Rộn ràng mùa vải sớm tại xã Bát Trang, Hải Phòng

Chia sẻ bài viết

Chỉ mới những ngày đầu tháng 5, người dân xã Bát Trang, An Lão, Hải Phòng đã háo hức đón chờ thu hoạch vụ mùa vải sớm. Trên các mảnh vườn trồng vải tại nơi đây, đã xuất hiện những chùm vải đầu mùa đỏ mọng, ngon ngọt, hứa hẹn một vụ vải thành công và đem đến doanh thu cao cho người nông dân.

Rộn ràng mùa vải sớm tại xã Bát Trang, Hải Phòng

Chỉ mới những ngày đầu tháng 5, người dân xã Bát Trang, An Lão, Hải Phòng đã háo hức đón chờ thu hoạch vụ mùa vải sớm. Trên các mảnh vườn trồng vải tại nơi đây, đã xuất hiện những chùm vải đầu mùa đỏ mọng, ngon ngọt, hứa hẹn một vụ vải thành công và đem đến doanh thu cao cho người nông dân.

Đầu mùa được giá

Chỉ mới đầu tháng 5 mà người dân xã Bát Trang, An Lão đã có thể thu hoạch được một ít vải đầu mùa để bán cho người dân. Họ cũng cho biết, người mua rất hài lòng về chất lượng vải đầu mùa này. Những người nông dân ở thôn Quán Trang cho biết, họ thấy rất phấn khởi vì chỉ mới đầu mùa mà vườn vải đã cho ra chất lượng quả rất tốt. Quả vải có hình thức đẹp mắt, chất lượng tốt, quả to, mọng đỏ và có vị ngọt dịu. Giá bán tại vườn cho nhà lái buôn có giá là 37.000đ/kg.

Vải sớm Bát Trang An Lão

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bát Trang Phan Viết Huy, vải đầu mùa bán rất được giá nên trong những năm gần đây, bà con Bát Trang có xu hướng trồng vải sớm hơn những năm trước. Hiện tại, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn khoảng hơn 100 ha, trong đó diện tích trồng vải sớm chiếm hơn 50%. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, vào dịp vải ra hoa và chuẩn bị đậu quả,  cây vải không gặp mưa nhiều nên phần lớn đều đậu nhiều quả. Ước tính, sản lượng thu hoạch vụ này khoảng 500 tấn, cao hơn vụ trước 1,5 lần. Vải sớm được trồng nhiều nhất ở thôn Quán Trang với hơn 200 hộ trồng vải. Hộ nhiều nhất cũng có gần 500 cây vải. Các hộ thông thường sở hữu từ 200 – 300 cây vải.

Nâng cao chất lượng vải sớm

Chỉ mới vào đầu hè, các vườn vải sớm ở Bát Trang đã tấp nập người đến xem, kẻ mua người bán đông hơn nhiều so với mọi năm. Do người dân nơi đây rất chú trọng đưa cây vải chất lượng cao vào trồng nên chất lượng vải sớm của Bát Trang ngon không kém vải sớm ở một số vùng chuyên canh trồng vải nổi tiếng khác như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang),... 

Chia sẻ bí quyết để trồng vải sớm ngày càng hiệu quả, cho chất lượng quả ngon, người dân ở thôn Trực Trang cho biết, người trồng vải địa phương đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Bà con cũng nắm bắt rõ được các thời điểm để chăm sóc cây hiệu quả nhất, đồng thời lựa chọn đúng loại phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh để bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Trưởng thôn Trực Trang Bùi Đức Diên cho biết, bà con Bát Trang đã nâng cao chất lượng cây vải sớm ngay từ khâu chọn giống. Trước đây, để bán vải sớm được giá, bà con chủ yếu trồng các giống vải Tàu lai để cho quả vải to, tròn, nhưng vị của chúng sẽ chua và hạt to hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà con chuyển dần sang trồng các giống vải sớm cho quả ngọt và hình thức đẹp hơn như: vải u trứng, u hồng,…

Nâng cao chất lượng vải sớm Bát Trang

Đặc biệt, thời gian gần đây, xã Bát Trang đã có định hướng cho người dân trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo Phó chủ tịch UBND xã Bát Trang Phan Viết Huy, ngay từ đầu vụ vải 2020, xã đã lựa chọn vùng sản xuất thử nghiệm trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 10 ha. Tại vùng sản xuất này, bà con được các kỹ sư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn và giám sát quy trình trồng và chăm sóc. Vùng trồng vải này sẽ được liên kết tiêu thụ sản phẩm phục vụ chế biến. Tuy nhiên, do các cơ quan chức năng chưa hỗ trợ địa phương nguồn vốn để thiết kế và xây dựng kho lạnh bảo quản vải nên việc thực hiện qua trình VietGAP cho cây vải ở xã Bát Trang vụ này chưa thực hiện được. Tuy nhiên, xã quyết tâm trong các vụ vải tới phải vận động được nông dân thực hiện tốt quy trình VietGAP để ngày càng nâng cao chất lượng quả vải Bát Trang, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.