Thưởng thức đặc sản ốc núi Thủy Nguyên Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố nổi tiếng với rất nhiều các món ăn đặc sản thơm ngon và nổi tiếng. Thủy Nguyên cũng là một trong những vùng đất có những món đặc sản cực kỳ đặc biệt mà bất kỳ thực khách nào khi đến cũng không thể bỏ qua đó là món ốc núi. Ốc biển, ốc hồ đã quá quen thuộc rồi, chỉ có ốc núi là mọi người chưa nghe thấy bao giờ phải không? Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ốc núi đặc biệt này của vùng đất Thủy Nguyên Hải Phòng nhé.

Ốc núi Thủy Nguyên – món ăn đặc sản dân dã lôi cuốn thực khách

Nhắc đến Thủy Nguyên Hải Phòng người ta sẽ nghĩ ngay đến các muốn cuốn đặc biệt thơm ngon, hiếm có địa phương nào có được hương vị như vậy. Ngoài ra, Thủy Nguyên còn được nhiều thực khách “sành ăn” biết đến với món ốc núi cực kỳ đặc biệt. Ốc biển, ốc hồ chắc có lẽ đã quá thân thuộc với mọi người. Nhưng để được thưởng thức những con ốc núi trứ danh thì hãy về Thủy Nguyên Hải Phòng nhé.

Ốc núi Thủy Nguyên

Ốc núi hay còn gọi là ốc còi là một đặc sản chỉ có tại các xã phía Bắc của huyện Thủy Nguyên Hải Phòng. Theo người dân địa phương, đây là một loài ốc cực hiếm vì chúng chỉ sinh sống trong các hang đá, hốc đá và rất khó phát hiện. Nếu không phải là một người chuyên đi săn loại ốc quý hiếm này thì khó có thể thu hoạch được chúng.

Người dân cũng cho biết, loại ốc này xuất hiện nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc các xã Liên Khê, Lại Xuân,… Loài ốc này sẽ  xuất hiện khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, khi mùa mưa bắt đầu thì ốc núi sẽ bò ra kiếm ăn và sinh sản. Thức ăn chính của loại ốc này chính là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi nên thịt ốc rất dai, giòn, béo và có vị ngọt. Thịt của ốc núi không hề bị tanh như các loại ốc biển, sông, suối khác. Cũng vì vậy, mà ốc núi này được coi là đặc sản tại thành phố Hải Phòng và khiến các thực khách thập phương mê mẩn.

Ốc núi Thủy Nguyên Hải Phòng

Ốc núi đá vôi có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của ốc núi thì các bạn hãy bắt đầu với món ốc còi luộc chấm mắm gừng. Ốc núi sau khi bắt về, ngâm với giấm và ớt cho thật sạch. Sau đó cho luộc cùng với lá chanh. Ốc còi luộc ăn cùng nước mắm gừng. Nước mắm gừng nhất định phải đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt thì mới có thể làm dậy lên hương vịn của món ăn.

Đặc biệt, có một món ăn mà không có một địa phương nào có đó chính là món ốc núi xào rau dền trắng. Đối với món xào, ốc cũng được sơ chế sạch, rồi luộc qua. Sau đó, dùng gai bưởi nhể ruột ốc, phi hành mỡ cho thơm, cho hạt tiêu, nước mắm đảo qua rồi cho rau dền trắng vào xào. Thịt ốc núi dai, nhưng vẫn giữ được độ mềm, thịt ốc ngọt xào cùng với vị mát của rau dền, tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng vô cùng.

Những năm gần đây, do phục vụ khai thác nguyên liệu xây dựng, các dãy núi đá vôi trên địa bàn huyện Thủy Nguyên không còn nhiều như trước kia nên ốc còi càng trở nên quý hiếm. Tuy nhiên, để đảm bảo món ăn đặc sản này sẽ còn được lưu giữ mãi về sau thì huyện Thủy Nguyên vẫn có những chính sách hợp lý để có thể đánh bắt được loài ốc này.

Bạn có thể thưởng thức món ốc núi Thủy Nguyên này tại tất cả các quán ốc trên địa bàn huyện Thủy Nguyên Hải Phòng. Bởi sự quý hiếm của chúng mà giá thành cho món ốc này hơi cao hơn so với các món ốc khác, nhưng hương vị của chúng thì chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng và muốn thưởng thức chúng mỗi khi đến huyện Thủy Nguyên này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

home1 -