Tháng 5 Hải Phòng rợp trời hoa phượng đỏ

Chia sẻ bài viết

Vào tiết trời mùa hè, dù đi đến đâu thì bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh cây hoa phượng với sắc đỏ và xanh chen lẫn, tạo nên một hình ảnh Hải Phòng xinh đẹp và thơ mộng hơn bao giờ hết

Tháng 5 Hải Phòng rợp trời hoa phượng đỏ

Đến với thành phố Hải Phòng, du khách không chỉ được nghỉ dưỡng tại các khu du lịch biển với resort nổi tiếng, hay tham quan các khu sinh thái tự nhiên mà còn được thưởng thức khung cảnh lãng mạn rợp trời hoa phượng đỏ. Vào tiết trời mùa hè, dù đi đến đâu thì bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh cây hoa phượng với sắc đỏ và xanh chen lẫn, tạo nên một hình ảnh Hải Phòng xinh đẹp và thơ mộng hơn bao giờ hết. Chẳng tự nhiên mà Hải Phòng còn có tên gọi khác là thành phố hoa phượng đỏ, hình ảnh này dường như đã trở thành một biểu tượng cũng như là một nét đẹp văn hóa tinh thần của người dân nơi đây.

Hoa phượng đỏ - niềm tự hào của người dân đất Cảng

Tháng 5 có lẽ là thời điểm đặc biệt nhất của thành phố Hải Phòng. Tháng 5 cũng chính là tháng bắt đầu của mùa hoa phượng đỏ, và không khó để chúng ta thấy hình ảnh những cây hoa phượng bắt đầu nở rộ trên các tuyến đường quanh trung tâm thành phố Hải Phòng. Và thành phố chính thức chọn ngày 13/5 hàng năm để tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ cũng như là để chào mừng ngày Giải phóng Hải Phòng.

Hoa phượng đỏ Hải Phòng

Loài hoa phượng đỏ đã xuất hiện tại thành phố Hải Phòng cách đây cả trăm năm. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, loài hoa này như để gắn bó và chia sẻ với những niềm vui, nỗi buồn của con người nơi đây. Loài hoa có màu đỏ rực như lửa, nhưng lại có cánh hoa mỏng manh, hình dáng nhỏ bé như tượng trưng cho con người và tinh thần của thành phố Hải Phòng. Trong thời kháng chiến gian khổ, tuy họ chỉ là những con người nhỏ bé nhưng lại có một tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc cháy bỏng. Còn ngày nay, hoa phượng đỏ như tượng trưng cho niềm hiếu khách, tấm lòng đỏ thắm và sắt son của người dân nơi đây. Và hoa phượng đỏ Hải Phòng dường như đã trở thành niềm cảm hứng bất tận của thi ca, nhạc họa của thành phố nói riêng và của đất nước nói chung.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ được tổ chức đầu tiên vào ngày 13/5/2012. Và từ đó đến nay, vào ngày 13/5 hàng năm, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ đều được tổ chức thường niên và trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Hải Phòng. Lễ hội này cũng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của các du khách trong và ngoài nước.

Hoa phượng đỏ gắn liền với đời sống của người dân Hải Phòng

Hoa phượng đỏ không chỉ là một nét văn hóa của vùng đất Hải Phòng, mà chúng còn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của người dân nơi đây.

Hoa phượng đỏ Hải Phòng

Có lẽ, thời học sinh chính là quãng thời gian mà bất cứ ai cũng đều gắn liền với loài hoa này. Nhắc đến loài hoa phượng như gợi lại tất cả những kỷ niệm và ký ức đẹp đẽ của quãng thời gian mà bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta đều đã quá quen thuộc với những trò chơi tuổi thơ như ép hoa phượng trong quyển sổ tay, lấy nhụy hoa phượng làm trò chơi đá gà,… Hay những trưa nắng “trốn nhà” cùng bạn hái những cành phượng vỹ,… Tất cả những kỷ niệm đó dường như đã tạo nên một thời thanh xuân tươi đẹp mà chỉ có người dân Hải Phòng mới có.

Hoa phượng cũng được ứng dụng rất khéo trong nét văn hóa ẩm thực Hải Phòng. Ngoài những món ăn nổi tiếng đậm chất vùng miền thì Hải Phòng cũng có một món ăn thể hiện nét đẹp của loài hoa này đó là món nộm hoa phượng. Hoa phượng không chỉ đẹp mà còn có thể chế biến được những món ăn vô cùng tài tình và ngon miệng. Ngoài ra, Hải Phòng còn có món ăn gỏi gà hoa phượng cũng rất thơm ngon và đưa miệng.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng

Ngày 13/5 sắp tới sẽ là ngày Giải phóng Hải Phòng và cũng là ngày Lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Các bạn đã lên lịch cho lễ hội đặc biệt này chưa? Đừng quên rủ bạn bè và người thân cùng chiêm ngưỡng và tham gia những tiết mục đặc biệt của lễ hội đặc biệt tại Hải Phòng nhé.