Phim Việt nhưng cậu 'Vàng' lại có quốc tịch... Nhật Bản

Chia sẻ bài viết

Điều khiến nhiều người thắc mắc là Lão Hạc tiền ăn còn chả có thì tiền đâu nuôi được cậu Vàng Shiba đến từ Nhật Bản này?

Phim Việt nhưng cậu 'Vàng' lại có quốc tịch... Nhật Bản

Đây là điều gây ra nhiều tranh cãi trong khi đoàn mới chọn diễn viên chính - cậu Vàng. Bất chấp sự phản đối từ dư luận, phim 'Cậu Vàng' vẫn được quay và mới đây hé lộ tạo hình của "diễn viên chính".

Điều khiến nhiều người thắc mắc là Lão Hạc tiền ăn còn chả có thì tiền đâu nuôi được cậu Vàng Shiba đến từ Nhật Bản này?

Hình tượng "Cậu Vàng" trong phim được hé lộ

Mới đây, trên cộng đồng mạng xôn xao khi thấy một cảnh trong phim được hé lộ. Chú chó Shiba (trong vai "Cậu Vàng") phi thân lên không trung đớp cá trong khi ra đồng cùng Lão Hạc. Phim "Cậu Vàng" được chuyển thể từ truyện ngắn "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao nổi tiếng.

Trong đoạn sơ lược của phim, hình tượng ba nhân vật được tiết lộ: Cậu Vàng, con trai lão Hạc (diễn viên Trần Doãn Hoàng) và Lão Hạc (do nghệ sĩ Viết Liên đóng vai). Mở đầu video là khung cảnh chú chó vàng nhỏ chạy trên cánh đồng hoa cải vàng. Lão Hạc cùng thằng Cò đang đơm cá.

Cứ tí, thằng Cò lại quăng cho Cậu Vàng con cá để bắt về cho Lão Hạc. Chỉ thông qua cảnh quay ngắn ngủi, người xem có thể nhận ra tình yêu thương của Lão Hạc dành cho Cậu Vàng. Lão Hạc coi Cậu Vàng như đứa con đẻ, luôn vuốt ve, âu yếm Cậu Vàng. Cảnh cuối cùng là hình ảnh thằng Cò kéo Cậu Vàng trên chiếc mo cau.

Video được đăng tải vào ngày 29/10 - sinh nhật của nhà văn Nam Cao cũng chính là tác giả của tuyệt tác "Lão Hạc". Bộ phim được chắp bút bởi cố nghệ sĩ Bùi Cường và là tâm nguyện cuối đời của ông.

Dàn diễn viên được tuyển chọn trong phim ở hai miền như Chiều Xuân (vợ cả Bá Kiến), Hữu Châu (vai Bá Kiến), Băng Di (vợ ba Bá Kiến), Bích Ngọc (Cải, người yêu Cò), Will (Lý Cường, con trai Bá Kiến), Trần Lê Nam (giáo Thứ), Chiến Thắng (thầy Hoàng).....

Hình tượng

Phim thuần Việt nhưng diễn viên lại đến từ Nhật?

"Diễn viên chính" của bộ phim 'Cậu Vàng' là chú chó hai tuổi, thuần giống Shiba. Đây là giống chó đặc trưng của Nhật Bản. Nhiều người phản đối chú chó đóng cậu Vàng vì cho rằng không "thuần Việt". Đặc biệt, giống chó Shiba lại rất đắt đỏ, khó chăm. Cậu Vàng lại sống trong bối cảnh nghèo khổ, đói kém.

Chú chó Shiba lại có dáng dấp tròn trịa, mập mạp khác xa với hình tượng gầy guộc, đói kém như mọi người tưởng tượng. Bởi vì hình mẫu Cậu Vàng trong truyện Nam Cao là thú nuôi của một lão nông dân nghèo khổ.

Một số người cho ý kiến rằng đạo diễn nên chọn các giống chó thuần Việt như chó cỏ, chó Phú Quốc... để đóng Cậu Vàng. Bởi vì Shiba là niềm tự hào của người Nhật nên tránh đưa giống chó đóng phim thuần Việt. Rất nhiều bộ phim Việt Nam như Đất nước phương Nam, Làng Vũ Đại ngày ấy,... cũng sử dụng các giống chó trong nước để đảm bảo tính thuần Việt.

Trả lời báo chí, ekip cho rằng chó Shiba đáp ứng được nhiều kĩ thuật khó, thông minh lanh lợi, thân thiện, vượt qua nhiều bài kiểm tra. Khi lên phim, đoàn làm phim sẽ tạo hình cho "diễn viên chính" giống chó Việt hơn để mang lại cảm giác gần gũi. Đồng thời, sẽ có hai chú chó thuần Việt hỗ trợ đóng vai Cậu Vàng phòng trường hợp chú chó Shiba bị đau ốm.

Tác phẩm "Lão Hạc" được sáng tác vào năm 1943, gây tiếng vang lớn trong làng văn học. Tác phẩm tái hiện xuất sắc bối cảnh xã hội Việt Nam trước Cách Mạng Tháng Tám và được đưa vào Sách giáo khoa Ngữ Văn. Vì vậy, đối với mỗi người, truyện ngắn "Lão Hạc" có ý nghĩa rất lớn.