Súc họng bằng nước muối để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Không chỉ có tác dụng làm giảm bớt cơn đau họng mà nước muối còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn gây hại tấn công cơ thể qua đường tai-mũi-họng. Để phòng tránh dịch bệnh tấn công, súc họng bằng nước muối cũng là cách làm đơn giản và hiệu quả.

Súc họng bằng nước muối để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Súc miệng bằng nước muối là cách làm sạch họng và giảm bớt khó chịu do viêm họng một cách an toàn nhất. Không chỉ có tác dụng làm giảm bớt cơn đau họng mà nước muối còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn gây hại tấn công cơ thể qua đường tai-mũi-họng. Để phòng tránh dịch bệnh tấn công, súc họng bằng nước muối cũng là cách làm đơn giản và hiệu quả.

Tác dụng súc miệng bằng nước muối sinh lý

Theo các chuyên gia y tế, việc súc miệng bằng nước muối có tác dụng rất tốt đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Nước muối sinh lý có tác dụng kiềm hóa. Điều này có nghĩa là nước muối làm tăng độ pH trong miệng, giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn. Hơn nữa chất này cũng giúp loại bỏ chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp và khoang mũi, giúp giảm viêm và giảm đau họng.

Súc họng bằng nước muối để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Đối với những người mới làm những thủ thuật liên quan về răng miệng thì việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên là rất cần thiết. Súc miệng bằng nước muối đúng cách sẽ giúp hạn chế sự phát triển một số tình trạng răng miệng phổ biến. Chúng sẽ làm giảm bớt cơn đau viêm nướu, hoặc các vấn đề về răng miệng khác.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản, súc miệng bằng nước muối ấm ba lần một ngày còn có thể làm giảm 40% nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Việc súc miệng bằng nước muối cũng giúp bạn chống lại không chỉ vi khuẩn Candida mà còn nhiều loại vi khuẩn nhiễm trùng miệng khác.

Trong thời điểm dịch bệnh corona bùng phát như hiện tại, việc làm sạch vùng khoang họng là rất cần thiết. Chúng có thể giúp bạn phòng tránh tối da việc bị lây nhiễm bởi virus nguy hiểm này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với những người bị tăng huyết áp hoặc những người có các bệnh lý khác như bệnh thận, cần cân nhắc và được tư vấn của bác sĩ điều trị nếu súc miệng thường xuyên.

Cách súc miệng bằng nước muối sinh lý

Theo các chuyên gia, nước muối tự pha chỉ có thể gọi là nước muối. Còn nước muối sinh lý được sản xuất theo quy định của Bộ Y tế, đó là dung dịch nước muối Nacl với tỷ lệ 0,9 % tức 1 lít nước/9 gram muối. Sở dĩ, người ta đưa ra thành phần này bởi nó trùng với độ mặn của nước mắt và lượng muối phù hợp trong cơ thể.

Súc họng bằng nước muối để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Dùng nước muối để súc họng có thể diệt một số nhưng không phải tất cả các vi khuẩn miệng và họng. Tuy nhiên, dung dịch muối có thể giúp đưa vi khuẩn lên bề mặt lợi, răng và họng. Một khi vi khuẩn được đưa lên bề mặt, sẽ có thể rửa sạch khi nhổ nước muối ra ngoài.

Lưu ý khi súc họng

Tốt nhất nên ngậm khoảng 5 phút

  • Ngửa cổ ra sau, khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra để tạo tiếng kêu.
  • Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 - 4 lần với nước muối mới.
  • Đối với người bị viêm họng nên súc họng thường xuyên, mỗi lần súc cách nhau 3 tiếng.
  • Nên súc họng trước và sau khi ngủ.

Tuyệt đối không pha nước muối quá mặn hoặc ngậm muối hạt trực tiếp trong miệng. Đây là sai lầm bởi độ mặn trực tiếp của muối sẽ càng làm tổn thương niêm mạc khiến bệnh lâu khỏi.

Cách pha nước muối súc họng

Súc họng bằng nước muối để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Trong trường hợp không có nước muối sinh lý bạn có thể lựa chọn việc tự pha nước muối để súc họng. Lưu ý nên pha với công thức: 1 lít nước đun sôi để nguội với 9g muối để có nồng độ tương đương với nước muối sinh lý.

  • Bước 1: Rửa tay thật sạch và các dụng cụ pha nước muối nên được khử trùng bằng nước sôi để ráo nước.
  • Bước 2: Chú ý mua muối không chứa i-ốt. Tốt nhất nên chọn muối biển hột sử dụng.
  • Bước 3: Chuẩn bị nước cât tiệt trùng hoặc nước lọc đóng chai, tuyệt đối không sử dụng nước lã.
  • Bước 4: Hòa tan 9g muối vào 1 lít nước để được nước muối sinh lí có nồng độ 0.9%. Sau khi hoàn tan thành công bạn nên để nước lắng đọng lại cho cặn các bụi bẩn lắng xuống. Sau đó lọc ra một lọ khác.
  • Bước 5: Sử dụng và bảo quản nước muối trong lọ sạch, để nơi thoáng mát tránh độ ẩm cao và nắng nóng. Nên súc họng bằng nước muối ít nhất 2 lần/ngày vào buối sáng và tối.