Tìm hiểu về lễ hội hoa lan Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Lễ hội hoa lan Hải Phòng không chỉ thỏa mãn đam mê của những người yêu thích hoa lan mà còn tạo nên điểm nhấn cho thành phố Cảng.

Tìm hiểu về lễ hội hoa lan Hải Phòng

Kết nối những người yêu hoa

Trong lịch sử, hoa lan là loài hoa quý hiếm, không phải ai cũng có thể sở hữu được. Do đó, hình tượng loài hoa lan tượng trưng cho sự cao quý, sang trọng, thanh lịch, vẻ đẹp hiếm có, cần được trân trọng. Có lẽ vì vậy nên loài hoa lan được nhiều người ưu ái hơn so với những loài hoa khác.

Nhằm kết nối những người cùng chung niềm đam mê với loài hoa cao quý này, Lễ hội hoa lan được tổ chức hàng năm tại Hải Phòng. Với những cành lan thơm ngát đua nhau tỏa sắc, lễ hội hoa lan không chỉ thu hút những người đam mê mà còn khiến du khách đến Hải Phòng cũng tò mò, thích thú. Vì vậy, lễ hội hoa lan hàng năm chính là một điểm nhấn thú vị, đầy hương sắc của thành phố Cảng.

Lễ hội hoa lan hội tụ hàng trăm giống hoa lan quý đa dạng, phong phú, thuộc trường phái hoa lan công nghiệp và hoa lan rừng. Ngay từ sáng sớm, hội viên CLB hoa lan đã phải tất bật treo giỏ lan quý để kịp tổ chức lễ hội.

Mỗi giống lan đều mang màu sắc, vẻ đẹp độc đáo riêng, đua nhau rực rỡ dưới ánh nắng, trong đó có những loài lan như hoàng lan, ngọc lan, thanh ngọc, hoàng điểm...

Mỗi giỏ hoa lan đều được tự tay hội viên chọn giống, trồng, chăm sóc hàng ngày. Tham dự lễ hội không chỉ có những người chơi hoa chuyên nghiệp mà còn có cả những người mới bắt đầu tập chơi hoa lan.

Do đó, lễ hội chính là cơ hội tốt để mọi người có thể nâng cao tay nghề, học hỏi cách trồng hoa, chăm sóc hoa sao cho đẹp, nở rực rỡ nhất. Từ đó, niềm đam mê chơi hoa lan được lan truyền đến nhiều người hơn.

Nhiều doanh nghiệp Hải Phòng trưng bày sản phẩm hoa lan rực rỡ của mình thể hiện ưu thế khác biệt so với sản phẩm từ tỉnh khác. Để có những giỏ hoa lan đẹp mê hồn như vậy, một số doanh nghiệp đầu tư phương pháp trồng hoa công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ khoa học, cải tiến giống cây trồng...

Qua từng năm, lễ hội hoa lan lại thu hút được nhiều người đam mê chơi hoa hơn, càng mở rộng quy mô lớn hơn năm trước. Điều đó giúp tăng cường giao lưu, kết nối, phát triển nghề trồng hoa lan. Không chỉ là cơ hội giao lưu, học hỏi chăm sóc hoa mà còn là sự kiện giúp quảng bá, giới thiệu sản phẩm hoa lan đến du khách trong nước và nước ngoài.

Kết nối người yêuhoa

Thú chơi tao nhã của người Hải Phòng

Tuy rằng khuôn viên có diện tích không rộng song vẫn đủ để hàng trăm hoa lan khoe sắc màu xanh, hồng, tím, nâu, vàng với mùi hương thơm ngát. Nhiều người xem trầm trồ nhìn giỏ lan rồng kiêu sa, giỏ giáng hương thanh tao nhiều màu sắc hay những giò lan "khủng" có đường kính hàng mét... Có những giỏ lan quý từ các câu lạc bộ ở tỉnh thành khác cùng chủ nhân vượt hàng trăm cây số để có thể giao lưu cùng "bạn bè".

Bên cạnh cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng tự tin khoe những sản phẩm hoa lan được kì công đầu tư, chăm sóc của mình. Để đầu tư chăm hoa lan hồ điệp trong nhà kính, doanh nghiệp sẽ chi mất khoảng hàng chục tỷ đồng. Thậm chí, doanh nghiệp phải đi sang nước ngoài để học hỏi công nghệ thông minh trong sản xuất lan.

Nhiều người chơi hoa lan lại thích sưu tầm, nhân giống hoa lan thành vườn hoa nhiều màu sắc. Việc nuôi cấy mô lan rất kì công, phải cẩn thận, tỉ mỉ từng bước, tìm hiểu kĩ về giống hoa lan mới có thể thành công. Một số người phải mất nhiều năm mới có thể nuôi cấy mô lan thành công.