Thí điểm phố đi bộ tại hai bên đường bờ sông Tam Bạc, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

Thành phố Hải Phòng đang gấp rút triển khai hoàn thành đưa thí điểm sử dụng tuyến đường đi bộ tại hai con đường là Tam Bạc và đường Thế Lữ (hai bờ sông Tam Bạc thuộc quận Hồng Bàng) trong dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Thí điểm phố đi bộ tại hai bên đường bờ sông Tam Bạc, Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thì dự án này được triển khai trên việc đáng giá hiện trạng xã hội, tác động của giao thông vận tải, kinh tế. Đồng thời nghiên cứu học hỏi công tác chuẩn bị phố đi bộ tại trong nước cũng như nước ngoài. Hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… đều có tuyến đường triển khai phố đi bộ.

Dự án phố đi bộ nhằm nâng cao việc quảng bá, giá trị văn hóa du lịch, đồng thời phát triển các dịch vụ thương mại theo hướng hiện đại, văn minh. Ngoài ra với dự án này sẽ cải thiện tình hình giao thông, làm đẹp cho trung tâm thành phố.
Thời gian dự kiến tổ chức phố đi bộ sẽ bắt đầu từ 19h – 23h các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ tết của thành phố, quốc gia.

Việc tạo phố đi bộ vào ngày này sẽ tạo không gian thoải mái cho người dân, khách du lịch khi tham gia các hoạt động trên tuyến đường đi bộ. Các lực lượng công an chức năng sẽ chịu trách nhiệm phân luồng giao thông hợp lý để đảm bảo sự thông suốt trong quá trình tổ chức phố đi bộ.

Thành phố sẽ bố trí các bãi đỗ xe hợp lý để đáp ứng nhu cầu gửi xe của người tham gia phố đi bộ, tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh.

Các phương tiện ưu tiên như xe cứu thương, xe cảnh sát, xe chữa cháy vẫn được phép đi vào phố đi bộ trong các trường hợp khẩn cấp. Các đơn vị vận tải tham quan du lịch phối hợp với bên quản lý phố đi bộ để có điểm dừng trả khách phù hợp.

Trong thời gian tổ chức phố đi bộ, thành phố sẽ cắm biển báo, biển hướng dẫn, biển cấm để phân luồng giao thông. Các phương tiện bị cấm lưu thông trên 2 tuyến đươngg phố đi bộ trong thời gian tổ chức.


Thành phố cấm các loại xe ôtô lưu thông trên tuyến đường Lý Thường Kiệt (đoạn từ giao đường Trần Quang Khải đến giao đường Phạm Hồng Thái), đường Tôn Đản, đường Hạ Lý trong thời gian tổ chức phố đi bộ (từ 19 giờ đến 23 giờ cấm phương tiện lưu thông hai chiều, thời gian còn lại cấm lưu thông một chiều).


Thành phố tập trung đầu tư 2 bãi đỗ xe tại khu vực bờ tây sông Tam Bạc và bến xe Lạc Long để giải quyết vấn đề các điểm đỗ, gửi xe.Ưu tiên bố trí đỗ xe cho người dân khu vực tổ chức phố đi bộ tại các điểm đỗ xe liền kề với khu vực tổ chức phố đi bộ như: điểm đỗ xe đường Lý Thường Kiệt, đường Hạ Lý. Thành phố còn nghiên cứu bố trí đỗ xe tại bến Bính và các tuyến phố lân cận, đáp ứng nhu cầu gửi xe vào những ngày cao điểm tổ chức phố đi bộ.

Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương chia sẻ việc chọn thí điểm đường phố đi bộ tại tuyến đường hai bờ sông Tam Bạc thuộc quận nhằm tạo sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn cao đối với du khách.

Năm 2018, du khách tới Hải Phòng đạt trên 7,7 triệu lượt, tăng 16,18% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế đạt 857.000 lượt. Năm 2019, Hải Phòng phấn đấu thu hút 9 triệu lượt khác