Hỏi đáp

Phần Mềm Công Cụ Là Gì?

Mục lục bài viết
65
camnanghaiphong

Tag: phần mềm công cụ là gì

Mục lục bài viết

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc ứng dụng sử dụng các sản phẩm công nghệ cao là quan trọng cần thiết và ngày càng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên cũng có nhiều khái niệm, định nghĩa mới mà gây khó khăn cho người dân hiểu do đặc thù công nghệ. Trong đó nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu không biết phần mềm công cụ là gì?

Phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính là các chương trình thu được sau khi thực hiện giải các bài toán trên máy tính và dùng để giải bài toán với nhiều bộ Input khác nhau.

Phân loại phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính gồm có phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống là những chương trình tạo môi trường làm việc và cung cấp các dịch vụ cho các phần mềm khác trong quá trình hoạt động của máy tính. Ví dụ phần mềm hệ thống như các Hệ điều hành.

Phần mềm ứng dụng: Rất nhiều phần mềm máy tính được phát triển để giải quyết những việc thường gặp như soạn thảo văn bản, quản lí học sinh, xếp thời khoá biểu, xử lí ảnh, trò chơi… Những phần mềm như thế gọi là phần mềm ứng dụng. Có những phần mềm ứng dụng được phát triển theo đơn đặt hàng riêng có tính đặc thù của một cá nhân hay tổ chức, ví dụ phần mềm quản lí tiền điện thoại của bưu điện, phần mềm kế toán, quản lí khách hàng của một công ti,…

Có những phần mềm được thiết kế dựa trên những yêu cầu chung của rất nhiều người chứ không phải của một người hay một tổ chức cụ thể nào. Ví dụ, các phần mềm soạn thảo văn bản (như Microsoft Word, WordPerfect,…), phần mềm duyệt trang web trên Internet (như Internet Explorer, Netscape Navigator,..), phần mềm thiết kế bản vẽ (AutoCad,…), phần mềm nghe nhạc hay xem phim trên đĩa CD (như Jet Audio hay Mpeg Player. Để hỗ trợ cho việc làm ra các sẵn phẩm phân mềm, người ta lại dùng chính các phần mềm khác, chúng được gọi là phẩn mềm công cụ.

Phần mềm công cụ là gì?

Hiện nay theo quy định tại khoản 5 điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin đưa ra cách hiểu phần mềm công cụ là gì như sau:

Phần mềm công cụ là phần mềm được dùng làm công cụ để cho người phát triển phần mềm sử dụng phát triển các phần mềm khác.

Ví dụ một số phần mềm công cụ như: phần mềm tổ chức dữ liệu, phần mềm phát hiện và sửa lỗi, phần mềm Visual Basic, ASP, …

Ngoài ra cũng theo quy định tại điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật công nghệ thông tin thì phần mềm công cụ là một trong năm loại sản phẩm phần mềm được khai thác và sử dụng hiện nay.

Điều 9. Hoạt động công nghiệp phần mềm

1. Hoạt động công nghiệp phần mềm là hoạt động thiết kế, sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm, bao gồm sản xuất phần mềm đóng gói; sản xuất phần mềm theo đơn đặt hàng; sản xuất phần mềm nhúng; hoạt động gia công phần mềm và hoạt động cung cấp, thực hiện các dịch vụ phần mềm.

2. Các loại sản phẩm phần mềm bao gồm:

a) Phần mềm hệ thống;

b) Phần mềm ứng dụng;

c) Phần mềm tiện ích;

d) Phần mềm công cụ,

đ) Các phần mềm khác.”

Tag: phần mềm công cụ là gì

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung phần mềm công cụ là gì?. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Tag: phần mềm công cụ là gì

Tag: phần mềm công cụ là gì

0 ( 0 voted )

Cẩm nang Hải Phòng

https://camnanghaiphong.vn
Cẩm nang Hải Phòng là mạng xã hội cho mọi người cùng nhau chia sẻ thông tin về du lịch, văn hóa, ẩm thực và tất tần tật về thành phố cảng đầy tự hào.

Bải viết liên quan

View more