Phượng Khấu: Phim cung đấu gây thất vọng

Chia sẻ bài viết

Đạo diễn và ê kíp sản xuất Phượng khấu tự tin bao nhiêu với dự án phim cung đấu đầu tiên của Việt Nam, khán giả lại thất vọng bấy nhiêu trước sản phẩm đầy chất kịch và cũ kỹ.

Phượng Khấu: Phim cung đấu gây thất vọng

Nội dung khá "nghèo nàn"

Bộ phim Phượng khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh được coi là bộ phim cung đấu của Việt Nam. Vì vậy, ngay từ khi có thông tin, khán giả đã vô cùng mong chờ ngày ra mắt một bộ phim cung đấu "made in Việt Nam" chất lượng, hấp dẫn. Nhưng mọi thứ lại không đáp ứng với kì vọng, mong mỏi ấy.

Bộ phim lấy bối cảnh chính là kinh thành Huế lộng lẫy, uy nghi dưới triều Nguyễn - triều đại cuối cùng của Việt Nam. Tuy nhiên, trái với sự uy nghi mong đợi, bối cảnh phim mang cảm giác giả tạo của kỹ xảo. Dẫu cho cung cấm không đẹp như của Trung Quốc nhưng trình độ kỹ xảo yếu khiến người xem cảm thấy nhiều "sạn". Phim ít ngoại cảnh giả, nhiều cảnh còn lộ phông xanh. Đặc biệt, khi vua Thiệu Trị đăng cơ, hình ảnh các quan bên ngoài hành lễ nhìn rất giả, như "copy+paste" vậy.  

Nội dung Phượng Khấu khá nghèo nàn

Thực tế, có rất nhiều tư liệu và giai thoại phong phú về triều nhà Nguyễn được ghi chép chi tiết lại. Nhưng nội dung phim thì lại quá "nghèo nàn", chưa đủ độ sâu sắc như các phim cung đấu khác. Phim không nhiều mưu kế được phơi bày, ít hành động mà chỉ tập trung vào lời thoại. Ngay cả khi cao trào nhất thì cũng chỉ cảnh người đi qua đi lại, kêu khóc và chẳng làm gì.

Diễn viên gạo cội có phải là điểm sáng?

Phim cung đấu thường là cung tần cạnh tranh nhan sắc, tài năng để giành vinh hoa phú quý, sự sủng ái từ bậc đế vương. Tuy nhiên, khán giả lại vô cùng thất vọng khi nhìn dàn diễn viên chính của phim. Dàn diễn viên chính là những diễn viên gạo cội, dày dặn kinh nghiệm nhưng đã qua xuân sắc nên không còn hấp dẫn nữa.

Khi phỏng vấn, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã vô cùng tự tin vào tuyển chọn dàn diễn viên. Đạo diễn cho rằng lựa chọn này để khán giả chiêm ngưỡng tài năng diễn xuất của diễn viên xuất sắc nhất. Vì vậy, dự định dàn diễn viên trẻ 9X đều bị thay thế hết. Có lẽ, lựa chọn này của đạo diễn lần này không hề sáng suốt.

Diễn viên gạo cội có phải là điểm sáng?

Trong phim, dàn cung tần bao gồm NSƯT Minh Trang, NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Hồng Đào, Ngọc Hiệp, Tuyết Thu. Tuổi tác của dàn cung tần là rào cản lớn của bộ phim. Việc quy tụ tất cả gương mặt quen thuộc trong một bộ phim khiến khán giả cảm thấy kém tươi mới, có phần cũ kĩ.

Tuy rằng, Thành Lộc là một trong những diễn viên xuất sắc nhất hiện nay nhưng việc tái hiện hình ảnh quân vương Thiệu Trị không hề thành công như mong đợi. Trong suốt sự nghiệp, Thành Lộc từng thành công trong nhiều siêu phẩm bom tấn, thể hiện đẳng cấp diễn xuất của mình. Nhưng với phim Phượng Khấu thì có lẽ, anh không thể hiện được hết tài năng của mình. Ánh mắt, cử chỉ của NSƯT Thành Lộc không tái hiện được khí chất của bậc quân vương anh minh, lỗi lạc. Dù đã xấp xỉ 60 tuổi nhưng anh lại vào vai ông hoàng 34 tuổi khiến khán giả cảm thấy vô lí, không phù hợp.

NSUT Thành Lộc

Chưa kể, các diễn viên đều chưa thành thạo cách ăn nói để tạo ra khí chất vương giả. Đặc biệt, các diễn viên đều mắc lỗi nhả chữ, bao gồm cả NSƯT Thành Lộc.

Hay Minh Trang, NSƯT Lê Thiện đều diễn hơi "lố", làm người xem cảm thấy thiếu tự nhiên. Mặc dù, diễn viên Minh Trang vốn xuất thân từ dòng dõi con cháu hoàng tộc (là cháu ngoại của mệ Bông - cháu gái vua Dục Đức), có dung mạo toát lên vẻ quý phái. Đáng tiếc, trong phim, diễn viên Minh Trang lại quá cứng ngắc. Lời thoại của Hiền Phi đều gằn giọng, thiếu tự nhiên.

Tuy nhiên, trang phục của phim được chăm chút, chỉnh chu và có họa tiết thuần chất Việt. Trang phục đều tái hiện chính xác trang phục triều Nguyễn khiến fan đều phải xuýt xoa khi chiêm ngưỡng. Đáng tiếc thay, diễn viên quá mờ nhạt khiến trang phục không phát huy hết được lợi thế của mình trong phim.