Những khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Chia sẻ bài viết

Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm ra những khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay nhé!

Những khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Trải qua nhiều thập kỉ, dịp Tết truyền thống cũng đã có nhiều thay đổi đặc biệt về hình thức cũng như một số quan niệm xưa cũ. Tuy nhiên, điều này cũng không hề làm mất đi bản sắc dân tộc và những nét văn hóa truyền thống riêng của người Việt vào dịp Tết Nguyên Đán. Cùng Cẩm nang Hải Phòng tìm ra những khác biệt thú vị giữa Tết xưa và Tết nay nhé!

1. Đốt pháo

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ,

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.”

Tiếng nổ rộn ràng của tràng pháo chính là nét đặc trưng trong ngày Tết của người Việt. Ngày Tết mà thiếu tiếng pháo thì sẽ mất đi cái không khí rộn ràng, vui tươi của ngày Tết. Ngày xưa, từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đốt pháo trong những ngày Tết, nhà nào cũng có một tràng pháo giấy treo trước cửa nhà. Thời đó có rất nhiều loại pháo được bán trên thị trường nhằm phục vụ nhu cầu chơi pháo tết của người dân.

Pháo hoa ngày Tết

Ngày nay, vì lí do an toàn nên việc chơi pháo Tết đã được nhà nước thay thế bằng hình thức xem bắn pháo hoa đêm giao thừa. Từ đó đến nay, thời khắc bắn pháo hoa đêm giao thừa đã trở thành một thời khắc thiêng liêng, được tất cả mọi người mong đợi vào mỗi dịp Tết. Bắn pháo hoa đêm giao thừa chính là khoảnh khắc thông báo kết thúc năm cũ và chuyển sang một năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

2. Bánh chưng ngày Tết

Nhắc đến dịp Tết truyền thống của người Việt thì không thể không nhắc tới chiếc bánh chưng xanh. Bánh chưng xanh tượng trưng cho vẻ đẹp của đất trời, là món quà ý nghĩa để dâng lên ban thờ, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu tới ông bà, tổ tiên mỗi dịp Tết đến.

Gói bánh chưng ngày Tết

Ngày xưa, gần đến dịp Tết các gia đình lại rộn ràng chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh chưng. Để làm ra được những chiếc bánh chưng ngon lành, đẹp mắt dâng lên ông bà, tổ tiên vào ngày Tết, họ phải chuẩn bị từ thịt lợn, đỗ xanh, gạo nếp, đến cả lá dong cũng được lựa chọn rất tỉ mỉ. Sau đó, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần gói bánh chưng. Các con trong gia đình sẽ có nhiệm vụ trông nồi bánh chưng. Đây là những kỉ niệm đẹp không thể quên của những thế hệ trước.

Bánh chưng ngày Tết

Ngày nay, do cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình không còn giữ thói quen gói bánh chưng vào dịp Tết nữa. Thay vào đó, họ sẽ tìm đến những cơ sở uy tín để đặt mua những chiếc bánh chưng phục vụ nhu cầu của gia đình.

3. Mua sắm đồ Tết

Trước Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Ngày xưa, muốn đi mua đồ mọi người phải đến chợ Tết. Sự hạn chế địa điểm mua sắm sẽ dẫn đến nhiều sự bất tiện cho người dân như phải đi xa, lượng người mua nhiều dẫn đến thiếu hụt thực phẩm,… Tuy nhiên, không khí đông đúc, rộn ràng của chợ Tết xưa luôn mang một nét riêng mà không gì có thể thay thế được.

Chợ Tết ngày xưa

Ngày nay, có rất nhiều những siêu thị, trung tâm mua sắm phục vụ người dân vào dịp Tết. Việc mua sắm với người dân vào dịp Tết trở nên tiện lợi và nhanh gọn hơn. Họ có thể mua được những thực phẩm đảm bảo vệ sinh mà không lo bị hết như ngày trước nữa. Thậm chí, mọi người còn có thể đặt hàng online qua những App điện thoại hay mua sắm trực tuyến…

Mua sắm dịp Tết

Việc mua sắm ngày Tết hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

4. Mua cây ngày Tết

Tết xưa, mọi người thường chỉ trang trí nhà cửa với những cây đào, cành mai, cây hải đường,… Đây là những loài hoa tượng trưng cho dịp Tết Nguyên Đán của người Việt.

Cây tượng trưng cho ngày Tết

Ngày nay, các gia đình cũng mua những loại cây đó để trang trí nhà cửa vào dịp Tết và vẫn giữ được không khí ngày Tết. Ngoài ra, họ sẽ mua thêm những loài cây, loài hoa khác để tô đẹp thêm cho ngôi nhà của mình và hi vọng sẽ nhận được những ý nghĩa mà loài hoa đó đem lại. Các bạn có thể tham khảo bài viết Những loài hoa có ý nghĩa được bày trong Tết Nguyên Đán để chọn cho mình những loài hoa đẹp và ý nghĩa cho ngôi nhà của mình vào dịp Tết nhé!

5. Du xuân ngày Tết

Ngày xưa, Tết là dịp để tất cả mọi người trong gia tộc, họ hàng cùng nhau đi lễ chùa khai xuân, cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn và thành công. Đây là dịp để mọi người quây quần, gặp gỡ, giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó hơn.

Lễ chùa đầu năm

Ngày nay, tục đi lễ đầu năm vẫn được kế thừa và phát huy. Tuy nhiên, một số gia đình cho rằng Tết là dịp để “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Họ lựa chọn đi du lịch, nghỉ dưỡng với gia đình vào dịp Tết.

Du lịch ngày Tết

Tập tục này đã có nhiều thay đổi để phù hợp với hơn với hoàn cảnh của mỗi gia đình trong cuộc sống hiện đại.

Có thể nói rằng, Tết trong cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, việc thay đổi này chỉ là để dễ dàng và phù hợp hơn với cuộc sống của người dân mà không hề làm mất đi nét truyền thống của dân tộc. Chúc mọi người một năm mới An khang – Thịnh vượng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!