Quất cảnh dáng “tự do” ở Hải Phòng được giá trước tết

Chia sẻ bài viết

Năm nay quất dáng "tự do" được rất nhiều người ưa chuộng trong dịp tết năm 2020

Quất cảnh dáng “tự do” ở Hải Phòng được giá trước tết

Những cây quất cảnh phát triển gần như tự nhiên được 1 số nhà vườn ở Hải Phòng trồng thử nghiệm đang được người tiêu dùng ưa chuộng, trả giá cao. Dịp tết Nguyên đán năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, người trồng đào cảnh, quất cảnh ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vui mừng vì sẽ có một vụ mùa bội thu.

quất tết 2020

Vườn quất “tự do” rất được giá của mình 

Theo ông Bùi Xuân Khải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Dương thì địa phương này có 380 ha trồng hoa, cây cảnh. Trong đó, diện tích trồng đào, quất phục vụ tết là 330 ha, tập trung tại các xã Đặng Cương, Hồng Thái, Đồng Thái, Bắc Sơn… “Theo khảo sát thực tế của chúng tôi thì giá đào cảnh, quất cảnh năm nay cao hơn năm ngoái 5 – 10%. Nông dân rất phấn khởi vì được mùa”, ông Bùi Xuân Khải thông tin.

quất tết 2020

Trước tết 20 ngày, người dân và thương lái đã về các vườn đào, quất xem và mua cây

Trên thực tế, dù còn 20 ngày nữa mới đến tết nhưng tại các vườn đào, vườn quất ở huyện An Dương đã có rất nhiều người dân, thương lái về đặt mua. Chỉ tay về những gốc đào được buộc một dải dây màu xanh, ông Nguyễn Xuân Thêm (68 tuổi), chủ vườn đào ở thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, cho biết: “Hàng buộc dây màu xanh là thương lái mua, chiều đến lấy. Hàng đỏ là người dân thuê. Nói chung năm nay rất ổn. Đào quất đều đẹp, dễ bán”.

đào tết 2020

Thời tiết thuận lợi nên đào, quất phát triển đúng kỳ vọng, đẹp cây, được giá

Đáng chú ý, một số người ở xã Đồng Thái đã thử nghiệm trồng loại quất cảnh có tên là “tự do”. “Gọi là “tự do” là vì cây được phát triển tự nhiên, không có dáng “cây thông” truyền thống hay uốn kiểu bonsai”, ông Phạm Văn Hiểu (ngụ xã Đồng Thái, huyện An Dương) giải thích.

quất tết 2020

Bên cạnh quất dáng “cây thông” hay kiểu bonsai có từ lâu, năm nay, một số hộ dân đã trồng thêm loại quất để phát triên tự nhiên, ít uốn, tỉa

Theo ông Hiểu, quất “tự do” vốn là những cây quất bố mẹ không chiết được nữa. “Ngày trước thì những cây này sẽ bị loại. Chúng tôi thì mua về để cây phát triển tự nhiên, cắt tỉa rất hạn chết. Vì cây có ít cành, nhanh lên khi lớn vô hình lại thành những tán theo tầng lớp, rất đẹp. Chi phí ban đầu thấp và công chăm sóc cũng không cần nhiều nhưng lại bán chạy với giá từ 1 đến 3 triệu đồng, cao hơn quất dáng “cây thông” cùng kích thước”, ông Hiểu chia sẻ.

quất tết 2020

Dạng quất cảnh này có giá từ 1 đến 3 triệu đồng, cao hơn quất dáng “cây thông” cùng kích thước

Hiện nay ở Đồng Thái mới chỉ có vài vườn trồng quất dáng “tự do”. Với hiệu quả đã có được thì có thể trong những năm tới, loại quất “tự do” này sẽ được nhân rộng.