Thạch găng: Món ăn vặt thanh mát của thành phố Cảng

Chia sẻ bài viết

Thạch găng được xem là món giải khát lý tưởng trong mùa hè của mỗi người dân Hải Phòng.

Thạch găng: Món ăn vặt thanh mát của thành phố Cảng

Thạch găng - Món ăn vặt thanh mát mang cái tên thật thú vị được bày bán với giá rất phải chăng ở rất nhiều nơi tại Hải Phòng. Với hương vị ngon ngọt, thơm mát, thạch găng sẽ giúp bạn giải ngay cơn khát trong những ngày hè oi ả.

Thạch găng được chế biến từ lá cây găng. Nhắc đến cây găng, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại cây được bà con ở nhiều vùng quê trồng làm hàng rào tự nhiên. Nhưng từ những chiếc lá găng này lại có thể chế biến thành những miếng thạch mềm mượt. Cây găng vốn là loài cây thân gỗ, nhiều gai nhỏ, lá hơi tròn và thường thấy ở các vùng trung du phía Bắc. Nhiều nơi ở vùng quê hay trồng cây găng thành hàng rào tự nhiên. Cây găng có nhiều loại nhưng trồng để lấy lá chế biến thạch găng thì người ta phải chọn cây găng gai, lá hơi thuôn dài và tù ở đầu.  

Thạch găng: Món ăn vặt thanh mát của thành phố Cảng

Ở nhiều nơi, người ta gọi thạch găng là thạch xanh vì nó có màu xanh của lá găng. 

Theo như cách làm truyền thống, lá găng rừng được đem phơi khô, bỏ hết gai sau đó rửa sạch. Lưu ý quan trọng là phải chọn lá găng khô, khi vò thạch mới ngon và không có mùi hôi. Những nguyên liệu này sẽ được trải qua các công đoạn như mang đi tráng qua nước lọc, để ráo, chuyển vào rổ, vò nát, đổ nước sôi và vắt kiệt đến khi hết chất trong lá.

Thạch găng: Món ăn vặt thanh mát của thành phố Cảng

Công đoạn vò lá cũng phải rất nhanh tay, chỉ chừng 10 - 15 phút. Nếu quá thời gian, thạch sẽ bị đông mà chưa kịp lọc. Sau đó, người ta sẽ lọc lấy nước thạch bằng tấm vải sạch, vắt kiệt cho đến khi hết chất trong lá. Nhiều người còn hay bỏ thêm vôi vào trong nước để cho thạch cứng hơn. Sau khi lọc xong, người ta chờ trong vòng một tiếng để chúng lắng xuống là có thể thưởng thức. Thạch găng sẽ có màu xanh rêu mềm mịn, thơm ngọt khi chạm vào lưỡi. Hương vị đặc trưng của thạch găng sẽ hơi chát nên người ta thường ăn kèm nước đường ngọt dịu, tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Tại nhiều điểm bán, người ta còn cho thêm trân châu hay thạch đen để làm phong phú món ăn. Một vài nơi khác có cách ăn phá cách hơn, họ cho thêm nước đường ướp hoa nhài tươi thơm thoang thoảng, rất hợp ăn với thạch găng.

Tuy dân dã, thôn quê nhưng thạch găng vẫn luôn là món ăn vặt rất độc đáo của thành phố Cảng. Nên nếu có dịp đến đây, bạn hãy thử thưởng thức và cảm nhận ngay nhé!