dẫn đến việc gây ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm là không thể tránh khỏi.

Năm 2019, cùng với những thành tựu phát triển kinh tế đột phá, hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố được quan tâm đầu tư, nhiều công trình, dự án giao thông trọng điểm được triển khai đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự ATGT chung của thành phố. Rất nhiều cải cách về tuyến đường được đưa ra nhắm mục đích giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trung tâm như Lạch Tray, Cầu Đất, Lê Lợi, Tô Hiệu,...tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hiện tại, lực lượng CSGT thành phố Hải Phòng vẫn liên tục ra quân, chỉ đạo nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Giải pháp

Để đảm bảo ATGT trong năm 2020 tới đây, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị cần đẩy mạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố tăng cường công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các vấn đề vi phạm ATGT để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, nhằm giúp người dân ý thức được hậu quả nguy hiểm của việc không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

Về phía người dân cần phải nâng cao ý thức hơn nữa về việc tham gia giao thông. Người dân khi tham gia giao thông phải áp dụng đúng Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi lái xe. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc xảy ra. Gia đình cũng cần có trách nhiệm phải nhắc nhở con em mình tuân thủ luật giao thông vào dịp Tết Nguyên đán 2020 tới đây.

Chúc mọi người năm mới An khang – Thịnh vượng!