Thưởng thức đặc sản Sam biển Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Bạn đã bao giờ nghe thấy món ăn sam biển bao giờ chưa? Nếu chưa từng nghe thấy hoặc chưa từng được thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn.

Thưởng thức đặc sản Sam biển Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố biển, bởi vậy mà nơi đây nổi tiếng với những món ăn hải sản tươi sống và thơm ngon không đâu sánh bằng. Bạn đã bao giờ nghe thấy món ăn sam biển bao giờ chưa? Nếu chưa từng nghe thấy hoặc chưa từng được thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn.

Đã ăn sam biển, thì nhất định phải đến với thành phố Hải Phòng. Nơi đây không chỉ sở hữu những con sam tươi sống mà cách chế biến cũng vô cùng cầu kỳ và thơm ngon. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu xem món ăn này có gì đặc biệt mà lại thu hút được nhiều thực khách đến như vậy nhé.

Sam biển Hải Phòng – tươi ngon số một

Sam là một loại động vật có phần vỏ cứng giống mai cua, phần thân có 8 chân và thường sống ở vùng nước sâu. Sam chỉ sinh sản theo mùa, khoảng chừng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch. Con sam khi to khoảng bằng gang tay là có thể dùng để chế biến thành các món ăn thơm ngon rồi. Đặc biệt sam thường sống theo cặp, một con đực một con cái, cả hai nặng cỡ khoảng 1,5 kg. Sam đực chỉ nặng bằng nửa con cái, bởi vậy người ta thường lựa chọn con sam cái để chế biến món ăn. Hơn nữa, phần ngon nhất ở con sam có lẽ là trứng sam. Và món sam rất được các du khách yêu thích nhất đó là món trứng sam nướng.

Trứng sam Hải Phòng

Sam biển không phải là một món ăn đắt tiền, nhưng để chế biến được món ăn này đòi hỏi người nấu phải rất kỳ công và có kinh nghiệm. Khi chế biến, toàn bộ phần chân, vây và mai sam đều được vất bỏ, người dân chỉ ăn phần thịt sam và trứng sam. Phần gan sam có tính độc, bởi vậy đầu bếp khi chế biến con sam phải rất cẩn thận. Chỉ cần sơ ý một chút là có thể khiến người ăn bị dị ứng hoặc đau bụng bởi loại động vật này. Đặc biệt, con sam này còn có thể được chế biến thành 14 món ăn vô cùng thơm ngon và đặc sắc, không kém gì những món sơn hào hải vị khác.

Đi kèm với món sam luôn là các loại gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm, thì là. Trong số các món chế biến từ sam, món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng nhất vẫn là món thịt sam nướng. Thịt sam sẽ được nướng cùng các loại gia vị cho tới khi dậy mùi thơm, sau đó ăn kèm với các loại thức ăn khác như bưởi chua, củ cải, hành, đậu phộng… Trứng sam thì chỉ cần ướp với gia vị và nướng cùng mỡ hành. Nhờ sự tài tình của người dân đất Cảng mà món ăn này ngày nay đã được “biến hóa” theo nhiều cách chế biến khác nhau, tạo nên món ăn đặc sản thơm ngon và đậm chất miền biển.

Sam xào Hải Phòng

Ngoài ra, sam còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: tiết canh, gỏi sam, sam xào lá lốt, xào chua ngọt, xào sả ớt, sam hấp, sam bao bột rán, cháo sam,… Điểm đặc nữa của món ăn này đó chính là khi chế biến thịt sam sẽ nở ra, chứ không hề bị săn thịt lại như những món ăn khác.

Ngày nay, món ăn sam biển không chỉ là đặc sản cho khách du lịch, mà nó còn trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc trên bàn nhậu của người dân đất Cảng. Món ăn không chỉ mang hương vị đặc trưng của miền biển, mà chúng còn thể hiện sự tinh tế, tài tình của người dân Hải Phòng qua cách chế biến món ăn đặc sản này.

Thưởng thức sam biển Hải Phòng ở đâu?

Sam biển là một món ăn đặc sản của Hải Phòng, bởi vậy mà không khó để bạn tìm được món sam biển tại thành phố này. Bạn có thể thưởng thức món sam biển tại các quán nhậu đồng quê xung quanh thành phố Hải Phòng, điển hình là quán Sam biển tại địa chỉ 53 Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Sam biển Hải Phòng

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đặc sản này tại các vùng biển nổi tiếng của Hải Phòng như Đồ Sơn, Cát Bà.

Món ăn này có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng từ 50.000đ – 200.000đ là bạn đã có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này rồi đó.