Những phương pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Chia sẻ bài viết

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, có rất nhiều người dân cũng đang lo lắng rằng liệu làm sao để có thể phòng tránh được bệnh cho chính bản thân và những người xung quanh.

Những phương pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, có rất nhiều người dân cũng đang lo lắng rằng liệu làm sao để có thể phòng tránh được bệnh cho chính bản thân và những người xung quanh. Có những cách phòng tránh vô cùng đơn giản nhưng ít người dân lại ít khi để ý đến. Cùng Cẩm nang Hải Phòng khám phá xem đó là những cách nào nhé.

1. Rửa tay sạch thường xuyên

Tay chính là bộ phận “bẩn” nhất trên cơ thể con người. Đôi bàn tay của chúng ta có thể ẩn chứa hàng triệu vi khuẩn do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật xung quanh. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, tốt nhất là bạn hãy hạn chế chạm vào những đồ vật nơi công cộng và rửa tay thường xuyên thật sạch sẽ.

Rửa tay sạch thường xuyên

Nếu như bạn không thường xuyên vào nhà vệ sinh để rửa tay bằng nước sạch và xà phòng thì bạn hãy sắm cho mình một lọ dung dịch rửa tay khô. Chúng rất tiện lợi và không hề gây hại cho da. Tuy nhiên, bạn nên tìm mua những lọ nước rửa tay tại các cơ sở y tế để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

2. Tải app theo dõi

Hiện nay, đã có rất nhiều các app dành cho những chiếc điện thoại thông minh nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn. Đây là một bước tiến thông minh của công nghệ để có thể phòng tránh và bảo vệ người dân thoát khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người dân băn khoăn và bỏ qua ý tưởng tuyệt vời này. Cẩm nang Hải Phòng khuyên người dân nên tìm hiểu và tải những app này về chiếc điện thoại của mình.

App Bluezone

Trước đó cũng đã có những app giúp người dân khai báo vị trí di chuyển để kiểm doát dịch bệnh. Hiện nay đang có một phần mềm vô cùng độc đáo có tên Bluezone có khả năng cảnh báo bạn nếu bạn có tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm mắc Covid-19. Đây là một ứng dụng rất hay và được các chuyên gia khuyên dùng.

3. Hạn chế đến những nơi đông người

Dù dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp nhưng có rất nhiều người đang bất chấp nguy hiểm và có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Điều này không chỉ có thể gây nên lan truyền dịch bệnh nhanh chóng, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đối với các tỉnh thành lân cận.

Bởi vậy, mỗi người dân nên tự ý thức ở nhà trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay. Trừ khi có việc cần thiết thì hãy ra khỏi nhà. Và nếu trở về từ tâm dịch thì hãy báo cáo với chính quyền địa phương để có quyết định cách ly hợp lý.

Nhớ đeo khẩu trang và mang theo dung dịch sát khuẩn tay khi đến những nơi đông người để đảm bảo sức khỏe cho bạn và những người xung quanh.

4. Chế độ sinh hoạt khoa học

Một cách làm cực kỳ đơn giản để có thể phòng tránh được Covid-19 chính là thường xuyên tập luyện thể thao và sinh hoạt khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng. Như chúng ta đã biết, những người mắc những bệnh lý nền thường dễ mắc Covid hơn và sẽ có tình hình diễn biến nặng hơn. Bởi vậy, bạn không thể chủ quan đối với sức khỏe của bản thân.

Chế độ sinh hoạt khoa học

Hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là bổ sung Vitamin C để nâng cao sức đề kháng. Đi ngủ đúng giờ, giữ ấm cơ thể tránh để virus, vi khuẩn xâm nhập. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, có chế độ tập luyện hợp lý.

5. Không sử dụng chung đồ

Nếu bạn có sống chung cùng bạn bè thì hãy hạn chế việc sử dụng chung đồ. Thậm chí là sử dụng chung đồ cùng người lạ. Để hạn chế tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh, tốt nhất mỗi người hãy trang bị cho mình những vật dụng cá nhân riêng, không sử dụng chung đồ vật.

Ví dụ như hạn chế uống chung, ăn chung, sử dụng chung khăn tắm, hoặc cốc uống nước,… Hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đặc biệt là đối với những người đi từ vùng dịch về.