Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền

Chia sẻ bài viết

Nhắc đến những món ăn truyền thống ngày Tết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng, dưa hành, củ kiệu, gà luộc,…

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền

Nhắc đến những món ăn truyền thống ngày Tết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bánh chưng, dưa hành, củ kiệu, gà luộc,… Tết là dịp mọi gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm ấm cúng để cùng nhau tâm sự, chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc trong một năm qua. Mâm cơm ngày Tết cũng là một nét đẹp văn hóa và mang đậm truyền thống của từng vùng miền. Nhưng dù là người ở vùng miền nào thì trên mâm cơm truyền thống ngày Tết cũng không thể thiếu những món ăn sau:

1. Bánh chưng

Bánh chưng xanh là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của người Việt. Bánh chưng vuông vức, được gói một cách khéo léo tượng trưng cho đất trời. Từ xa xưa, chiếc bánh chưng đã mang trong mình những ý nghĩa rất sâu xa. Bên trong chiếc bánh chưng gồm có đỗ xanh, thịt lợn, gạo nếp,…bên ngoài thì được gói bằng lá dong từ thiên nhiên. Tất cả đều là sản phẩm của trồng trọt và chăn nuôi, chúng mang một ý nghĩa tượng trưng cho ngành công nghiệp lúa nước của dân tộc.

Bánh chưng ngày Tết

Theo truyền thống, từ khoảng giữa tháng Chạp các gia đình ở Việt Nam sẽ bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng. Việc gói bánh chưng không chỉ mang ý nghĩa là để phục vụ nhu cầu của gia đình mà chúng còn giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn. Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng còn nhớ hình ảnh cả gia đình cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng xanh, cùng nhau tâm sự và hi vọng vào một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bận rộn hơn, có những gia đình không còn giữ truyền thống tự làm bánh chưng ngày Tết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đặt mua bánh chưng ở những cơ sở uy tín để làm quà biếu và dâng lên ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

2. Dưa hành, củ kiệu

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

Trong câu đối của ngày Tết cũng nhắc đến món ăn đặc biệt này. Dưa hành, củ kiệu thường đi kèm với bánh chưng xanh, thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc. Món ăn này có vị cay ngọt, chua nhẹ, ăn kèm với các món ăn sẽ làm tăng hương vị và cảm thấy ngon miệng hơn. Vì thế người dân Việt Nam thường sử dụng món ăn này kèm với những món ăn như bánh chưng, thịt mỡ cho đỡ ngán và giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Dưa hành, củ kiệu muối

3. Thịt gà

Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm dâng lên ông bà, tổ tiên đó là thịt gà. Theo quan niệm của người Việt, món ăn này đem lại sự may mắn, thuận lợi. Đầu năm mới, tất cả các gia đình đều làm món ăn này dâng lên trời đất, gia tiên tiền tổ để mong cầu một năm mới gặp nhiều may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió.

Thịt gà dâng lên đất trời

Món ăn này thường được đi kèm với nước chấm súp chanh và ăn cùng với lá chanh. Miếng gà mềm ngọt chấm với nước súp chanh chua cay tạo nên một hương vị hấp dẫn, đặc biệt.

4. Chả nem

Chả nem là món ăn yêu thích của nhiều gia đình người Việt và cũng được chọn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm truyền thống ngày Tết. Chả nem truyền thống thường có miến, trứng, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương,…tất cả các gia vị được trộn đều với nhau cùng với vỏ ngoài bánh đa nem rồi đem đi chiên giòn.

Chả nem truyền thống

Ngày nay, chả nem cũng có nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp với từng vùng miền. Đối với người dân Hải Phòng, chả nem sẽ có thêm hải sản như tôm, cua, bề bề,…để chả có vị thơm và ngọt hơn. Chả nem Hải Phòng có chút thay đổi về nguyên liệu tuy nhiên điều này vẫn không làm mất đi hương vị truyền thống của món nem.

Chả nem được ăn kèm với loại nước chấm đặc biệt. Nước chấm phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt ăn kèm với đu đủ xanh và cà rốt mới tạo nên hương vị đậm đà và trọn vị của món ăn.

5. Giò lụa

Giò lụa là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt và cũng là món ăn luôn có mặt trong các mâm cơm truyền thống ngày Tết. Giò lụa truyền thống được làm từ thịt lợn thăn xay nhuyễn, kết hợp với nước mắm ngon sau đó gói trong lá chuối xanh rồi đem luộc chín. Khi bày cỗ giò lụa sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và cũng là để đảm bảo tính thẩm mỹ của món ăn.

Giò lụa

6. Các món canh

Một mâm cỗ truyền thống sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các món canh. Mâm cơm truyền thống của người dân Việt Nam để dâng lên ông bà, tổ tiên thường có món canh măng. Để nấu được món canh măng ngon, phải chọn những miếng măng dày, măng phải được ngâm nước qua đêm rồi nấu cùng với chân giò, xương ninh,... Tất cả mới tạo nên được một món canh măng đậm đà, hấp dẫn.

Canh ngũ sắc

Tùy theo sở thích của từng gia đình mà món canh sẽ được thay đổi cho phù hợp. Nhiều gia đình sẽ nấu canh ngũ sắc, gồm có rất nhiều loại rau củ quả với hi vọng một năm mới thật nhiều “màu sắc”, thật nhiều niềm vui và may mắn.

7. Xôi

Món ăn truyền thống cuối cùng trong mâm cơm ngày Tết của người Việt đó chính là món xôi. Món xôi được nấu từ gạo nếp, đỗ xanh hoặc lạc thể hiện nền nông nghiệp lúa nước lâu năm của dân tộc. Món ăn này được dâng lên ông bà, tổ tiên với mong cầu một năm mùa màng bội thu, sung túc.

Xôi ngũ sắc

Ngoài ra, từng loại xôi sẽ mang một mong nguyện khác nhau của gia chủ. Xôi gấc có nguyên liệu chính từ quả gấc, có màu đỏ tươi, chúng mang ý nghĩa đem đến sự may mắn cho gia chủ. Xôi đỗ, xôi lạc thì mang ý nghĩa về sự đỗ đạt, thành công trong năm mới.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!