Phương pháp dạy con tự học hiệu quả trong mua dịch corona

Chia sẻ bài viết

Dạy con tự học hiệu quả đang là từ khóa được các bậc phụ huynh quan tâm trong mùa đại dịch Corona đang diễn ra.

Phương pháp dạy con tự học hiệu quả trong mua dịch corona

Phương pháp dạy con tự học hiệu quả đang là từ khóa được các bậc phụ huynh quan tâm trong mau đại dịch Corona đang diễn ra. Bởi khi giúp con có thể tự giác học tập thì con mới tiếp nhận được lượng kiến thức cũng như chương trình học của các bé.

Tại sao bố mẹ cần giúp trẻ có được phương pháp tự học hiệu quả ?

Để đảm bào an toàn cho tất cả học sinh khi dịch Corona đang có diễn biến phức tạp, tất cả các trường học đều lên kế hoạch cho học sinh nghỉ học và để các học sinh tiếp nhận kiến thức qua chương trình học online. Chính vì thế, việc tự học của các bé đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm rất nhiều. Tự học giúp các bé có thể tiếp thu tốt các kiến thức, không bị bỏ lỡ chương trình học.

phương pháp giúp trẻ tự học

Hơn nữa, tự học giúp các em có thể lĩnh hội kiến thức một cách chủ động, toàn diện, giúp các em nhớ lâu, nhớ sâu hơn. Tự học đóng vai trò quan trọng trên con đường học vấn, cũng như sự thành công của mỗi người sau này.

Phương pháp dạy con tự học hiệu quả

Giúp con biết được ý nghĩa của việc học và tự học

Bố mẹ cần giúp trẻ biết được ý nghĩa thực sự của việc học. Học để có tri thức, sự hiểu biết. Học để làm, để phát triển bản thân, gia đình và xã hội. Hãy nói với con rằng học là trách nhiệm của bản thân, và chỉ có con đường tự học thì mới có thể thành công trong cuộc sống sau này, mới có đủ năng lực để hỗ trợ phát triển cộng đồng, xã hội.

Tạo thói quen học tập mỗi ngày nơi trẻ

phương pháp giúp trẻ tự học

Học nhiều không bằng học đều, đó là những gì mà những người từng trải đã đúc kết lại cho thế hệ sau. Bố mẹ nên gieo thói quen học mỗi ngày cho trẻ. Bố mẹ muốn con tự giác học tập thì đừng ngồi kèm. Vì như thế trẻ rất dễ bị phân tâm cũng như áp lực từ bố mẹ nhưng hãy khéo léo chút. Ban đầu, bố mẹ ngồi kèm học với con. Sau đó, tần suất giảm dần cho đến khi bé quen dần với việc ngồi học một mình.

Hỗ trợ con biết cách đặt mục tiêu học tập

Hãy cùng con bạn viết ra những mục tiêu trong học tập. Ví dụ như: điểm môn Tiếng Việt học kỳ này là 8 điểm, điểm môn Toán học kỳ này là 9 điểm,… Khi đặt mục tiêu nên đặt theo năng lực của trẻ, không nên đặt quá cao so với năng lực bé vì nếu không đạt được thì bé rất dễ chán nản, sinh tâm lý tiêu cực. Ban đầu, bố mẹ nên cùng con đặt mục tiêu, về sau cho bé tự đặt mục tiêu. Vì có mục tiêu bé mới có động lực để phấn đấu.

Dạy bé cách tự lập thời gian biểu, kế hoạch học tập

phương pháp giúp trẻ tự học

Một người sẽ cảm thấy công việc được hoàn thành nhẹ nhàng hơn khi biết sắp xếp thời gian biểu làm việc mỗi ngày. Trong học tập cũng như thế, bố mẹ nên dạy con cách lập thời gian biểu cho việc học. Lúc này dù bài vở nhiều đến đâu thì với thời gian biểu được sắp xếp khoa học thì con cũng có khả năng hoàn thành như dự định.

Hành động cùng con và phân bổ thời gian xem tivi hợp lý

Cả ngày làm việc, học tập mệt mỏi, buổi tối cả gia đình mới có thời gian quây quần bên nhau và thường xem tivi. Khi đó, bé rất dễ bị cuốn hút bởi những chương trình thú vị trên tivi nhưng bố mẹ thường bắt trẻ đi học bài thì không có đứa trẻ nào đồng ý chịu đi học. Do đó, vì tương lai của các con nên cha mẹ cần phân chia thời gian xem tivi hợp lý. Đến giờ học thì cả nhà không được sử dụng tivi cho tới khi các con kết thúc bài vở. Thay bằng việc cha mẹ xem tivi thì cha mẹ có thể đọc sách. Khi nhìn thấy không ai xem tivi thì tự nhiên bọn trẻ sẽ tự động ý thức tới việc học của bản thân hơn, trẻ tập trung học bài hơn.

Khích lệ con tự học bằng những phần thưởng nhỏ

Thưởng phạt là một trong những phương pháp dạy con tự học hiệu quả. Trong cuộc sống có thưởng sẽ có phạt thì mới công bằng đúng không ạ? Khi con tự giác học tập và đạt được kết quả tốt thì bố mẹ nên thưởng cho con những món quà nhỏ nhưng phục vụ cho việc học tập của con như bút, truyện để con lấy động lực phấn đấu học để đạt kết quả cao hơn trong lần tới. Còn nếu chẳng may con mà hư không nghe lời thì cha mẹ nên phạt những hình phạt nhẹ nhàng như dọn dẹp nhà cửa, rửa bát,.. để con có thể nhận ra lỗi lầm và nhận ra nếu học tốt sẽ không phải bị như vậy. Nhưng tuyệt đối cha mẹ nên cân nhắc việc thưởng quà cho con, vì nếu thưởng nhiều thì sẽ thành thói quen rằng cứ được tặng quà mới học, hoặc thích được tặng quà nên mới học. Phải để con ý thức được việc học là bổn phận, là trách nhiệm chứ không phải vì phần thưởng.