Thưởng thức bánh trôi Liêm An Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Bánh trôi là một món ăn tuổi thơ gắn liền với rất nhiều thế hệ của người dân Hải Phòng. Thứ quà vặt dân dã ấy luôn ở sâu trong tiềm thức của mỗi người và là một kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ về.

Thưởng thức bánh trôi Liêm An Hải Phòng

Bánh trôi là một món ăn tuổi thơ gắn liền với rất nhiều thế hệ của người dân Hải Phòng. Thứ quà vặt dân dã ấy luôn ở sâu trong tiềm thức của mỗi người và là một kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ về. Ngày nay, tuy đã có rất nhiều các món ăn vặt thơm ngon khác, nhưng món bánh trôi này vẫn được rất nhiều người dân yêu mến. Đến với Hải Phòng, các bạn không nên bỏ lỡ món ăn dân dã bánh trôi Liêm An của huyện Vĩnh Bảo đâu nhé. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm hiểu về món ăn độc đáo này nào!

Bánh trôi Liêm An – Thức quà tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Hải Phòng

Nhắc đến bánh trôi, người dân Hải Phòng sẽ nghĩ đến ngay thức quà dân dã mà vô cùng nổi tiếng đó là bánh trôi Liêm An tại huyện Vĩnh Bảo. Bánh trôi là một món ăn vô cùng quen thuộc, không chỉ là một món ăn “chơi”, mà đây còn là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ đặc biệt như lễ, Tết, hiếu, hỹ, cúng giỗ,… Hải Phòng luôn được biết đến là một thành phố với nhiều các món ăn thơm ngon và đặc sắc, và món bánh trôi Liêm An này cũng không ngoại lệ.

Thưởng thức bánh trôi Liêm An Hải Phòng

Khác với bánh trôi tại các địa phương khác, bánh trôi Liêm An có hương vị đậm đà và mang nét ẩm thực của người dân Hải Phòng. Bánh trôi to bằng nắm tay người lớn với hai màu trắng và đỏ vô cùng đẹp mắt. Bánh trôi Liêm An có vị ngọt mát, thanh nhẹ, ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Đây không phải là một món ăn được chế biến quá cầu kỳ, nhưng sự đơn giản từ cách làm cho đến hương vị chính là điểm cuốn hút với tất cả các thực khách.

Để làm ra được món bánh trôi An Liêm thơm ngon và độc đáo như vậy đòi hỏi người nấu phải thật tỉ mỉ từ bước chọn nguyên liệu cho đến bước chế biến. Nguyên liệu để làm nên món bánh trôi bao gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, cùi dừa, lạc, lá chanh, cùng các gia vị khác. Để vỏ bánh trôi có vị mềm dẻo thì nhất định phải được làm từ gạo nếp ngon cùng công đoạn chế biến cầu kỳ. Gạo nếp được ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo nước rồi đem xay thành bột nước. Sau đó, người ta sẽ ép máy cho hết nước để thành bộ gạo khô, cho thêm nước nhào nhuyễn thành bột bánh. Để bánh trôi có màu đỏ đẹp mắt, người làm sẽ trộn bột gạo cùng gấc chín.

Thưởng thức bánh trôi Liêm An Hải Phòng

Phần nhân bánh, đỗ xanh được ngâm trong 3 giờ, đãi vỏ rồi đồ chín. Khác với các bánh trôi tại các vùng miền khác, bánh trôi An Liêm có phần nhân gồm có đỗ xanh nấu chín, lạc rang thơm giã nhỏ, dừa nạo sợi nhỏ, thịt ba chỉ thái hạt lựu ướp đường, lá chanh, hạt tiêu, muối súp, thêm chút dầu chuối, mứt bí. Tất cả trộn đều, nặn bánh sao cho tròn vành và đẹp mắt nhất.

Công đoạn nặn bánh có lẽ là kỳ công nhất. Bột phải được nhào thật nhuyễn, chia thành các phần nhỏ, dàn đều trong lòng bàn tay để miếng bột dẹt ra. Sau đó cho nhân vào ép thật chặt,  khéo léo vê tròn đều, chắc tay để khi luộc bánh không bị vỡ. Nặn xong để bánh khoảng bốn giờ cho ráo bề mặt, rồi đem luộc. Khi nước sôi mới thả bánh vào, đến khi bánh nổi đều trên mặt nước, đun thêm 5 phút là bánh chín. Khi vớt bánh ra, chờ cho ráo mới xếp ra đĩa, rắc nhẹ lớp vừng rang hoặc bột đậu xanh nấu chín lên mặt bánh.

Bánh trôi Liên Am có kích thước lớn hơn so với nhiều địa phương khác. Lý do bởi nhân của loại bánh này cũng cầu kỳ và nhiều hơn. Bánh trôi Liêm An có kích thước lớn, bởi vậy chỉ ăn 1-2 cái là đã đủ no bụng rồi.

Bánh trôi Liêm An bán ở đâu?

Ngày nay món bánh trôi Liêm An này vẫn còn được bán rất nhiều tại huyện Vĩnh Bảo Hải Phòng. Nếu bạn yêu thích và muốn được thưởng thức món ăn này thì hãy đến với địa phương này nhé.

Giá thành của món ăn này rất rẻ, chỉ với 10.000đ là bạn đã có thể được thưởng thức những chiếc bánh trôi Liêm An cực kỳ thơm ngon này rồi đó.