“Đời Người, Thạch Sanh Thì Ít, Lí Thông Thì Nhiều”, Phải Sống Thế Nào Để Có Thể Tồn Tại?

Tag: thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Cuộc sống luôn công bằng, chẳng cho ai tất cả cũng chẳng lấy hết của ai thứ gì. Đời người là vô vàn những điều biến động, đôi lúc gặp những trở ngại khiến ta buồn chán, tuyệt vọng, rơi vào trạng thái bế tắc, có lúc tưởng không còn tìm ra được cách giải quyết, muốn buông xuôi tất cả. Đôi khi bạn sẽ vô tình gặp những con người mưu mô, xảo quyệt và đầy sự tính toán. Liệu lúc đó bạn sẽ phải làm gì để sống? Buông tay hay đương đầu với nó?

Đời người không chỉ toàn niềm vui mà còn buồn đau, chán nản

Cuộc sống không phải là con đường bằng phẳng, không phải lúc nào cũng như ta mong đợi. Và đã gọi là cuộc sống thì phải có đủ các khía cạnh vui, buồn, sướng, khổ, và khó khăn là một phần tất yếu của cuộc sống này. Ai dám khẳng định với tôi là cuộc sống của mình hoàn hảo và không bao giờ gặp phải khó khăn nào? 

Cuộc sống này luôn công bằng, không cho không ai điều gì và cũng không vô tình lấy đi của ai bất cứ điều gì mà không có sự bù đắp, trả giá. Không phải ai sinh ra cũng đã có một cuộc sống đầy đủ, hoàn cảnh không phải lúc nào cũng thuận theo lòng người. Trong cuộc đời này không phải lúc nào cũng là con đường "bằng phẳng", đến một lúc nào đấy chúng ta sẽ bất ngờ bị rơi xuống vực sâu. Hay thậm chí bạn phải bật khóc vì những tổn thương xung quanh, hãy coi đó là một điều hết sức bình thường và đừng quá bi quan với nó. 

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Đời người nào chỉ có cũng vinh quang mà còn cả đoạn đường tuột dốc

Trong cuộc đời mỗi người đều phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Sẽ có những lúc người ta vui sướng tột độ, hạnh phúc tới mức cảm thấy như đang bước trên mây, vì bạn đạt được thành công. Nhưng sẽ không thể tránh khỏi những lúc đau buồn, tuyệt vọng như thể đất dưới chân đang sụp đổ, khiến bạn có cảm giác chán nản bủa vây. Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra như bạn nghĩ, cho dù có cố gắng 200% nhưng cuộc sống đâu đảm bảo thành công mà không nhận phải thất bại.

Dù cho bạn có là người đứng ở đỉnh cao danh vọng, quyền lực nhưng chẳng ai có thể nói trước được điều gì ở tương lai. Đôi khi chỉ là những rủi ro từ bên ngoài tác động cũng có thể khiến bao công lao bạn vun đắp bị đổ vỡ tan tành theo mây khói. Tất cả chúng ta đều phải đối diện với cảm giác thất bại ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời này.

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Đời người không phải lúc nào cũng toàn là người tốt, đối đãi chân thành mà còn những kẻ vụ lợi tính toán và nịnh bợ chỉ vì bản thân.

Cuộc sống luôn luôn có mặt tốt và xấu, con người cũng thế, không phải bạn đối đãi tốt với người ta thì họ sẽ trả lại bạn những gì bạn cho đi. Thậm chí có chẳng ít người cũng vì lòng tốt của bạn mà họ nảy sinh suy nghĩ vụ lợi cá nhân. Vậy nên mới xuất hiện câu nói: "Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều". Không phải lòng tốt khi ra mang ra trao gửi đều nhận về điều tốt đẹp. Chân thành, thực tâm đôi khi lại phải nhận về cho mình những trái đắng chẳng bao giờ ngờ tới. Người mà bạn thân nhất, tin tưởng nhất chưa chắc đã là người sẽ vì bạn mà hi sinh, sống hết lòng mình đâu nhé.

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Đời người không phải lúc nào cũng toàn người "biết điều"

Trong cuộc đời mình, bạn sẽ gặp nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu chuyện và biết điều. Có những tuýp người luôn đặt quyền lợi của bản thân lên trước nhất mà không quan tâm đến cảm xúc của bất cứ ai, thậm chí họ sẵn sàng quay lưng đạp bạn xuống mặc cho trước đó bạn từng giúp họ. Thứ mà những người này cần chỉ là làm sao để tốt cho bản thân nhất, làm sao để thỏa mãn được cảm xúc cá nhân mình mà thôi.

Cuộc sống đa dạng là thế. Người có trình độ văn hóa cao, thậm chí là giáo sư tiến sĩ nhưng trong cuộc sống đời thường lại có những biểu hiện, hành xử cho rằng mình giỏi giang và biết tất cả mọi thứ. Chính lối suy nghĩ này khiến họ xem thường những người xung quanh, luôn hành động, nói những lời thỏa mãn bản thân, không màng đúng sai phải trái. Thế nên dù có học nhiều hay học ít thì việc biết điều nó là tính cách và bản chất của mỗi người mà thôi.

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Vậy giữa một xã hội đầy rẫy những con người lừa lọc, tính toán, bạn sẽ sống sót thế nào để không bị ảnh hưởng? Có lẽ câu hỏi này không phải là điều dễ dàng giải đáp với xã hội "Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều" như hiện nay. Thế nhưng ai thì cũng cần phải chuẩn bị cho mình hành trang để vượt qua cuộc sống đầy rẫy những khó khăn này.

Cuộc sống này mình cứ bình tĩnh mà bước đi

Thế giới ngoài kia dù có "đảo điên" tới thế nào thì bất cứ vấn đề gì đều có thể giải quyết. Quan trọng rằng bạn cần bình tĩnh tìm ra nguyên nhân cốt lõi vấn đề. Mọi việc đã xảy ra rồi, không cách nào vãn hồi được. Thay vì cứ ôm cái sai lầm thì hãy đứng dậy mà bước tiếp. Bạn cứ chuẩn bị một tâm thái tích cực lạc quan thì đó chính là căn bản cho sự thành công, vui vẻ trong cuộc sống.

Hãy cứ nhìn xung quanh, dù mọi thứ có sụp đổ đi chăng nữa, bạn vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ từ những người sẵn sàng yêu thương bạn vô điều kiện. Quá khứ là quá khứ, chuyện đã qua là chuyện đã qua, bạn chỉ cần vững tâm bước tiếp, cố gắng hết mình trong cuộc sống thì trái ngọt sẽ đến thôi

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Giữ cho mình một tấm lòng lương thiện, đừng để mình thành kẻ vô tâm lạnh lùng hay hờ hững

Có thể người ta đối xử tệ với bạn, đâm vào lưng bạn một nhát dao, nhưng không có nghĩa bạn phải trả lại họ tất cả những gì tồi tệ mà bạn phải nhận đó. Có thể bạn sẽ đau lòng, bạn sẽ bực tức, nhưng đừng vì mù quáng mà bước chân mình vào con đường giống họ, đừng biến mình thành người xấu giống họ. Sự trả thù đau đớn nhất đấy chính là chúng ta vẫn ngẩng cao đầu và sống thật tốt. "Gieo nhân nào thì gặt quả đó", báo ứng không đến sớm, hay muộn và luôn đúng lúc. Chúng ta chỉ cần sống không hổ thẹn với lương tâm, không dối lừa, phản bội thì tâm mình thanh thản, cuộc sống tự khắc sẽ vui vẻ an nhiên.

thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Mình sống sạch thì đời mình sạch

Kỳ thực, những gì bạn làm cho người khác cũng chính là làm cho bản thân mình. Bạn chọn cách sống thế nào thì về sau bạn nhận thế ấy. Nên đừng để cuốn theo những điều không tốt để đánh đổi bản thân vì cái lợi trước mắt. Sống đẹp, sống sạch không chỉ là hình thức mà nó thể hiện từ những hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống. Nhân quả công minh và không bỏ sót bất cứ ai. Nên nếu bạn cho yêu thương, bạn sẽ gặt hái yêu thương; trao hy vọng, bạn sẽ tăng thêm hy vọng. Vậy nên, nếu bạn muốn được yêu thương, thì trước tiên hãy yêu thương người khác, nếu bạn muốn người khác đối xử tốt với mình, trước tiên hãy đối xử tốt với họ.

Xem thêm: Suốt cả đời người gặp biết bao "món nợ" nhưng có 7 đại ân tình nhất định phải khắc cốt ghi tâm

Qua những vấn đề trên ta nhận ra một điều rằng để sống trong xã hội này và tồn tại là điều không hề dễ dàng một chút nào. Nó đòi hỏi chúng ta cần có một bản lĩnh vững vàng, biết phân biệt đúng sai trong mọi vấn đề. Việc trang bị những kỹ năng về cách nhìn người là điều hết sức quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn biết được ai tốt, ai xấu, ai thật lòng và ai giả dối.

Ảnh: Pinterest/FB

Tag: thạch sanh thì ít lý thông thì nhiều

Source: https://bestie.vn/2019/03/doi-nguoi-thach-sanh-thi-it-li-thong-thi-nhieu-phai-song-the-nao

Tổng hợp -