Phòng tránh các bệnh cúm, sởi và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Chia sẻ bài viết

Tết Nguyên đán là thời điểm rất dễ bùng phát các loại bệnh như sởi, cúm mùa, các bệnh về đường hô hấp,... Đặc biệt, trong năm nay còn xuất hiện bệnh viêm phổi lạ có dấu hiệu lây lan từ Trung Quốc và đã có trường hợp người mắc bệnh tử vong.

Phòng tránh các bệnh cúm, sởi và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Tết Nguyên đán là thời điểm rất dễ bùng phát các loại bệnh như sởi, cúm mùa, các bệnh về đường hô hấp,... Đặc biệt, trong năm nay còn xuất hiện bệnh viêm phổi lạ có dấu hiệu lây lan từ Trung Quốc và đã có trường hợp người mắc bệnh tử vong. Mọi người cần phải chú ý bảo vệ sức khỏe và biết cách phòng tránh các loại bệnh nguy hiểm vào dịp Tết năm nay.

Chú ý bệnh cúm mùa và sởi

Phòng tránh các bệnh cúm, sởi và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Bệnh cúm mùa là căn bệnh rất hay gặp vào thời điểm giao mùa giữa thu sang đông, đông sang xuân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ... thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Phòng tránh các bệnh cúm, sởi và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Bệnh sởi cũng là một loại bệnh truyền nhiễm, chúng lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của người bệnh bắn ra không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện… hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của người bệnh. Bệnh dễ lây lan ở những khu vực đông người như: nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư… chính vì vậy bệnh dễ lây thành dịch. Giai đoạn người bệnh có khả năng lây bệnh cho người khác là từ 5 ngày trước cho tới 5 ngày sau giai đoạn phát ban của người bệnh. Người bị bệnh thường có biểu hiện sốt cao, viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc, đôi khi có viêm thanh quản cấp,... Sau khi sốt cao 3-4 ngày, người bệnh bắt đầu phát ban, ban hồng dát sẩn, khi căng da thì tan biến mất, xuất hiện từ sau tai, sau gáy, trán, mặt, cổ, dần lan đến thân mình và tứ chi, cả ở lòng bàn tay và gan bàn chân. Khi ban mọc hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm thanh quản, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, bùng phát lao tiềm ẩn, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng.

Chú ý bệnh lạ - Viêm phổi lạ từ Trung Quốc

Phòng tránh các bệnh cúm, sởi và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Mấy ngày nay người dân vô cùng lo lắng khi xuất hiện loại bệnh viêm phổi lạ có bắt nguồn từ Trung Quốc. Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện điều lệ y tế quốc tế của Bộ Y tế tổng hợp từ các nguồn tin, cho biết tính đến ngày 10-1, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có 1 ca tử vong.

Các trường hợp mắc bệnh đều ở thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng về căn bệnh này lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Trong số 59 ca mắc viêm phổi cấp, kết quả xét nghiệm cho thấy đã có 41 ca dương tính với chủng virút mới của Coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong kể trên). Bộ Y tế cho biết cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Tuy nhiên nguy cơ bệnh lây lan trong dịp tết là không nhỏ, do nhu cầu giao thương, vận chuyển, du lịch tăng mạnh trong dịp tết, trong khi nguồn lây bệnh chưa rõ ràng và còn có đồ nội tạng gia súc gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Cách phòng tránh bệnh cúm mùa, sở và viêm phổi lạ vào dịp Tết

Tuy dịp Tết là thời điểm nhạy cảm, dễ phát sinh những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm nhưng nếu chúng ta biết những cách phòng tránh đơn giảm thì có thể loại bỏ được chúng dễ dàng. Để mọi người có thể chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virút mới Coronavirus cùng các bệnh lây qua đường hô hấp, có nguy cơ lây lan trong dịp tết, Cẩm nang Hải Phòng sẽ nêu ra các biện pháp phòng tránh sau:

  • Để tránh các bệnh cúm mùa và sởi, cách tốt nhất là chúng ta nên tiêm vắc xin phòng tránh sớm. Đây là cách phòng tránh hiệu quả nhất.
  • Luôn giữ ấm cơ thể, ăn đầy đủ các dưỡng chất và vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Hạn chế tiếp xúc với những người mắc các bệnh về đường hô hấp. Khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc
  • Vệ sinh các nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi
  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để tránh phát tán các dịch tiết đường hô hấp
  • Hạn chế tiếp xúc gần trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã
  • Nếu có các dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!