Tin đồn hiến máu gây tăng cân có đúng không?

Chia sẻ bài viết

Một số người cho rằng hiến máu làm cơ thể hấp thụ tốt hơn nên tăng cân. Liệu thực sự có phải như vậy?

Tin đồn hiến máu gây tăng cân có đúng không?

Hiến máu là hoạt động nhân đạo, mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người thường ngần ngại hiến máu vì sợ bị tăng cân nhiều hơn.

Hiến máu an toàn với sức khỏe, không gây tăng cân

Trái với điều mọi người lầm tưởng, hiến máu không hề gây tăng cân. Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi thuộc Viện dinh dưỡng lâm sàng chia sẻ: "Đời sống của hồng cầu chỉ kéo dài trong khoảng 120 ngày. Do đó, các tế bào hồng cầu sẽ chết sau 120 ngày dù hiến máu hay không. Sau đó, cơ thể tự sản sinh tế bào hồng cầu mới để bù đắp lại lượng tế bào hồng cầu cũ."

Do đó, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi cho rằng cơ thể chỉ kích thích chuyển hóa vừa đủ để bù đắp lượng hồng cầu mất sau khi hiến máu. Cơ thể sẽ không nhanh chóng tăng cân như các thông tin truyền miệng.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh của bệnh viện Đa khoa Phúc Yên giải thích thêm: "Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ phát sinh cơ thể tăng sản sinh hồng cầu để bù đắp lại một cách nhanh nhất."

Theo bác sĩ Hạnh, cơ thể luôn có lượng hồng cầu già nhất định tự đào thải và hồng cầu mới đầy đủ chất sẽ thay thế lượng hồng cầu già đó. Quá trình này sẽ diễn ra mỗi ngày để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh nhất.

Hiến máu an toàn với sức khỏe, không gây tăng cân

Vì sao có tin đồn hiến máu tăng cân?

Lượng máu hoạt động tốt được gửi ra để tặng cho những người cần. Khi đó, cơ thể tự nhận biết lượng hồng cầu chết đi, kích thích sản sinh hồng cầu mới để duy trì hoạt động cơ thể.

Hiến máu dưới 9ml/kg trọng lượng cơ thể sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người hiến và các chức năng của bộ phận khác. Lượng máu hiến trung bình tại Việt Nam cũng như trên thế giới là khoảng 250-350ml. Đây là lượng máu trong mức an toàn so với người có cân nặng từ 40kg trở lên.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng hiến máu gây tăng cân. Vậy đâu là nguồn của tin đồn này? Bác sĩ Hạnh giải thích thêm: "Hầu hết, chúng ta nghĩ rằng nên bổ sung năng lượng để bù lượng máu đã mất. Chúng ta nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đây mới chính là lý do vì sao nhiều người tăng cân sau khi hiến máu."

Ngoài ra, cơ thể kích thích sản sinh hồng cầu cũng mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng hơn trước. Nhưng nếu vẫn giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt như bình thường thì cân nặng sẽ không thay đổi.

Vì vậy, hiện tượng tăng cân chỉ xảy ra khi năng lượng nạp vào từ ăn uống nhiều hơn năng lượng tiêu hao khi hoạt động thể lực, tập luyện. Bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng hoạt động hiến máu sẽ không gây tăng cân như lời đồn.

Vì sao có tin đồn hiến máu tăng cân?

Đi hiến máu có dễ bị HIV không?

Bên cạnh tin đồn trên, nhiều người còn bảo nhau rằng hoạt động hiến máu có thể gây nhiễm bệnh HIV. Do đó, dù rất muốn hiến máu nhưng một số người sợ bệnh HIV nên không dám làm.

Tuy nhiên, tin đồn này lại không đúng sự thật. Quá trình hiến được thực hiện rất cẩn thận từng bước nên không thể lây bệnh lý qua đường máu. Trước khi hiến máu, người hiến sẽ được xét nghiệm tổng thể để hạn chế lây bệnh lý.

Không chỉ vậy, kim lấy máu được sát khuẩn toàn bộ nên không thể lây bệnh từ người này sang người khác. Mức độ an toàn cao và hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có bất cứ vấn đề bệnh lý nào thì đơn vị máu không được sử dụng cho người khác.

Hiến máu là hoạt động hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và cần được khuyến khích nhiều hơn nữa. Đừng vội tin vào những tin đồn mà ngại hiến máu nhé.