Thay đổi sức khỏe sau 30 tuổi có phải lúc nào cũng xấu?

Chia sẻ bài viết

Một số người cho rằng sau tuổi 30, con người sẽ giảm trí nhớ và bị lão hóa, sức khỏe giảm sút. Nhưng thực tế thay đổi sau 30 tuổi có phải lúc nào cũng xấu?

Thay đổi sức khỏe sau 30 tuổi có phải lúc nào cũng xấu?

Sau tuổi 30, cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kể khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên. Chúng ta có nhiều kinh nghiệm sống hơn nhưng não bộ lại nhỏ đi. Thật kì lạ phải không?

Não bộ của bạn sẽ nhỏ hơn

Thực tế, não bộ con người không phát triển theo thời gian mà một số bộ phận của não sẽ co lại. Mỗi ngày, não bộ mất đi khoảng 50.000 tế bào thần kinh sau tuổi 30. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì não bộ có khả năng thích nghi rất cao.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, khối lượng của não sẽ giảm dần theo độ tuổi, giảm 5% mỗi 10 năm sau khi bạn 40 tuổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Não bộ của bạn sẽ nhỏ hơn

Bạn đổ ít mồ hôi hơn trước

Đổ mồ hôi luôn khiến chúng ta mất tự tin, cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, tin vui rằng cơ thể sẽ giảm lượng mồ hôi theo thời gian. Lý do là tuyến mồ hôi (chủ yếu các tuyến dưới cánh tay) sẽ bị co lại theo thời gian. Tuyến mồ hôi sẽ bớt nhạy cảm hơn từ đó cơ thể ít tiết ra nhiều mồ hôi.

Bạn bị cảm lạnh ít hơn

Khi đã sau 30 tuổi, khả năng miễn dịch của chúng ta tốt hơn do chúng ta đã mắc nhiều bệnh. Từ đó, chúng ta sẽ hắt hơi và ho ít hơn khi già. Hệ thống miễn dịch ngày càng khỏe hơn. Vì vậy, cơ thể sau 30 tuổi không phải là một điều xấu.

Tỉ lệ cơ giảm đi

Ảnh hưởng rõ rệt nhất của lão hóa chính là tỉ lệ cơ trong cơ thể giảm đi đáng kể. Chúng ta sẽ yếu hơn, cơ thể không còn dẻo dai, linh hoạt. Cứ 10 năm, tỷ lệ cơ trong cơ thể sẽ giảm đi khoảng 3-8% sau tuổi 30. Và tỉ lệ cơ còn giảm nhiều hơn nữa khi bạn 60 tuổi. Để cơ thể luôn linh hoạt, dẻo dai, bạn nên giữ chế độ tập luyện đều đặn, giữ cơ thể khỏe mạnh.

Tỉ lệ cơ giảm đi

Vị giác của bạn kém hơn trước

Theo nghiên cứu, vị giác của bạn sẽ mất dần theo tuổi tác. Đó là lý do bạn không còn hứng thú đến các món ăn nhiều như trước. Hầu hết mọi người đều mất đi khả năng vị giác sau tuổi 60. Vì vậy, người cao tuổi thường ăn nhiều muối và đường để cảm thấy vị rõ hơn. Ngoài ra, điều này cũng xảy ra với khứu giác của người cao tuổi.

Nhìn về mặt tích cực, điều này sẽ rất có ích đối với sức khỏe. Chúng ta có thể kiểm soát chế độ ăn dễ dàng, giảm cảm giác thèm ăn, đói bất chợt. Cơ thể sẽ cân đối và luôn khỏe mạnh.

Quá trình trao đổi chất ổn định hơn

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể ổn định theo tuổi tác và đặc biệt là trong giai đoạn từ 50-60 tuổi. Điều này là tin tốt đối với sức khỏe. Trao đổi chất hoạt động hiệu quả là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau 80 tuổi, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn. Cơ thể đốt cháy calo ít hơn và bạn cũng ăn ít hơn so với hồi trẻ.

Quá trình trao đổi chất ổn định hơn

Thời gian móng mọc chậm hơn

Theo một nghiên cứu mới đây, móng tay của những người độ tuổi thanh thiếu niên phát triển rất nhanh. Tiến sĩ William Bean quan sát thấy rằng móng ngón cái phát triển với tốc độ 0,123 mm mỗi ngày. Tuy nhiên, khi sau 67 tuổi, móng ông mọc chậm hơn, chỉ còn 0,095 mm mỗi ngày. Nguyên nhân của hiện tượng này là do máu lưu thông trong cơ thể chậm hơn trước.

Tâm trạng vui vẻ hơn

Hồi còn bé, ta thường hài lòng về cuộc sống và tự tìm kiếm nhiều niềm vui. Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc sẽ dần giảm đi và có thể ta sẽ rơi vào khủng hoảng cảm xúc trong giai đoạn 18-30. Tuổi già được coi là độ tuổi suy giảm về thể chất cũng như tâm lý xã hội. Nhưng thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ta hạnh phúc hơn, ít bị trầm cảm hơn khi về già.

Bạn đã nghe nói về robocash lừa đảo chưa? Bạn có thể đọc thêm về điều này và tìm hiểu để không rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo và tiết kiệm tiền của bạn!