Thực hiện xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh

Chia sẻ bài viết

Trước đây, thành phố Hải Phòng không thực hiện xét nghiệm dịch vụ COV-2. Sau ngày 10.3, người có nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, công tác,... tại các địa phương khác sẽ mất phí xét nghiệm COV-2.

Thực hiện xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh

Nhiều đơn đề nghị được xét nghiệm COV-2

Trong ngày 10/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã đồng ý thực hiện xét nghiệm COV-2 cho người dân xuất cảnh, đi làm việc, công tác tại địa phương khác. Trước đó, chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo "Không thực hiện xét nghiệm dịch vụ COV-2 và giao Sở Y Tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm". Sở Y tế xét nghiệm theo định hướng của thành phố, đồng thời chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm triển khai.

Hiện nay, Sở Y tế Hải Phòng tiếp nhận nhiều đơn đề nghị làm xét nghiệm của công dân để phục vụ nhu cầu xuất cảnh, đi làm, học tập, công tác,... tại các địa phương khác. Các đơn đề nghị này không phải là xét nghiệm theo dịch vụ, yêu cầu từ cá nhân.

Trong giai đoạn này, một số tỉnh, thành phố khác yêu cầu công dân của thành phố Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm âm tính thì mới được vào. Điều này khiến công việc, học tập, việc khám bệnh sức khỏe của công dân bị cản trở.

Vì vậy, các công dân đã làm đơn đề nghị lên Sở Y tế để được thực hiện xét nghiệm. Sau đó, Sở phân công các đơn vị xét nghiệm, tốn thêm nhiều thời gian chờ đợi của các cá nhân có nhu cầu thực sự phải xét nghiệm. Ngoài ra, các trường hợp trên đều không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước chi trả cho chi phí thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 theo quy định tại mục 4, 5, 6 điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021.

Nhiều đơn đề nghị được xét nghiệm COV-2

Thu phí xét nghiệm COV-2 với người xuất cảnh

Vì những lý do trên nên Sở Y tế Hải Phòng đã đề xuất đối với các trường hợp người dân có nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, công tác, học tập, khám bệnh tại các địa phương khác xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng. Đây là hai đơn vị đã được Bộ Y Tế cấp phép phòng xét nghiệm, đảm bảo tính chính xác trong kết quả xét nghiệm.

Những công dân đi làm, học tập, côgn tác, khám bệnh,.. tại các tỉnh thành trong nước sẽ xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec Hải Phòng, Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu các đơn vị xét nghiệm phân loại đối tượng, xét nghiệm theo phân công, thu phí xét nghiệm đúng giá do UBND thành phố Hải Phòng quy định. Việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-COV-2 sẽ được thực hiện theo phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế.

Ngoài ra, các trường hợp khác cần làm xét nghiệm diện rộng sẽ theo định hướng, chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế sẽ điều phối phân công đơn vị xét nghiệm.

Một số thông tin về tình hình dịch bệnh COVID Hải Phòng

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hải Phòng ghi nhận tổng cộng 4 ca nhiễm COVID-19. Trích nguồn từ thông tin của Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 6h00 ngày 12/3 tại Hải Phòng:

  • Tổng số ca mắc COVID-19 : 04 ca (trong đó bệnh nhân 1561 đã công bố khỏi bệnh);
  • Tổng số ca nghi nhiễm COVID-19 đang được theo dõi, điều trị: 3 ca (BN2385, BN2391, BN2392); hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có triệu chứng lâm sàng.
  • Tổng số ca nhiễm mới đến 6h ngày 12/3/2021: 0 ca
  • Hiện nay, thành phố Hải Phòng thực hiện cách ly:
    • Tổng số người đang cách ly tập trung: 427 người
    • Tổng số người đang cách ly tại khách sạn: 342 người
    • Tổng số người đang cách ly tại nhà: 219 người