PC nhanh nóng? Thực hiện 5 mẹo làm mát PC nhanh chóng!

Chia sẻ bài viết

Bạn luôn cảm thấy khó chịu khi máy tính nhanh nóng? Bạn không biết làm thế nào để hạ nhiệt nhanh nhất? Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn! Đặc biệt, những mẹo này áp dụng hiệu quả và an toàn với mọi dòng máy tính.

PC nhanh nóng? Thực hiện 5 mẹo làm mát PC nhanh chóng!

Có thể, lúc mới mua, dù bạn làm việc với nhiều tác vụ nặng bao nhiêu thì máy luôn mát. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn nhận ra máy tính nhanh nóng và khó thể hạ nhiệt độ. Điều này khiến hiệu suất của máy giảm đi đáng kể. Ngoài ra, máy nóng thường xuyên còn có thể gây ra lỗi phần cứng.

Vậy làm sao để hạ nhiệt PC của bạn?

Bật chế độ tự làm mát của Win10

Có thể bạn chưa biết, hệ điều hành Windows 10 có chế độ tự làm mát. Để kích hoạt chế độ này, bạn cần thực hiện những bước sau:

  • Nhấn chuột phải vào Start => Chọn Power Option => Nhấp vào Additional power settings trong cửa sổ Settings => Nhấp vào Change plan setttings
  • Sau đó, bạn chọn Change advanced power settings => Chọn Active cooling để làm mát máy nhanh chóng.

Làm sạch quạt và khe tản nhiệt của máy

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần làm sạch quạt và khe tản nhiệt của máy. Do bụi trong không khí khá nhiều nên máy sẽ tích tụ nhiều bụi. Bụi làm tắc nghẽn khe tản nhiệt, bộ lọc, quạt case. Điều này làm giảm hiệu suất của hệ thống tản nhiệt.

Vì vậy, toàn bộ hệ thống PC của bạn luôn phải hoạt động trong mức nhiệt cao, phần cứng dễ hư hỏng. Do vậy, bạn cần mang máy đi vệ sinh định kì, khoảng 1-2 năm một lần.

Nếu môi trường làm việc của bạn quá bụi (như công trường, nhà xưởng...) thì tần suất bạn vệ sinh máy sẽ nhiều hơn. Điều này giúp đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động với hiệu suất tốt nhất.

Làm sạch quạt và khe tản nhiệt của máy

Tra keo tản nhiệt cho máy

Keo tản nhiệt là lớp keo giữa phần CPU và quạt để lấp đầy khoảng trống. Phần nhiệt sẽ đi qua quạt để giữ nhiệt độ máy luôn ổn định. Khi mới lắp ráp, máy sẽ luôn có sẵn lớp keo tản nhiệt.

Sau một thời gian sử dụng, lớp keo sẽ bị khô, tạo ra khe hở, làm giảm hiệu suất tản nhiệt. Do vậy, việc tra lại keo tản nhiệt rất quan trọng. Trước khi tra keo, bạn cần dùng cồn làm sạch và lau khô CPU. Việc tra keo không phải là chuyện đơn giản, đòi hỏi người có tay nghề, chuyên môn.

Việc tra không đúng lượng keo cần thiết sẽ hại đến phần cứng của máy, việc tản nhiệt không còn hiệu quả. Do vậy, bạn không nên tự tra keo mà nên ra ngoài cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để tra keo.

Tắt bớt một số phần mềm đang chạy

Dù bạn đã thực hiện đầy đủ những bước trên nhưng máy tính của bạn vẫn trong tình trạng nóng ran? Bạn đã kiểm tra các phần mềm hoạt động trên máy chưa?

Thỉnh thoảng, một số phần mềm chạy ngầm hoặc ứng dụng ngốn RAM, phần mềm xung đột nhau,.. cũng có thể khiến PC của bạn luôn nóng. Hiệu suất hoạt động của PC cũng giảm đáng kể.

Điều bạn cần làm chính là truy cập vào Task Manager để kiểm tra xem phần mềm nào đang lỗi không. Nếu có, bạn hãy khởi động phần mềm để thử xem sao. Ngoài ra, đừng quên cài thêm phần mềm diệt virus định kì vì virus cũng có thể khiến máy bạn luôn nóng đó.

Tắt bớt một số phần mềm đang chạy

Lắp thêm hệ thống tản nhiệt linh kiện máy tính

Ngày nay, thị trường có rất nhiều hệ thống tản nhiệt làm mát linh kiện máy tính. Có hai loại linh kiện tản nhiệt là quạt tản nhiệt hoặc tản nhiệt bằng hơi nước. Tản nhiệt bằng quạt phù hợp với mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao. Muốn máy càng mát thì bạn chỉ cần lắp thêm quạt là xong.

Tản nhiệt bằng hơi nước sẽ phức tạp hơn vì cần nhiều bộ phận hơn. Đồng thời tản nhiệt bằng hơi nước có giá thành cao hơn và khó bảo trì hơn so với quạt tản nhiệt.