Hỏi đáp

Cần Xét Nghiệm Nhóm Máu Trước Khi Truyền Máu

Khi cơ thể bị thiếu máu vì một lý do gì đó, truyền máu là phương pháp rất tốt để giúp bạn có khả năng sống sót. Và điều đầu tiên cần thực hiện là người cho máu và người nhận máu cần xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu.
56
Can Xet Nghiem Nhom Mau Truoc Khi Truyen Mau

Tag: tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyềnKhi cơ thể bị thiếu máu vì một lý do gì đó, truyền máu là phương pháp rất tốt để giúp bạn có khả năng sống sót. Và điều đầu tiên cần thực hiện là người cho máu và người nhận máu cần xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu.

Phân loại nhóm máu

Dựa theo hệ AOB thì có bốn nhóm máu cơ bản.

  • Nhóm máu A: những người thuộc nhóm máu này sẽ có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể kháng B trong huyết tương.
  • Nhóm máu B: khác với nhóm B. người thuộc type B sẽ có mặt của kháng nguyên B ở bề mặt hồng cầu và kháng thể kháng A ở huyết tương.
  • Nhóm máu AB: trong máu của những người nhóm AB đồng thời có cả sự xuất hiện của cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu. Còn trong huyết tương thì lại không có kháng thể kháng A và kháng thể kháng B.
  • Nhóm máu O: người thuộc nhóm máu O thì trên bề mặt hồng cầu không tồn tại hai loại kháng nguyên A và B nhưng trong huyết tương lại có cả kháng thể kháng A và kháng thể kháng B
tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyền

Xét nghiệm máu cần thiết trước khi truyền máu

Theo phân loại theo hệ thống Rh (Rhesus) sẽ có hai nhóm chính. Nhóm máu theo hệ Rh phụ thuộc vào sự có mặt của kháng nguyên Rh trong máu:

  • Rh +: có nghĩa là có kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu
  • Rh -: trên bề mặt hồng cầu không có kháng nguyên loại này. Theo thống kê cứ khoảng 20 người thì lại có 3 người thuộc nhóm máu Rh -.

Cần xét nghiệm nhóm máu trước khi truyền máu

Xét nghiệm máu trước khi truyền máu là việc làm vô cùng cần thiết. Truyền máu là đưa vào cơ thể người bệnh một lượng máu nhằm bồi hoàn lượng máu đã mất, ổn định nồng độ huyết sắc tố trong máu, đảm bảo cung cấp oxy cho cơ thể và bồi hoàn một số yếu tố đông máu bị thiếu hụt gây nên triệu chứng xuất huyết.

Nguyên tắc hàng đầu trong truyền máu là người cho và người nhận phải có nhóm máu tương thích. Xét nghiệm máu sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân về mặt miễn dịch, giúp hòa hợp nhóm máu, hạn chế tối đa việc sinh kháng thể bất thường chống lại hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các kháng thể khác.


tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyền

Xét nghiệm máu chẩn đoán nhóm máu ABO cần thực hiện càng sớm càng tốt

Xét nghiệm nhóm máu giúp bạn biết được mình thuộc nhóm máu nào, có thể truyền máu cho ai và nhận máu từ ai, phòng khi cần truyền máu sẽ nhanh chóng tìm được người cho máu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại công nghệ cao cùng đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhóm máu với mức chi phí hợp lý. Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý,…

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc cần thiết về xét nghiệm nhóm máu.

Tag: tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyền

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more