Thực hư việc Hội thi giáo viên giỏi cho học sinh kém nghỉ

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi TP Hải Phòng cấp tiểu học vừa qua, thông tin một số học sinh học tập chưa tốt phải ở nhà khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Thực hư việc Hội thi giáo viên giỏi cho học sinh kém nghỉ

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi TP Hải Phòng cấp tiểu học vừa qua, thông tin chỉ những học sinh khá giỏi mới được chỉ định đi học, còn số học sinh học tập chưa tốt phải ở nhà khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Học sinh yếu kém phải ở nhà

Theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong và trường tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), một số học sinh của nhà trường được nhà trường cho nghỉ học để phục vụ việc thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học được diễn ra tại hai trường trong nhiều ngày nay.

Cụ thể, anh Nguyễn Văn M. (trú tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) cho biết: “Tối 8.1, gia đình tôi nhận được tin nhắn điện tử của trường tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung: "Trường tiểu học Lê Hồng Phong thông báo, từ thứ 4 (9.1) đến thứ 6 (ngày 11.1), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân trọng!”.

Những học sinh đi học được phụ huynh chờ đón về

Theo thông tin, con trai anh M đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường vì do bé nghịch ngợm dù học lực khá. Lớp của con anh M có khoảng 40 học sinh, chỉ 25 cháu ngoan, học lực khá giỏi thì mới được đến trường để các giáo viên dự thi dạy giỏi, các cháu còn lại phải ở nhà.

 “Một tuần có 7 ngày, các trường hợp giống con tôi phải ở nhà 3 ngày để phục vụ các thầy cô thi, cộng thêm 2 ngày cuối tuần tức là phải nghỉ học 5 ngày. Tôi thấy lạ cho kiểu thi thố này. Đành rằng nghề nào cũng phải có các cuộc thi chuyên môn, tay nghề, nhưng tôi cho rằng ngành giáo dục đang mắc bệnh thành tích thì phải. Thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn các học sinh ngoan, học giỏi, nhận thức tốt để dạy còn các học sinh khác ở nhà thì khác nào chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài của ngành giáo dục?. Chỉ các học sinh ngoan, giỏi tham gia bài giảng của giáo viên dự thi là điều quá dễ dàng, cần gì phải thi nữa” - anh M. băn khoăn.

Được biết, kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học được Sở GDĐT TP Hải Phòng tổ chức trong 3 ngày từ 9 – 11.1 tại 2 địa điểm là trường tiểu học Lê Hồng Phong và trường tiểu học Chu Văn An.

Lý giải về việc cho học sinh nghỉ

Lý giải về việc cho học sinh nghỉ, ông ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, để phục vụ hội thi nếu duy trì một lớp học như bình thường thì sẽ không có ghế ngồi cho ban giám khảo và các giáo viên tham dự nên việc cho một số học sinh nghỉ học cũng là bình thường. Nhà trường sẽ có phương án để dạy bù cho học sinh nghỉ học.

Bà Trần Thị Hồng Hiệp, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT quận Ngô Quyền cho hay: Việc cho học sinh nghỉ học, hai nhà trường đều báo cáo phòng GD&ĐT. Vì thông thường một lớp học tham gia hội thi chỉ chọn 24 cháu, còn lại phần bàn ghế để dành cho ban giám khảo và các giáo viên tham gia hội thi.

Có lẽ chính dòng tin nhắn này của nhà trường đã dẫn tới sự hiểu lầm, hoài nghi của phụ huynh học sinh rằng hội thi chỉ có học sinh ngoan, học giỏi được tham dự. Còn những học sinh yếu, kém thì ở nhà.