Những Kiểu Tóc Bá Đạo Cộp Mác Nigeria, Bạn Dám Chơi Trội Như Vậy Không?

Tag: những quả đầu bá đạo

Nhiếp ảnh gia người Nigeria, J.D. Okhai Ojeikere, là chủ nhân của hơn 1.000 tấm ảnh trắng đen, ghi lại những "quả đầu bá đạo" và công phu nhất mà phụ nữ nước ông từng để từ hơn 50 năm về trước. Bộ ảnh này có thể được xem như một cuốn tài liệu quý giá về thời trang và văn hóa Nigeria thời thập niên 60, 70.

những quả đầu bá đạo

Bộ tóc Beri Beri xanh da trời, một kiểu tóc truyền thống của người Nigeria.

Và để kế thừa giá trị văn hóa đó, bộ ảnh "Chroma: An Ode to J.D. Okhai Ojeikere" (tạm dịch: "Những sắc màu rực rỡ: Lời tôn vinh gửi đến J.D. Okhai Ojeikere) ra đời nhằm tôn vinh nghệ thuật làm tóc của người Nigeria.

những quả đầu bá đạo

Bộ ảnh "Chroma: An Ode to J.D. Okhai Ojeikere" (tạm dịch: "Những sắc màu rực rỡ: Lời tôn vinh gửi đến J.D. Okhai Ojeikere) ra đời nhằm tôn vinh nghệ thuật làm tóc của người Nigeria.

những quả đầu bá đạo

Bộ tóc truyền thống Nigeria màu hồng với tạo hình những con ốc tiền.

"Chroma: An Ode to J.D. Okhai Ojeikere" đã tận dụng phong cách nhiếp ảnh tư liệu của Ojeikere để tái hiện lại nhiều kiểu tóc trong bộ ảnh xưa và kết hợp giữa sắc màu truyền thống và hiện đại.

Phong cách tết tóc kiểu châu Phi đã có từ hàng ngàn năm trước, và thời trang làm tóc của người Nigeria bị ảnh hưởng sâu sắc phong cách này. Họ sáng tạo rất nhiều cách thắt, buộc tóc phức tạp mà từ người lớn đến trẻ em đều rất ưa chuộng.

Bản sắc văn hóa và lịch sử được thể hiện qua những "quả đầu bá đạo" đầy công phu của người Nigeria. Ví dụ như chúng ta có thể nhìn thấy thủ phủ Calabar của Nigeria thông qua búi tóc dưới đây.

những quả đầu bá đạo

Búi tóc "Ngã ba Calabar", búi tóc tái hiện tuyến đường chính ở thành phố Calabar, thủ đô của bang Cross River, Nigeria.

Hoặc có cả kiểu tết tóc màu xanh Penny Penny, được đặt theo tên của nhạc sĩ và chính trị gia người Nam Phi nổi tiếng, ông Penny Penny.

những quả đầu bá đạo

Kiểu tóc Penny Penny.

Kể từ khi Nigeria giành độc lập vào giữa thế kỷ 20, những búi tóc truyền thống đậm nét châu Phi bắt đầu nổi lên trở lại. Chúng vô cùng phong phú với kỹ thuật tết, búi, uốn xoăn, bện thừng…

Những kiểu tóc sặc sỡ không chỉ đơn thuần để làm đẹp mà còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc và nói lên địa vị xã hội của chủ nhân mái tóc. Văn hóa truyền thống gia đình và bộ lạc cũng được thể hiện qua búi tóc của người Nigeria. Ngày nay, người ta dùng tóc nối và dây len khiến bộ tóc thêm phần sặc sỡ.

những quả đầu bá đạo

Kiểu tóc tạo hình những quả trứng vàng, bạn có nhìn ra quả trứng giống mình không?

những quả đầu bá đạo

Văn hóa truyền thống gia đình và bộ lạc cũng được thể hiện qua búi tóc của người Nigeria.

Nguồn: Artfido

Tag: những quả đầu bá đạo

Source: https://kenh14.vn/nhung-kieu-toc-ba-dao-cop-mac-nigeria-ban-dam-choi-troi-nhu-vay-khong-20180826011539634.chn

Tổng hợp -