Phương pháp khắc kim loại nào bền đẹp?

Chia sẻ bài viết

Hiện nay có nhiều phương pháp khắc kim loại khác nhau với ưu nhược điểm riêng như khắc laser kim loại, khắc kim loại thủ công... Bạn không biết nên lựa chọn phương pháp khắc kim loại nào phù hợp với nhu cầu của mình? Hãy cùng Tùng Giang Laser tìm hiểu những phương pháp khắc kim loại để có lựa chọn phù hợp nhé!

Phương pháp khắc kim loại nào bền đẹp?

Khắc kim loại thủ công

Khắc laser kim loại

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, khắc kim loại thủ công là phương pháp khắc được sử dụng phổ biến và duy nhất. Để khắc được sản phẩm đẹp, bền, đường nét mịn, người thợ khắc phải có kinh nghiệm, tay nghề cao. Chất lượng sản phẩm có đẹp hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thợ khắc. Thành phẩm đem lại tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao.

Hiện nay, nhiều bút khắc kim loại chuyên dụng xuất hiện, giúp thợ khắc nhanh hơn, đường nét mượt mà hơn so với trước đây. Tuy nhiên, phương pháp khắc kim loại thủ công có những nhược điểm là tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí. Khi khắc kim loại thủ công, người thợ cần phác trước và khắc mẫu rồi mới tiến hành khắc sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, đối với đơn hàng lớn, người thợ có thể mất tới hơn 1-2 tháng mới có thể hoàn thành. Ngoài ra, vì khắc kim loại thủ công sẽ tốn nhiều công sức, yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận nên giá thành sản phẩm khắc kim loại thủ công thường khá cao so với giá thành sản phẩm của những phương pháp khác. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm sẽ không được đồng đều, sản phẩm đều chất lượng đẹp như nhau.

Khắc kim loại bằng ăn mòn axit

Khắc laser kim loại

Đây là phương pháp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm biển quảng cáo kim loại, điêu khắc nghệ thuật... Phương pháp khắc kim loại bằng ăn mòn axit có thể sử dụng với những vật phẩm kim loại như đồng, nhôm, inox, sắt... Với ưu điểm giá thành rẻ, dễ khắc, nhiều doanh nghiệp áp dụng để khắc biển văn phòng công ty sáng tạo, độc đáo.

Khắc kim loại bằng phương pháp ăn mòn axit có thể khắc tùy ý theo yêu cầu, đem đến sản phẩm với nét khắc sắc nét, đẹp, tinh xảo. Ngoài ra, phương pháp khắc kim loại bằng axit còn được dùng khắc biển văn phòng, biển số nhà, tem nhãn mác kim loại inox. Tuy nhiên, phương pháp khắc kim loại bằng ăn mòn axit cần thời gian tối thiểu 24 giờ để hoàn thiện sản phẩm.

Khắc laser kim loại

Khắc laser kim loại

Nhờ sự phát triển của công nghệ, khắc laser kim loại là phương pháp có thể khắc phục được những điểm bất lợi của hai phương pháp trên. Công nghệ khắc laser kim loại đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực khắc kim loại, tạo ra những sản phẩm tinh tế. Khắc laser kim loại hoàn toàn được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại, không yêu cầu có sự thực hiện của con người. Vì vậy, sản phẩm khắc laser kim loại đều có độ chuẩn xác từng nét, đường nét khắc mịn màng, mềm mại. Thời gian khắc rất nhanh, dù hình mẫu khó đến đâu cũng chỉ cần 5 phút là hoàn thiện một sản phẩm.

Do vậy, phương pháp khắc laser kim loại được ứng dụng nhiều trong công nghiệp cũng như trong đời sống. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng, hình mẫu yêu thích, công nghệ khắc laser đều có thể khắc chính xác dựa trên hình mẫu. Đường nét khắc cũng có thể điều chỉnh đậm nhạt, nông sâu tùy theo nhu cầu của bạn. Giá thành khắc laser kim loại khá rẻ so với phương pháp khắc thủ công, khắc bằng ăn mòn axit. Sản phẩm khắc đều đạt chất lượng tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, đạt chất lượng đồng đều nhau trong một đơn hàng lớn. Tuy nhiên, khắc laser kim loại lại có hạn chế nhất định khi khắc trên diện rộng.