Nước nhiễm bẩn khiến hàng nghìn hộ dân bức xúc

Chia sẻ bài viết

Mùa nắng nóng là thời điểm nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao. Tại huyện Tiên Lãng, hàng nghìn hộ dân không có nước dùng vì nước sạch bị nhiễm bẩn cặn đen.

Nước nhiễm bẩn khiến hàng nghìn hộ dân bức xúc

Hàng nghìn hộ dân thiếu nước sạch

Trong ba ngày vừa qua, nước nhiễm bẩn tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng không được xử lý khiến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân bị đảo lộn. Nước đều có màu nâu nhạt, có cặn bẩn, mùi hôi lạ, không thể sử dụng được.

Vì lo ngại ảnh hưởng sức khỏe nên nhiều hộ dân đành phải mua nước đóng bình vừa để uống vừa dùng cho sinh hoạt. Một số hộ dân khác phải dùng nước mưa từ bể chứa để tắm rửa, giặt giũ quần áo.

Ngay khi xảy ra hiện tượng nước bẩn, người dân liên hệ ngày đơn vị cung cấp nước Công ty Cổ phần phát triển nước sạch Hưng Đạo. Tuy nhiên, phía công ty không hề có phản hồi lại. Điều này khiến người dân xã Quyết Tiến cảm thấy bức xúc.

Trong khi nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, các hộ dân phải tiết kiệm nguồn nước sử dụng để đảm bảo đủ cho sinh hoạt. Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh Đoàn cũng xác nhận phản ánh của người dân về nước nhiễm bẩn.

Đại diện UBND xã đã trực tiếp xuống kiểm tra lấy mẫu nước để đi kiểm nghiệm. Tại thời điểm đó, nước vẫn đục màu, có cặn đen, hôi. Sau đó, Chính quyền xã Tiên Thanh gửi công văn đề nghị công ty Hưng Đạo phải làm rõ nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục phù hợp.

Nước bẩn đe dọa sự an toàn sức khỏe của người dân

Nước bẩn đe dọa sự an toàn sức khỏe của người dân. Ảnh minh họa

Công ty Hưng Đạo đưa ra hướng bồi thường cho các hộ dân chưa thỏa đáng

Sau khi nhận công văn từ Chính quyền xã Tiên Thanh, công ty Cổ phần phát triển nước sạch Hưng Đạo đưa ra phản hồi về vấn đề này. Để đảm bảo phục vụ nước sạch cho các hộ dân vào giờ cao điểm, đơn vị đã bổ sung thêm máy tăng áp, tăng cường lưu lượng nước.

Vì đang cao điểm mùa nắng nóng và nhu cầu sử dụng nước nhiều, một số hộ dân gọi điện thúc giục thi công nhanh chóng để cung cấp nước sinh hoạt sớm. Do đó, cán bộ kỹ thuật đã nôn nóng ngừng xả lắng cặn để tiếp tục cung cấp nước sớm nhất. Vì vậy, hiện tượng nước nhiễm bẩn do chưa xả hết đục trong đường ống chính nên cặn bẩn và mùi hôi vẫn còn trong nước sinh hoạt.

Về hướng giải quyết, công ty hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1m3 nước trừ vào hóa đơn tiền nước tháng 6. Tuy nhiên, đại diện chính quyền xã Tiên Thanh cho rằng hướng giải quyết này của công ty chưa thỏa đáng.

Bởi vì việc nước nhiễm bẩn kéo dài suốt 3 ngày khiến đời sống sinh hoạt của người dân khó khăn. Mặt khác, công ty không phản hồi kịp thời khi người dân phản ánh khiến người dân cảm thấy khó chịu, bức xúc. Do đó, chính quyền xã yêu cầu phía công ty cần có những phương án hỗ trợ phù hợp, giải quyết thỏa đáng hơn cho người dân.

Nước trong lại nhưng người dân vẫn lo sợ về độ sạch của nguồn nước

Nước trong lại nhưng người dân vẫn lo sợ về độ sạch của nguồn nước

Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm nước nhiễm bẩn tại các hộ dân vẫn chưa có. Do đó, chính quyền sẽ xem xét hướng giải quyết của công ty khi cân nhắc thêm kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước.

Đại diện chính quyền xã cho biết, huyện mới chỉ thông báo đến công ty cung cấp nước và các đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin. Khi có kết quả xét nghiệm nguồn nước, UBND xã Tiên Thanh sẽ đưa ra phản hồi chính thức về phương hướng giải quyết của công ty.

Dù hiện tại, nước sạch đã được cung cấp đến các hộ dân xã Quyết Tiến nhưng người dân vẫn không an tâm về nguồn nước. Họ cho rằng nước vẫn chưa được đảm bảo về độ an toàn sức khỏe nên muốn đợi quyết định của chính quyền mới an tâm sử dụng.