Thường xuyên bị tê tay có nguy hiểm không?

Chia sẻ bài viết

Hầu hết ai cũng trải qua cảm giác bị tê tay chân. Hiện tượng này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, làm việc hàng ngày.

Thường xuyên bị tê tay có nguy hiểm không?

Triệu chứng tê tay là gì?

Hiện tượng tê tay không phải là hiện tượng hiếm gặp. Do đó, nhiều người thường chủ quan khi bị tê tay. Hiện tượng tê tay xuất hiện khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi quá độ sau khi làm việc nhiều hoặc dây thần kinh đang bị chèn ép.

Bạn có thể cảm thấy kim đâm vào ngón tay hoặc như kiến bò xung quanh. Mức độ nặng nhẹ của tê tay sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài mà không điều trị thì bệnh nhân sẽ thấy khó khăn khi di chuyển, cầm nắm.

Trong một số trường hợp, tê tay còn liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như thần kinh, mạch máu, tim mạch,... Có hai loại tê tay gồm tê tay cơ học và tê tay do bệnh lý. Hiện tượng tê tay có thể kéo dài trong vài phút hoặc thậm chí đến vài ngày.

Tê tay cơ học là gì?

Tê tay cơ học thường không nguy hiểm đến sức khỏe của người bị. Cảm giác tê tay này xuất hiện khi chúng ta làm những công việc nặng hoặc làm trong thời gian dài không ngừng nghỉ.

Nguyên nhân dẫn đến tê tay cơ học là co cơ vai gáy, phổ biến với người lái xe, dân văn phòng. Tính chất công việc khiến cơ vai, cơ cổ căng cứng, chịu áp lực lớn. Khi đó, cơ chèn ép vào các rễ, đám rối thần kinh dẫn đến tê tay khó chịu. Đối với tê tay cơ học, bạn chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lí giữa giờ làm việc để cơ hồi phục, tránh căng cứng, khó chịu.

Tê tay cơ học là gì?

Tê tay do bệnh lý?

Khác với tê tay cơ học, tê tay do bệnh lý lại nguy hiểm hơn nhiều. Đáng lưu ý, tê tay do bệnh lí có biểu hiện gần giống tê tay cơ học nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại này.

Thông thường, tê tay do bệnh lí liên quan đến dây thần kinh, mạch máu, xương khớp.

Do bệnh lý mạch máu

Bệnh xơ vữa và hẹp mạch mãu sẽ dẫn đến tình trạng tê tay kéo dài. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, mức độ tê tay cũng khác nhau. Nếu thường xuyên bị tê tay, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau buốt khó chịu. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị hoại tử tay do bị tắc mạch máu.

Hội chứng viêm mạch máu co thắt ngọn chi cũng gây tê tay và biến đổi mạch máu rất nguy hiểm.

Do bệnh lý thần kinh

Bệnh lý thần kinh dẫn đến tê tay là bệnh tai biến mạch máu não. Không chỉ gây tê tay, bệnh còn gây suy yếu, liệt vận động,.. Ngoài ra, tổn thương cột sống và tủy cổ có thể gây tê bì, liệt tứ chi tùy vào mức độ tổn thương.

Một số bệnh lý thần kinh ngoại biên cũng dẫn đến tê bì tay như viêm đa dây thần kinh, thoát vị đĩa đệm, viêm đa rễ... Không chỉ vậy, các bệnh lý này còn ảnh hưởng đến cơ lực của tứ chi, nguy hiểm đến người bệnh.

Do bệnh lý cơ xương khớp

Các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ còn có thể bị tê bì tay thường xuyên. Do đĩa đệm bị lệch nên chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây ra triệu chứng đau nhức từ cổ, lan xuống cánh tay, vai gáy, gây ra cảm giác khó chịu.

Bệnh nhân có thể bị liệt tứ chi hoặc yếu dần tùy vào mức độ bị chèn ép. Tê bì tay còn liên quan đến liệt nếu bệnh nhân bị chấn thương tủy sống, u tủy, viêm tủy, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.