Những điều bạn cần biết về bơm màng khí nén

Chia sẻ bài viết

Bạn đang quan tâm đến bơm màng khí nén. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Những điều bạn cần biết về bơm màng khí nén

Bạn đang quan tâm đến bơm màng khí nén và muốn mua bơm màng khí nén mà chưa biết nhiều về mặt hàng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện nay bơm được sử dụng rất phổ biến, rất nhiều những ngành nghề cần sử dụng đến bơm để vận hành. Và đặc biệt với những ngành công nghiệp hóa chất cần bơm những chất hóa học độc hại thì phải cần đến một loại bơm riêng biệt được gọi là bơm màng khí nén. Bơm màng khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén như thế nào? Mua bơm màng khí nén ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bơm màng khí nén là gì?

Bơm màng là một loại bơm nhưng khác với bơm thường ở chỗ chúng sử dụng màng để bơm chuyển chất bơm nhờ tác dụng của khí nén và dùng để bơm cho cả những hóa chất độc hại. Chúng vận dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm và truyền áp lực này cho chất bơm đẩy chất bơm ra ngoài.

Cấu tạo của bơm màng khí nén

Cấu tạo của bơm màng có thể khác nhau tùy vào nhãn hiệu của loại bơm đó. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về bơm màng Tapflo, hãng sản xuất bơm chuyên dụng đến từ Thụy Điển.

Bơm màng gồm có 2 màng. Những màng này được kết nối bởi một trục trong phần trung tâm. Các màng khi đang hoạt động được ví như bức tường ngăn cách giữa không khí và chất lỏng.

Van phân phối khí nằm ở phần trung tâm của máy bơm màng có nhiệm vụ phân phối khí nén cho mặt sau của 1 màng bơm.

Các màng bơm được điều khiển bằng khí nén. Hai màng bơm được nối với nhau bằng một trục hoành được đẩy qua lại luân phiên điều áp khoang không khí.

Cấu tạo cụ thể bơm màng khí nén Tapflo:

Cấu tạo chung

 

1. Cổng kết nối của bơm màng (1) với ống dẫn chất lỏng

 • Gồm hai cổng hút và xả. Cổng hút và xả được cấu tạo rất linh động và có thể xoay chuyển hướng từ 0 – 180o.
 • Cổng bơm được thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt.
 • Có 2 loại cổng bơm là đơn và đôi.

2. Thân bơm chứa chất lỏng (2) (buồng bơm)

 • Gồm hai thân buồng chứa, là phần chứa chất bơm, tiếp xúc trực tiếp của chất bơm nên sẽ chịu tác dụng lý – hóa của chất bơm. Vì vậy buồng bơm phải được chế tạo từ loại vật liệu tương thích với chất bơm, không bị ăn mòn hay hỏng.
 • Thân bơm của Tapflo được cấu tạo rất chắc chắn và đơn giản.
 • Các loại vật liệu có thể cấu thành: nhựa PE, nhựa PTFE, Cast Iron,….

3. Màng bơm và van bi bơm (3)

 • Gồm 2 màng bơm và 4 van bi một chiều cũng chịu tác dụng lý – hóa trực tiếp của chất bơm. Đây là bộ phận hoạt động chủ yếu của bơm màng có nhiệm vụ hút và đẩy chất bơm. Màng bơm là bộ phận quan trọng, là bộ phận quyết định đến độ bền và chất lượng của bơm màng. Màng của bơm màng Tapflo cấu tạo từ những chất liệu đặc biệt để phù hợp với đặc thù công việc nhằm kháng lại tác động lý – hóa của chất bơm như tính bào mòn, ăn mòn của hóa chất độc hại. Vì thế chất liệu màng bơm là rất quan trọng, chúng quyết định độ bền của cả bơm màng.
 • Cấu tạo của màng bơm Tapflo được đúc từ 5 khối ghép lại.

Cấu tạo van bi bơm

 

 • Van bi một chiều có tác dụng ngăn và dẫn hướng dòng chảy của chất lỏng đúng theo từng chu kỳ hút và xả. Chu kỳ hút thì van bi của cổng hút sẽ được mở ra  để hút chất lỏng vào buồng bơm, đồng thời thì van bi cổng xả sẽ được đóng lại để tạo ra môi trường chân không cho buồng bơm hút chất lỏng vào buồng bơm. Chu kỳ xả thì ngược lại, van bi của cổng hút sẽ đóng lại và van bi cổng xả sẽ mở ra, màng bơm sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi buồng bơm với áp suất của khí nén.

4. Van khí (4)

Van khí

 

 • Nhiệm vụ của van khí là phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để đẩy màng bơm hoạt động. Van khí của Tapflo có cấu tạo đơn giản và có khả năng tự bôi trơn khi làm việc.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén Tapflo

Nguyên lý hoạt động

 

Bơm màng Tapflo hoạt động dựa vào sự chuyển động của 2 màng ngăn bên trong (gọi là màng bơm) để hút, đẩy sơn hoặc dung dịch ra bên ngoài; hay chuyển dung dich từ vị trí này đến vị trí khác. Gồm 2 chu kỳ:

 • Hút : Một cơ hoành tạo ra lực hút khi bị kéo.
 • Xả : Cơ hành khác đồng thời truyền áp suất đẩy chất lỏng về phía cổng xả.

Ứng dụng của bơm màng khí nén

 • Bơm hóa chất, keo
 • Bơm dung môi, axit, bazo.
 • Bơm men(hệ thống phun men sứ).
 • Bơm bùn trong ngành gốm sứ.
 • Hóa dầu, sản xuất thực phẩm.
 • Công nghệ sinh học sản xuất thuốc.
 • Xử lý nước thải, khai thác khoáng sản.
 • Sản xuất mực, sơn và dung môi sơn.
 • Sản xuất giấy, bột giấy.

Những loại bơm màng khí nén của Tapflo và mua bơm màng khí nén ở đâu

Những loại bơm màng khí nén Tapflo hiện đang sử dụng rộng rãi có thể kể đến như: Bơm dược phẩm, Bơm màng bơm bột, bơm màng thân kin loại phủ PTFE, bơm màng thân kim loại đôi, bơm màng thân kim loại có ống hút,.. và rất nhiều sản phẩm các bạn có thể tham khảo tại đây.

Mua bơm màng khí nén ở đâu và chọn địa điểm phân phối bơm màng khí nén ở đâu ? Công ty TNHH thiết bị Anh Phương tự tin là đơn vị nhập khẩu và cung cấp thiết bị công nghiệp đến từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới uy tín với giá thành tối ưu nhất. Với gần 10 năm kinh nghiệm qua, chúng tôi đã liên tục phát triển mặc dù thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và đã nhận được sự tín nhiệm cao từ nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cũng rất tự hào được nhiều nhà sản xuất uy tín nổi tiếng thế giới chọn làm đại diện phân phối và đạt thành tích tốt trong việc mở rộng và tăng trưởng thị phần hàng năm nên giữ vững được quyền làm đại lý suốt nhiều năm liền.

Nguồn: thiết bị anh phương