Táo Quân: Món ăn tinh thần ngày Tết của người Việt

Chia sẻ bài viết

Năm 2020, Táo Quân thông báo ngừng sản xuất khiến cho rất nhiều khán giả cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng xem lại những khoảnh khắc đẹp của Táo Quân trong suốt chặng đường 16 năm qua nhé!

Táo Quân: Món ăn tinh thần ngày Tết của người Việt

Táo Quân đã đi qua một chặng đường dài đồng hành cùng khán giả trên khắp mọi miền Tổ quốc. Cứ đến 30 Tết, tất cả mọi người đều rất mong chờ khoảnh khắc cả gia đình cùng nhau xem chương trình Táo Quân cuối năm. Qua lối diễn dí dỏm, hài hước, Táo Quân hàng năm đều phản ánh những vấn đề nhức nhối trong xã hội như tham nhũng, những vấn nạn trong các bộ như Giao thông, Y tế, Giáo dục,…

Táo Quân đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày 30 Tết của người dân Việt Nam. Năm 2020, Táo Quân thông báo ngừng sản xuất khiến cho rất nhiều khán giả cảm thấy hụt hẫng và tiếc nuối. Hãy cùng Cẩm nang Hải Phòng xem lại những khoảnh khắc đẹp của Táo Quân trong suốt chặng đường 16 năm qua nhé!

Táo Quân chính thức được phát sóng vào năm 2003. Thời điểm đó, từ sân khấu tới trang phục của các nghệ sĩ vẫn còn rất đơn sơ và chưa được đầu tư nhiều. Đặc biệt, vai ngọc hoàng do NSND Quốc Trượng thủ vai, ông chỉ xuất hiện đúng một lần trong Táo Quân 2003 và ông cũng là ngọc hoàng đầu tiên của chương trình này.

Táo Quân năm 2003

Từ năm 2004, dàn nghệ sĩ của Táo Quân đã có sự thay đổi. Hai nhân vật Nam Tào và Bắc Đẩu vẫn do hai NSƯT Xuân BắcNSND Công Lý thủ vai, NSƯT Quốc Khánh thủ vai Ngọc Hoàng thay cho NSND Quốc Trượng. Bắt đầu từ năm 2004-2005, sân khấu và trang phục của các nghệ sĩ cũng đã có sự thay đổi và đầu tư hơn.

Táo quân 2004

Chương trình Táo Quân không chỉ đem lại những niềm vui, tiếng cười cho khán giả mà ẩn trong đó là những bài học sâu cay, phản ánh sâu sắc những vấn đề nổi cộm của xã hội trong từng năm.

Năm 2009, NSƯT Chí Trung đã thủ vai Táo Giao thông, đem đến cho khán giả nhiều bất ngờ thú vị. NSƯT Xuân BắcNSND Công Lý đã tạo nên sự bất ngờ với bài hát đả kích vấn nạn ăn hối lộ của lực lượng Cảnh sát Giao thông qua ca khúc Money Money Money. Bản chế này ngay lập tức đã trở thành một hiện tượng xã hội lúc bấy giờ. Cho đến thời điểm hiện tại, ca khúc chế này vẫn được rất nhiều người nhớ đến.

Táo quân 2009

Năm 2011 là năm ngành Giáo dục gặp phải nhiều vấn nạn như bệnh thành tích, bạo lực học đường,… Không bỏ lỡ vấn đề này, Nam Tào và Bắc Đẩu đã chế giễu Táo Văn hóa Xã hội (NSND Tự Long) bằng bài nhạc chế  Đi học với những ca từ cười ra nước mắt: “Hôm qua em đến trường, bạn đánh em gần chết. Bao nhiêu bạn quay phim, cả trường em biết hết…” Đây là năm nạn bạo lực học đường gia tăng, rất nhiều vụ bạo lực đã xảy ra và bị phát tán lên mạng xã hội.

Táo quân 2011

Năm 2013 là năm kinh tế Việt Nam rơi vào khủng hoảng. Táo Quân đã khéo léo nhắc đến vấn đề này trong chương trình. Với Táo Kinh tế Quang Thắng, anh đã có một phần báo cáo ấn tượng. Ca khúc đình đám Gangnam Style đã được biến tấu thành Hoang mang Style để nói về sự ảm đạm của Kinh tế Việt Nam vào thời điểm đó. Đến hiện tại, câu nói “Một năm kinh tế buồn” vẫn mang những dấu ấn đậm nét và được nhiều người dân nhắc đến.

Táo quân 2013

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Táo Y tế do Nghệ sĩ Vân Dung thủ vai. Năm 2014 là năm ngành Y tế gặp nhiều vấn đề nổi cộm cần phải được loại bỏ. Nam Tào, Bắc Đẩu và Táo Y tế đã thể hiện bài nhạc chế Con bướm xuân để đả kích sâu cay vấn nạn các y bác sĩ nhận phong bì khi khám chưa bệnh. Bài hát này đã tạo nên những phản ứng tích cực từ phía người dân và vấn nạn này đã được cải thiện đáng kể.

Táo quân 2014

Từ năm 2016-2019, Táo Quân nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía khán giả, khen có, chê có. Táo Quân cũng đã có những thay đổi về mặt nội dung. Những vấn đề nổi cộm của xã hội như nạn thu phí tràn lan, vấn đề an toàn thực phẩm, vấn nạn “con ông cháu cha”,…đã được chương trình khéo léo đả kích. Chúng ta hẳn còn nhớ những “quy tắc” trong lựa chọn cán bộ công chức mà các Táo nhắc tới “Thứ nhất hậu duệ, thứ hai quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư trí tuệ”. Nhờ những thay đổi này mà Táo Quân vẫn giữ được sự sâu sắc vốn có.

Táo quân 2019

Táo Quân không chỉ là một chương trình giải trí đơn thuần mà còn là chương trình làm nên tên tuổi của các nghệ sĩ. Nhắc đến các nghệ sĩ ta sẽ nhớ ngay đến những nhân vật mà các nghệ sĩ thủ vai như “Cô Đẩu” Công Lý, “Nam Tào” Xuân Bắc, “Táo Giao thông” Chí Trung, “Táo Y tế” Vân Dung, “Táo Văn hóa” Tự Long, “Táo Kinh tế” Quang Thắng… Chính chương trình này đã giúp các nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả và được khán giả mến mộ trong suốt nhiều năm qua.

Tạo hình của Táo quân

Có thể nói, các nghệ sĩ như Chí Trung, Quốc Khánh, Tự Long, Xuân Bắc, Vân Dung, Quang Thắng,…đã gắn bó cả thanh xuân của mình với Táo Quân. Họ chính là những người đặt nền móng cho Táo Quân từ những ngày đầu. Táo Quân không thể thành công nếu thiếu đi những nghệ sĩ tài năng và tâm huyết với nghề như họ.

Táo quân

Những năm gần đây, Táo Quân đã mời rất nhiều những nghệ sĩ trẻ tham gia để mang đến những màu sắc mới cho chương trình. Khán giả đã từng hi vọng sẽ có một lớp trẻ có thể thay thế được những nghệ sĩ gạo cội để tiếp nối chương trình Táo Quân, đem đến niềm vui cho khán giả vào đêm Giao thừa. Tuy nhiên, sau tất cả Táo Quân đã khép lại chặng đường 16 năm trong sự tiếc nuối và lưu luyến của rất nhiều khán giả.

Những diễn viên trẻ của táo quân

Khán giả cũng không thể quên hình ảnh các nghệ sĩ ngày đêm miệt mài tập luyện để đem đến những tiết mục hay phục vụ khán giả. Tất cả các nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng,…họ đã đồng hành cùng với Táo Quân từ những ngày đầu tiên. Họ đã ở bên nhau, cùng nhau làm việc và coi nhau như một gia đình trong suốt 16 năm qua.

Các nghệ sĩ tập luyện Táo quân

Trải qua 16 năm đồng hành cùng các nghệ sĩ, Táo Quân đã có một vị trí không thể thay thế được trong lòng khán giả. Dù Táo Quân phải dừng lại nhưng chương trình sẽ mãi là một kí ức đẹp trong lòng người dân Việt Nam.